Chương trình đào tạo bác sĩ răng hàm mặt gồm những nội dung gì?

Chương trình đào tạo bác sĩ răng hàm mặt gồm những nội dung gì?

Ngành răng hàm mặt là lựa chọn tối ưu cho tương lai, vì đây là một trong những lĩnh vực gần gũi và phù hợp với nhu cầu về thẩm mỹ trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên, để trở thành bác sĩ răng hàm mặt, sinh viên phải vượt qua một khối lượng kiến thức lớn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chương trình đào tạo bác sĩ răng hàm mặt nhé!

Mục tiêu của chương trình đào tạo bác sĩ răng hàm mặt

Khung chương trình đào tạo bác sĩ răng hàm mặt nhằm hướng đến mục tiêu tạo ra đội ngũ y bác sỹ có tâm, có tài, kiến thức chuyên ngành vững chắc, và có khả năng tự học vươn lên để đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Để đạt được mục tiêu này, chương trình đề ra các mục tiêu cụ thể như sau:

Về thái độ:

 1. Xây dựng thế hệ sinh viên tận tụy với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân trong lĩnh vực răng hàm mặt.
 2. Khuyến khích học sinh biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến về nhu cầu sức khỏe của cộng đồng, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng.
 3. Tạo ra tinh thần trung thực, khách quan và ý chí vươn lên trong quá trình học tập.
 4. Phát huy và duy trì tinh thần và truyền thống tốt đẹp của ngành y.

Về kiến thức:

 1. Cung cấp kiến thức khoa học cơ bản và y học cơ sở làm nền tảng cho y học lâm sàng chung và ngành răng hàm mặt.
 2. Trang bị sinh viên kiến thức chuyên sâu về chẩn đoán, điều trị và phòng một số bệnh thường gặp trong lĩnh vực răng hàm mặt.
 3. Đào tạo sinh viên về bệnh sinh, bệnh căn, chẩn đoán và điều trị răng hàm mặt.
 4. Đảm bảo sinh viên nắm vững luật pháp và chính sách của Nhà nước liên quan đến bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe răng miệng trong cộng đồng.

Về kỹ năng:

 1. Rèn luyện sinh viên thành nguồn nhân lực có kỹ năng chẩn đoán và xử trí các bất thường và bệnh lý răng miệng và hàm mặt như sâu răng, nha chu, rối loạn chức năng hệ thống nhai, v.v...
 2. Trang bị cho sinh viên kỹ năng chẩn đoán và xử trí ban đầu một số bệnh răng hàm mặt phức tạp như lệch lạc răng, mất răng, ung thư, dị tật bẩm sinh, viêm nhiễm, chấn thương hàm mặt, v.v...

Nội dung chương trình đào tạo bác sĩ răng hàm mặt

Chương trình đào tạo Bác sĩ răng hàm mặt là một chương trình chuẩn được đánh giá và kiểm tra bởi Hội đồng thẩm định độc lập, đáp ứng đủ điều kiện để được Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Y tế chấp thuận mở ngành đào tạo. Tại Khoa răng hàm mặt, sinh viên sẽ tham gia học tập với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, bao gồm các Tiến sĩ, Thạc sĩ, cùng với các bác sĩ chuyên khoa I và II, đảm bảo việc cung cấp một nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc trong quá trình học.

Cụ thể, trong quá trình học tập ngành này, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức sau:

 1. Cấu tạo, chức năng và hoạt động của hệ thống hàm nhai trong cơ thể con người.
 2. Phương pháp luận khoa học trong công tác phòng bệnh, chữa bệnh và nghiên cứu khoa học về răng hàm mặt.
 3. Chẩn đoán và xử lý những bệnh răng hàm mặt thông thường như sâu răng, nha chu, viêm nhiễm răng miệng.
 4. Chẩn đoán và tiến hành xử trí ban đầu một số bệnh răng hàm mặt phức tạp như lệch lạc răng, mất răng, ung thư, dị tật bẩm sinh, viêm nhiễm và chấn thương hàm mặt.
 5. Xử trí các trường hợp cấp cứu răng hàm mặt như chảy máu sau nhổ răng, viêm tủy răng, gãy xương hàm.
 6. Sử dụng một số biện pháp y học cổ truyền kết hợp trong phòng bệnh và chữa bệnh răng hàm mặt.

Nhờ vào chương trình đào tạo này, sinh viên sẽ được trang bị một nền tảng kiến thức chuyên sâu và các kỹ năng cần thiết để trở thành các chuyên gia Bác sĩ răng hàm mặt có tầm nhìn cao và sẵn sàng đáp ứng các thách thức trong lĩnh vực này. Nếu bạn cũng có mong muốn được đào tạo về ngành răng hàm mặt nhưng không đủ trình độ học chương trình đào tạo bác sĩ thì có thể lựa chọn học tại các trường Trung cấp. Chẳng hạn như Trường Y khoa Việt Nam có các khóa chất lượng đào tạo về ngành này bạn có thể theo học.

July, 25 2023
Gửi bình luận của bạn:
zalo