Các cách bấm huyệt chữa đau răng theo phương pháp y học cổ truyền

Các cách bấm huyệt chữa đau răng theo phương pháp y học cổ truyền

Đau răng là tình trạng khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ngoài việc khám và chữa tại các cơ sở nha khoa thì trong Y học cổ truyền cũng có cách điều trị hiệu quả. Trong bài viết này, hãy cùng Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam điểm qua các cách bấm huyệt chữa đau răng theo từng trường hợp cụ thể nhé!

Bấm huyệt chữa đau răng trong trường hợp mới bị đau

Bấm huyệt giáp xa

Huyệt giáp xa nằm ở vùng xương quai hàm trên mặt, gần vùng má, từ chân tai trải xuống và có lõm khi bạn nhai (vui lòng xem hình ảnh để xác định vị trí chính xác).

Theo lý thuyết kinh lạc, huyệt giáp xa có khả năng giảm đau ở các vùng mặt và cổ họng. Vì vậy, việc áp dụng áp lực tại điểm này có thể giúp giảm đau răng trong thời gian ngắn.

Khi bấm huyệt, bạn nên ngồi thẳng, xác định chính xác vị trí huyệt, sau đó dùng ngón cái và ngón út để áp lực lên huyệt, trong khi 3 ngón giữa thì giữ thăng.

Tiếp theo, sử dụng 3 ngón giữa để xoa ấn lên vùng huyệt dưới cằm. Áp lực cần đủ để bạn có cảm giác nhức nhức nhẹ. Mỗi lần thực hiện từ 1-3 phút và có thể lặp lại nhiều lần trong ngày khi bạn có thời gian.

Bấm huyệt thiếu hải

Để tìm huyệt thiếu hải, bạn nên co tay lại. Ở bên trong cánh tay sẽ có một nếp nhăn lớn, và huyệt thiếu hải nằm ở đầu nếp nhăn, hướng từ đầu ngón tay út về phía cổ tay.

Bấm huyệt thương dương

Huyệt thương dương nằm tại góc ngoài của móng ngón tay trỏ. Để bấm huyệt này, bạn có thể dùng tay của bên kia và áp lực lên huyệt cùng bên với răng đang gây đau.

Bấm huyệt thái uyên

Huyệt thái uyên nằm ở lằn chỉ ngang cổ tay, ở vùng lõm phía trên động mạch cổ tay. Just phía dưới huyệt là rãnh mạch cổ tay quay.

Bấm huyệt liêm tuyền

Huyệt liêm tuyền nằm giữa vùng bờ trên sụn giáp trạng, phía trên lằn chỉ ngang ở cuống hầu.

Bấm huyệt nhiên cốc

Huyệt nhiên cốc nằm trong vùng lõm ở giữa bờ dưới xương thuyền, trên đường giao nhau giữa da gan chân và mu chân.

Bấm huyệt nội đình

Áp dụng áp lực tại huyệt nội đình trong khoảng 15 phút có thể giảm đi đáng kể triệu chứng đau nhức răng. Hãy thực hiện 2-3 lần/ngày để cảm nhận rõ rệt sự thay đổi.

Bấm huyệt hợp cốc

Huyệt hợp cốc, còn được gọi là huyệt hổ khẩu, nằm ở phần lõm tam giác giữa ngón trỏ và ngón cái. Theo Đông Y, huyệt này liên quan đến khuôn mặt và thuộc về kinh dương minh đại tràng.

Việc bấm huyệt này có thể giúp giảm đau răng ngay lập tức, do kết hợp với kinh đại tràng đi qua vùng miệng, họng và răng lợi.

Để thực hiện, hãy áp lực 2 giây, sau đó thả lỏng 1 giây, lặp lại trong khoảng thời gian từ 3-5 phút. Đừng quên thay đổi tay khi bấm huyệt.

Bấm huyệt ngư tế

Để xác định vị trí huyệt ngư tế, bạn nên gập ngón tay trỏ vào lòng bàn tay và quan sát xem đầu ngón trỏ chạm vào vị trí nào trên ngón tay cái. Đó chính là vị trí của huyệt ngư tế.

Bấm huyệt nhị gian

Khi bấm huyệt nhị gian, hãy chọn bên ở gần vùng có răng bị đau. Sử dụng ngón tay cái của tay còn lại để áp lực lên huyệt.

Bấm huyệt đại nghinh

Để xác định vị trí huyệt đại nghinh, bạn có thể cắn chặt răng và vị trí huyệt sẽ nằm ở chỗ gần bờ trước của cơ cắn và phía trên bờ dưới của xương hàm dưới.

Bấm huyệt hạ quan

Huyệt hạ quan nằm tại chỗ lõm dưới xương gò má, phía trước tai. Để bấm huyệt này, hãy ngậm miệng lại thật chặt.

Bấm huyệt thái khê

Vị trí huyệt thái khê nằm ở phía sau của mắt cá chân trong, tại chỗ lõm gần gót chân. Để giảm cơn đau răng, bạn có thể áp lực lên huyệt này khoảng 100 lần.

Bấm huyệt chữa đau răng trong trường hợp đau lâu ngày

 

  • Bấm huyệt vị du: Huyệt vị du nằm tại vị trí dưới gai sống lưng 12 và đo theo chiều ngang 1.5 tấc. Áp dụng áp lực tại vị trí này có thể có lợi cho sức khỏe và giảm mệt mỏi.
  • Bấm huyệt tỳ du: Huyệt tỳ du nằm tại vị trí dưới gai sống lưng 11 và đo theo chiều ngang 1.5 tấc. Bấm huyệt tỳ du có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tổng thể.
  • Bấm huyệt nội quan: Huyệt nội quan nằm ở giữa khe gân cơ gan tay lớn và bé, phía trên cổ tay 2 tấc và nằm dưới huyệt gian sử 1 tấc. Bấm huyệt nội quan có thể giúp cải thiện chức năng của cơ gan và sự lưu thông của năng lượng trong cơ thể.
  • Bấm huyệt thận du: Huyệt thận du nằm bên dưới gai sống thắt lưng 2 và đo theo chiều ngang ra 1,5 tấc. Bấm huyệt thận du có thể có lợi cho sức khỏe thận và hệ tiết niệu, giúp cải thiện tình trạng tổng thể của cơ thể.

Để giảm đau răng thì việc áp dụng bấm huyệt cần kiên nhẫn và thực hiện 2-3 lần/ngày. Ngoài ra, chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng đúng cách cũng rất quan trọng để ngăn chặn bệnh răng miệng phát triển và giảm đau răng. Hi vọng bài viết đã giúp ích được bạn biết cách bấm huyệt chữa đau răng hiệu quả.

November, 01 2023
Gửi bình luận của bạn:
zalo