Bảo vệ bản thân trong mùa mưa lũ: Những điều cần biết

Mùa mưa lũ là thời điểm nguy hiểm, đòi hỏi chúng ta phải có những biện pháp phòng tránh và ứng phó kịp thời để bảo vệ bản thân và gia đình. Dưới đây là một số thông tin hữu ích:

Trước khi mùa mưa lũ đến:

-Theo dõi thông tin dự báo thời tiết: Luôn cập nhật thông tin về tình hình mưa lũ để có sự chuẩn bị tốt nhất.

-Kiểm tra nhà cửa:

+Sửa chữa các mái nhà dột nát, hệ thống thoát nước kém.

+Cắt tỉa cây cối xung quanh nhà để tránh đổ ngã khi có gió lớn.

+Dọn dẹp các vật dụng dễ bay, dễ trôi.

- Chuẩn bị đồ dùng cần thiết:

+Chuẩn bị đèn pin, radio, pin dự phòng, điện thoại, thuốc men, thực phẩm khô, nước uống dự trữ.

+Chuẩn bị các vật dụng cần thiết để sơ tán khi cần thiết như: phao, áo phao, đèn pin, còi và những vật dụng thiết yếu.

-Xác định các nơi trú ẩn an toàn: Biết rõ các nơi trú ẩn an toàn như trường học, nhà văn hóa, nhà cao tầng... trong trường hợp cần sơ tán.

Khi có mưa lũ:

-Theo dõi tình hình: Luôn theo dõi thông tin về tình hình mưa lũ để có những quyết định kịp thời.

-Di chuyển đến nơi an toàn: Nếu có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, hãy nhanh chóng di chuyển đến nơi cao ráo, an toàn.

-Bảo vệ bản thân:

+Không đi qua những vùng nước sâu, chảy xiết.

+Tránh tiếp xúc với các vật dụng bị nhiễm bẩn.

+Cẩn thận với các nguy hiểm như rắn rết, côn trùng.

+Cắt điện, gas: Nếu có nguy cơ ngập lụt, hãy cắt điện, gas để đảm bảo an toàn.

Sau khi mưa lũ:

-Kiểm tra nhà cửa: Kiểm tra kỹ lưỡng nhà cửa trước khi quay trở lại để đảm bảo an toàn.

-Vệ sinh môi trường: Vệ sinh khử khuẩn giếng nước, nhà cửa, đồ dùng sạch sẽ để tránh các bệnh lây nhiễm.

-Hỗ trợ cộng đồng: Tham gia vào các hoạt động hỗ trợ cộng đồng khắc phục hậu quả mưa lũ.

Một số lưu ý khác:

-Giữ liên lạc: Luôn giữ liên lạc với gia đình, bạn bè và chính quyền địa phương.

-Nghe theo hướng dẫn: Tuân thủ các hướng dẫn của chính quyền địa phương.

-Hỗ trợ lẫn nhau: Cùng nhau giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Các biện pháp phòng tránh và ứng phó với mưa lũ sẽ giúp bạn và gia đình an toàn hơn. Hãy chia sẻ thông tin này đến mọi người để cùng nhau phòng tránh thiên tai!

=======================

Trường Trung Cấp Y Khoa Việt Nam.

🌐 Website: https://tuyensinh.ykhoavietnam.edu.vn/

☎ Hotline: 035 327 0000