Các trường đào tạo điều dưỡng nha khoa và công việc của ngành này như thế nào?

Các trường đào tạo điều dưỡng nha khoa và công việc của ngành này như thế nào?

Nha khoa đang là một trong những vấn đề được đặt lên hàng đầu quan tâm trên toàn cầu, và Việt Nam không phải là ngoại lệ. Đời sống ngày càng được cải thiện, vì vậy vấn đề chăm sóc răng miệng cũng trở nên quan trọng hơn để đảm bảo sức khỏe toàn diện cho mọi người. Đồng thời, nhu cầu làm đẹp cũng gia tăng, khiến nhiều người tìm đến cải thiện vẻ ngoài thông qua can thiệp trong lĩnh vực "răng miệng". Hiện nay, sự lựa chọn này đã trở thành xu hướng được nhiều người ưa chuộng. Chính vì những xu hướng trên, ngành điều dưỡng nha khoa đang trở thành một trong những lĩnh vực tiềm năng nhất hiện nay. Rất nhiều bạn trẻ đang dành sự quan tâm đặc biệt đến các trường đào tạo điều dưỡng nha khoa.

Công việc của điều dưỡng nha khoa gồm những gì?

Nhân viên điều dưỡng nha khoa đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng để hỗ trợ đội ngũ bác sĩ và chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân. Các nhiệm vụ bao gồm:

 1. Hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị:

Điều dưỡng đã được đào tạo để có kiến thức chuyên môn vững chắc, chuẩn bị dụng cụ và thiết bị cần thiết để hỗ trợ bác sĩ trong thực hiện các kỹ thuật chuyên môn. Các công việc này bao gồm phẫu thuật kết hợp xương vùng hàm mặt bằng nẹp vít, nhổ răng khó, điều trị nội nha, phục hình răng thẩm mỹ, cấy ghép implant, chỉnh nha không mắc cài và hỗ trợ các ca điều trị phức tạp khác.

 1. Đảm nhận một số ca điều trị đơn giản:

Nhân viên điều dưỡng độc lập đảm nhận các ca điều trị đơn giản như lấy cao răng, hàn răng, nhổ răng sữa, trám bít hố rãnh răng và thực hiện các kỹ thuật phòng ngừa bệnh răng miệng nói chung.

 1. Tư vấn và chăm sóc cho bệnh nhân:

Điều dưỡng tiếp nhận bệnh nhân, cung cấp tư vấn và hướng dẫn về các công việc cần thực hiện trước khi bệnh nhân gặp bác sĩ nha khoa. Họ chăm sóc bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị để đảm bảo sự thoải mái và hiệu quả. Ngoài ra, điều dưỡng thực hiện cả tư vấn và tuyên truyền kiến thức về sức khỏe răng miệng cho bệnh nhân và cộng đồng.

 1. Tham gia vào hoạt động quản lý và vận hành phòng khám:

Nhân viên điều dưỡng tham gia vào quản lý hồ sơ thông tin bệnh nhân, trang thiết bị, vật liệu và các hoạt động nghiên cứu khoa học tại các cơ quan răng hàm mặt để đảm bảo hoạt động kinh doanh phòng khám diễn ra hiệu quả.

Các trường đào tạo điều dưỡng nha khoa nổi bật

Để trở thành điều dưỡng nha khoa, ngoài việc được đào tạo về các kỹ năng chuyên môn, bạn cần thỏa mãn các tiêu chí để được cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng nha khoa. Có ba đối tượng đủ tiêu chí để được cấp chứng chỉ hành nghề, bao gồm: Từ Trung cấp Y sĩ Đa khoa trở lên, từ Trung cấp Điều dưỡng Nha khoa trở lên, từ Trung cấp Kỹ thuật Phục hình răng trở lên.

Thời gian đào tạo để hoàn thành chứng chỉ hành nghề là từ 3-6 tháng. Sau khi hoàn tất các chương trình đào tạo, chứng chỉ hành nghề điều dưỡng nha khoa sẽ được cấp trong vòng 2 năm sau đó.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành một điều dưỡng nha khoa có trình độ cao hơn và có thể tham gia vào các công việc chuyên sâu hơn, bạn cần tham gia khóa học kỹ thuật phục hình răng, hoặc lựa chọn hệ Đại học để đào tạo trong 4 năm. Để học và thực hành ngành Điều dưỡng nha khoa, bạn có thể tham khảo một số ngôi trường sau đây:

 1. Trường Đại học Y Hà Nội
 2. Trường Đại học Y tế Công Cộng
 3. Trường Đại học Y Dược TPHCM
 4. Trường Đại học Y Dược Hà Nội
 5. Trường Đại học Thành Đô
 6. Trường Đại học Đại Nam
 7. Trường Cao Đẳng Bách Khoa Đà Nẵng
 8. Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai

Những ngôi trường này cung cấp các chương trình đào tạo chuyên sâu về điều dưỡng nha khoa, và sẽ giúp bạn trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công trong lĩnh vực này. Hãy nghiên cứu kỹ thông tin về từng trường, chương trình học, và yêu cầu đăng ký để lựa chọn trường phù hợp với mục tiêu và khả năng của bạn.

Ngoài ra nếu không đủ khả năng vào các trường đại học thì bạn có thể học điều dưỡng nha khoa ở Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam. Đây là một trong các trường đào tạo điều dưỡng nha khoa chất lượng, với giảng viên kinh nghiệm lâu năm và chương trình đào tạo gắn liền thực tế đảm bảo tay nghề cho học viên khi ra trường.

 

July, 31 2023
Gửi bình luận của bạn:
zalo