Các công dụng của huyệt Quan nguyên và cách bấm huyệt chính xác

Huyệt Quan nguyên được xem như nơi mà "tinh hoa của âm và dương" giao hòa. Huyệt đặc biệt này có vai trò quan trọng như một "lối vào" cho năng lượng cơ bản và đóng một vị trí quan trọng trong y học truyền thống. Để tìm hiểu cụ thể hơn về huyệt đạo này thì các bạn hãy cùng Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Tìm hiểu công dụng của huyệt Quan Nguyên

Huyệt Quan nguyên là một trong 26 huyệt trên đường kinh bàng quang. Nó nằm ở vùng hạ điền, cách rốn khoảng 3 tấc (tương đương với 7-8cm). Cách để xác định vị trí của huyệt Quan nguyên là đặt bàn tay phải ngang bụng sao cho ngón trỏ chạm vào rốn. Khi đó, điểm dưới của ngón út trùng với vị trí của huyệt đơn điền.

Tên gọi "Quan nguyên" có ý nghĩa quan trọng. "Quan" có nghĩa là chốt đóng cửa, là điểm cốt lõi hoặc chỗ yếu. "Nguyên" tượng trưng cho sự to lớn. Huyệt Quan nguyên nằm dưới rốn, nơi chứa nguyên khí của cơ thể và là nguồn năng lượng quan trọng cho sự sống. Vì vậy, nó được gọi là Quan nguyên. Y học hiện đại cũng đã nghiên cứu và xác nhận tác dụng của huyệt này đối với sức khỏe.

Cụ thể, huyệt Quan nguyên có các tác dụng sau:

1. Đối với sức khỏe nam giới: Huyệt này giúp bổ thận, tráng dương, điều hòa khí huyết, khai kinh lạc, tăng cường nguyên khí, và hỗ trợ trong việc giải quyết nhiều vấn đề nam giới như liệt dương, di tinh, và xuất tinh sớm.

2. Đối với các bệnh về tiêu hóa và tiết niệu: Huyệt Quan nguyên cũng có tác dụng cải thiện các vấn đề như tiêu chảy, trĩ, kiết lị, rối loạn tiểu tiện, và nước tiểu lẫn máu.

3. Đối với nữ giới: Nó giúp giải quyết các vấn đề phụ khoa như tắc kinh và các bệnh lý liên quan đến khí hư, đau bụng kinh.

Huyệt Quan nguyên cũng có khả năng củng cố chức năng miễn dịch, cải thiện tình trạng suy nhược của cơ thể, và chủ trị hiệu quả các trạng thái hư tổn. Một số nghiên cứu y học hiện đại cũng cho thấy rằng tác động vào huyệt này có thể ổn định hoạt động của cơ tim.

Cách bấm huyệt Quan nguyên trị bệnh hiệu quả

Cách bấm huyệt Quan nguyên để đạt hiệu quả tốt nhất như sau:

Bước 1: Xác định vị trí chính xác của huyệt và tập trung vào nó.

Bước 2: Sử dụng ngón tay để xoa bóp huyệt theo hướng kim đồng hồ trong khoảng 3-5 phút. Sau đó, bạn có thể áp dụng áp lực lên huyệt này. Tuy nhiên, không nên áp lực quá mạnh và nên giữ trong khoảng 1-3 phút.

Nếu bạn có kiến thức về châm cứu, bạn có thể thực hiện cứu huyệt Quan nguyên hàng ngày, mỗi lần không quá 10 phút. Tuy nhiên, nếu bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, việc xoa bóp và áp lực nhẹ là cách an toàn hơn.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, hãy kiên trì thực hiện hàng ngày, và thời điểm tốt nhất là trước khi đi ngủ. Cách này có thể giúp cân bằng năng lượng và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Cơ thể của chúng ta bao gồm khoảng 108 huyệt đạo, mỗi huyệt đạo có các tác dụng và chức năng riêng biệt. Những kiến thức cơ bản về các huyệt đạo này là điều cần thiết và rất quan trọng cho những y sỹ, sinh viên ngành Y học cổ truyền. Nếu bạn cũng quan tâm ngành học này mà chưa biết lựa chọn cơ sở đào tạo uy tín, có giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế thì có thể tham khảo chương trình của Trường Y khoa Việt Nam sẽ giúp đảm bảo đầu ra chất lượng cho học viên theo học.

October, 31 2023