Chữa đau thần kinh tọa theo phương pháp y cổ truyền

Đau dây thần kinh tọa có biểu hiện như một triệu chứng hơn là một chẩn đoán của bệnh. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này và đang tìm kiếm những phương pháp chữa đau thần kinh tọa với các phương pháp đơn giản và dễ thực hiện. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn một số phương pháp theo y cổ truyền và có hiệu quả.

1. Nguyên nhân gây đau

Đau thần kinh tọa là hiện tượng đau tại dây thần kinh lớn nhất của cơ thể, kéo dài từ hông và đi xuống chân. Đau có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, nguyên nhân thường thấy nhất có thể kể đến như:

• Thoát vị đĩa đệm: đĩa đệm bị phình ra và chèn ép dây thần kinh từ hông và lan xuống chân.

• Nguyên nhân nữa đến từ quá trình thoái hóa: chúng ta bị thoái hóa cột sống và gai cột sống. Gai cột sống gây chèn ép vào dây thần kinh, nếu chèn ép như vậy dẫn tới cơn đau lan theo dây thần kinh.

• Trượt đốt sống: thân đốt sống có thể trượt ra trước hoặc sau so với thân đốt sống bên cạnh.

• Đau do cơ: một vài trường hợp vì lý do khi phần cơ ở hông bị căng cứng trong thời gian dài sẽ bị sưng, viêm chèn ép vào dây thần kinh và tạo ra cơn đau.

• Ngồi sai tư thế,lao động nặng cũng là những trường hợp hay gây ra cơn đau dây thần kinh tọa.

1. Biến chứng đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa ngoài biểu hiện cụ thể là đau tại vùng thắt lưng và có thể đau lan ra phần chân thì có thể có các biến chứng khác như:

• Mất ngủ

Đau thần kinh tọa có thể gây ra cảm giác đau, khó chịu về đêm gây ra tình trạng mất ngủ.Mất ngủ kéo dài có thể gây ra cảm giác mệt mỏi và ảnh hưởng đến tổng thể sức khỏe của cơ thể.

• Giảm chất lượng cuộc sống

Đau từ dây thần kinh tọa có thể làm giảm khả năng vận động cũng như ảnh hưởng đến các công việc hàng ngày của người bệnh.

• Tái phát và trầm trọng hơn

Nếu điều trị không đúng cách đau thần kinh tọa có thể trở nên trầm trọng hơn và tái phát thường xuyên.

• Tình trạng vật lý

Một số trường hợp đau thần kinh tọa có thể dẫn đến mất chức năng của cơ bắp và suy giảm khả năng vận động.

1. Chữa đau thần kinh tọa  theo đông y

Đau thần kinh tọa là tình trạng mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải một vài lần trong đời. Cơn đau ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh, ảnh hưởng đến khả năng vận động, di chuyển của người bệnh. Vì vậy mà chữa trị căn bệnh hết sức được quan tâm, sau đây hãy cùng tìm hiểu một vài phương pháp chữa đau dây thần kinh tọa bằng đông y:

• Châm cứu- phương pháp giảm đau hiệu quả

Châm cứu là một phương pháp quan trọng trong y học cổ truyền. Phương pháp này sử dụng kim nhỏ châm vào các huyệt đạo trên cơ thể để điều hòa khí huyết và giảm đau. Đối với đau dây thần kinh tọa, châm cứu có lợi ích như:

• Giảm đau: châm được cắm vào các điểm kích thích các dây thần kinh và điểm cảm giác liên quan, giúp giảm cảm giác đau và thoải mái hơn.

• Giảm viêm : Châm cứu giúp giảm viêm các vùng xung quanh, các vùng bị tổn thương làm giảm áp lực áp lực lên dây thần kinh và giảm đau.

• Tăng lưu thông tuần hoàn máu: khi châm được cắm vào các điểm huyệt trên cơ thể, giúp kích thích tuần hoàn máu, từ đó giúp cung cấp các dưỡng chất và oxi để các vùng tổn thương có thể lành nhanh chóng hơn.

• Xoa bóp, thư giãn và giảm đau

Xoa bóp là một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả đem lại rất cao trong việc chữa đau thần kinh tọa và cải thiện sự linh hoạt của cơ thể.

• Sử dụng thảo dược

Thảo dược đã được sử dụng từ hàng nghìn năm nay trong y học cổ truyền để điều trị nhiều loại bệnh lý, bao gồm cả đau dây thần kinh tọa. Các loại thảo dược có tác dụng giảm viêm, giảm đau và thúc đẩy quá trình lành tự nhiên của cơ thể. Bạn có thể sử dụng thảo dược với nhiều hình thức khác nhau như: Nước uống, kem bôi, dầu xoa bóp,...

Có rất nhiều các phương pháp khác hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa, bên trên là một số phương pháp trong y học cổ truyền. Trước khi bắt đầu sử dụng một phương pháp cụ thể hãy xác định tình trạng và nguyên nhân dẫn đến đau dây thần kinh của mình và có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia để sử dụng phương pháp cho đúng và hiệu quả nhất.

1. Phòng tránh đau thần kinh tọa

Phòng tránh đau thần kinh tọa có thể bao gồm các biện pháp để giảm nguy cơ phát triển hoặc tái phát.

• Duy trì lối sống lành mạnh

Tập thể dục thường xuyên, bạn có thể áp dụng một số bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, bơi lội,... để gia tăng sự dẻo dai, linh hoạt của cơ thể. Thực hiện các bài tập duỗi cơ hàng ngày để duy trì sự linh hoạt của cơ bắp và giảm căng thẳng.

• Bảo vệ đốt sống và cột sống

Giữ tư thế đúng, việc ngồi, đứng với đúng tư thế để giảm áp lực lên cột sống.

• Thực hiện các biện pháp phòng tránh chấn thương

Tránh lao động quá nặng, mang vác trọng tải nặng, bạn nên nâng đồ với mức trọng lượng vừa phải hoặc sử dụng dụng cụ hỗ trợ khi cần thiết.

• Giảm căng thẳng và stress

Đau dây thần kinh tọa có liên quan đến hệ thần kinh của cơ thể vì vậy các phương pháp giảm căng thẳng, stress cũng sẽ giúp bạn giảm nguy cơ đau thần kinh tọa. Bạn có thể thực hiện các kỹ thuật thở sâu, yoga, thiền, hoặc bạn có thể giành thời gian thực hiện các hoạt động như đọc sách, nghe nhạc hoặc thực hiện các hoạt động bạn yêu thích.

• Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe thường xuyên cùng chuyên gia là điều nên làm để phát hiện sớm các vấn đề liên quan đến cột sống, và có biện pháp phòng tránh những vấn đề lâu dài.

Đau thần kinh tọa không chỉ là cảm giác đau tại vùng thắt lưng mà có thể gây ra các biến chứng. Chữa đau thần kinh tọa là điều cần thiết nếu bạn đang gặp phải tình trạng đó. hy vọng với những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn nắm bắt được một vài phương pháp để giảm đau. Để biết chính xác tình trạng của bạn và phương pháp chữa trị hiệu quả, hãy đến để nhận thêm sự tư vấn của chuyên gia.

June, 05 2024