Có nên học thạc sĩ y tế công cộng? Cơ hội nghề nghiệp như thế nào?

Có nên học thạc sĩ y tế công cộng? Cơ hội nghề nghiệp như thế nào?

Trong số rất nhiều lĩnh vực y khoa mà sinh viên muốn theo đuổi thì học lên thạc sĩ y tế công cộng cũng là mối quan tâm của không ít bạn trẻ. Vậy khi muốn theo học thạc sĩ y tế công cộng thì cần phải hiểu những gì, có thể học ở đâu và tương lai nghề nghiệp như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về thạc sĩ công cộng là gì?

Thạc sĩ Y tế Công cộng là một bằng cấp sau đại học chuyên về lĩnh vực Y tế Công cộng. Chương trình này đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực y tế công cộng, nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng quản lý, nghiên cứu, và thực hiện các chương trình y tế cộng đồng và quốc gia. Thạc sĩ Y tế Công cộng tập trung vào các khía cạnh chính của y tế công cộng, bao gồm y tế cộng đồng, quản lý y tế, y tế môi trường, y tế toàn cầu và khoa học y tế. Chương trình này giúp sinh viên hiểu rõ về sức khỏe cộng đồng và các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe như môi trường, chính sách y tế và vấn đề toàn cầu liên quan đến y tế.

Thạc sĩ Y tế Công cộng là một bằng cấp quan trọng cho những người mong muốn làm việc trong các tổ chức y tế công cộng, chính phủ, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức quốc tế để cải thiện sức khỏe cộng đồng và quốc gia. Chương trình thạc sĩ Y tế Công cộng cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để đối mặt với các thách thức y tế hiện đại và đóng góp vào việc xây dựng một xã hội khỏe mạnh và bền vững.

Các cơ sở đào tạo thạc sĩ y tế công cộng hiện nay

Hiện nay, Việt Nam đang đầu tư vào phát triển nền tảng ngành y tế công cộng, và có một số cơ sở đào tạo quan trọng và uy tín như sau:

  • Đại học Y tế công cộng: Đây là địa chỉ hàng đầu đào tạo ngành y tế công cộng với các khoa đủ đa dạng và chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao. Trường cũng đầu tư vào cơ sở vật chất và đặc biệt chú trọng đến việc thực hành và thực tập tại các bệnh viện và cơ sở y tế để mang lại kiến thức thực tiễn cao cho sinh viên.

  • Đại học Y Hà Nội: Trường đã thành lập một khoa Y tế công cộng để đào tạo chuyên môn cao trong ngành. Đây là trường đầu tiên có các khóa đào tạo chuyên sâu như cử nhân y tế công cộng, thạc sĩ bác sĩ chuyên khoa hoặc tiến sĩ trong lĩnh vực y tế công cộng. Ngoài ra, trường còn đào tạo bác sĩ y học dự phòng. Trường không chỉ tập trung vào đào tạo chuyên sâu mà còn chú trọng đến đa mảng và đa cấp độ của y tế công cộng, bao gồm dinh dưỡng, y học dự phòng, dịch tễ học và nhiều chuyên ngành khác liên quan đến sức khỏe, phòng và chữa bệnh cho con người.

  • Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh: Trường đã mở khoa Y tế công cộng từ năm 1999 và đào tạo cử nhân Y tế công cộng từ năm 1999, cũng như đào tạo Bác sĩ Y học dự phòng từ năm 2008.

  • Đại học Y khoa Vinh: Trường cũng đã mở khoa Y tế công cộng riêng để đào tạo ngành này.

Ngoài ra, một số trường khác như đại học Y Phạm Ngọc Thạch, đại học Thăng Long ở Hà Nội, và đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng tại Đà Nẵng cũng đã đào tạo ngành y tế công cộng. Bạn có thể yên tâm rằng nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này không hề khan hiếm.

Cơ hội việc làm của thạc sĩ y tế công cộng

Thông thường, sau khi tốt nghiệp từ một trong những cơ sở đào tạo uy tín, sinh viên trong ngành thạc sĩ Y tế công cộng sẽ được nhà trường giới thiệu đến các viện, cơ quan để bắt đầu công việc ngay sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, nếu sinh viên muốn tự tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân, có thể tham khảo một số vị trí sau đây:

  • Giảng dạy tại các trường có chương trình đào tạo ngành Y tế công cộng.
  • Làm việc tại các cơ quan, ban ngành trực thuộc Bộ Y tế.
  • Làm việc tại các viện nghiên cứu về côn trùng, ký sinh trùng, sốt rét; viện vệ sinh môi trường; viện y học lao động.
  • Làm việc tại các bệnh viện chuyên ngành, viện nghiên cứu như bệnh viện nội tiết tuyến tỉnh, Viện nội tiết trung ương, Viện lao động xã hội và vệ sinh môi trường.
  • Tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào các dự án, chương trình Y tế - Xã hội quốc gia; các trung tâm y tế chuyên ngành.
  • Làm việc tại các tổ chức chính phủ và phi chính phủ trong lĩnh vực y tế.

Với những kiến thức mà chúng tôi đã cung cấp, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về ngành y tế công cộng nói chung cũng như việc học và cơ hội nghề nghiệp của thạc sĩ y tế công cộng nói riêng. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc trả lời câu hỏi có nên chọn học ngành này hay không nhé!

June, 27 2023
Gửi bình luận của bạn:
zalo