Có nên trở thành điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi hay không?

Chăm sóc người cao tuổi, nghe có vẻ dễ dàng, nhưng thực tế, đây là một công việc đòi hỏi sự trách nhiệm và kiên nhẫn cao ở người điều dưỡng. Người cao tuổi thường gặp phải nhiều vấn đề như suy giảm trí nhớ, khó khăn trong việc di chuyển và nhiều vấn đề sức khỏe khác, vì vậy việc chăm sóc họ đòi hỏi sự chu đáo hơn so với việc chăm sóc người khỏe mạnh. Vậy có nên trở thành điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi hay không, cần có những tố chất gì, hãy cùng Trường Y khoa Việt Nam tìm hiểu nhé!

Nhu cầu về điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi hiện nay

Ngày nay, tại Việt Nam, số lượng người cao tuổi đang gia tăng đáng kể. Đây là một nhóm người cần phải được quan tâm, yêu thương, và chăm sóc bởi gia đình, bạn bè, để bảo vệ sức khỏe và tinh thần của họ.

Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của quá trình hội nhập và công nghiệp hóa, cuộc sống hiện đại thường khiến con người bận rộn với công việc, đảm nhận gánh nặng tài chính, và vì thế, họ thường không có đủ thời gian dành cho gia đình, đặc biệt là để chăm sóc người cao tuổi. Điều này có thể gây ra tổn thương tinh thần và tâm lý đối với người cao tuổi. Vì vậy, nghề điều dưỡng chăm sóc người già đã xuất hiện và đang trở thành một trong những nghề nghiệp được tìm kiếm và ưa chuộng.

Người điều dưỡng thường có nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra định kỳ sức khỏe và tâm sinh lý của người cao tuổi, cũng như thực hiện chăm sóc sức khỏe dưới sự hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận. Đồng thời, họ tích luỹ một lượng lớn kinh nghiệm trong việc chăm sóc người bệnh, hiểu rõ tâm lý của người cao tuổi, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và hoạt động thường ngày phù hợp cho họ. Vì vậy, việc để người điều dưỡng chăm sóc sức khỏe người thân trong gia đình mang lại sự yên tâm.

Là những người thường xuyên tương tác với người cao tuổi, điều dưỡng viên có khả năng dễ dàng nắm bắt tâm trạng của họ, cho phép họ đưa ra những lời khuyên quan trọng cho người cao tuổi và cả gia đình. Thậm chí, họ có thể trở thành bạn đồng hành, chia sẻ niềm vui và nỗi buồn cùng với người cao tuổi, tạo nên mối quan hệ đáng quý và đáng tin cậy.

Những yếu tố mà điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi cần có

Nghề điều dưỡng đòi hỏi sự quan tâm và chăm sóc người cao tuổi như chính người thân trong gia đình để thực hiện công việc một cách xuất sắc. Ngoài ra, nó yêu cầu tính kiên trì, nhẫn nại, trách nhiệm, bởi người cao tuổi thường phải đối mặt với các bệnh lý như đáng trí hay tình trạng yếu đuối, yêu cầu sự quan tâm tỉ mỉ đối với tất cả khía cạnh của cuộc sống hàng ngày, từ việc ăn uống đến sinh hoạt hàng ngày, và người điều dưỡng phải đảm nhận tất cả những công việc này.

Do đó, nghề điều dưỡng đòi hỏi tận tâm và trách nhiệm cao, chỉ có những người có lòng đam mê và đảm bảo có đủ trách nhiệm mới có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Không phải ai cũng có khả năng làm nghề điều dưỡng, và quan điểm cho rằng nghề điều dưỡng chỉ đơn giản là việc chăm sóc người già là sai lầm lớn. Trong thực tế, nghề điều dưỡng không chỉ bao gồm việc chăm sóc, mà còn đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu rộng về sức khỏe của người cao tuổi, để đảm bảo rằng họ được duy trì trong tình trạng tốt nhất có thể.

Với tăng cầu về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, nghề điều dưỡng đang trở thành một trong những ngành nghề phát triển nhanh chóng. Khúc xạ này không chỉ giới hạn ở Việt Nam, mà còn lan rộng sang các quốc gia khác trên thế giới. Đặc biệt, nghề điều dưỡng đang trở thành một ngành nghề có mức lương cao và được săn đón rất nhiều ở các quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, và các nước có tỷ lệ người cao tuổi chiếm trên 10% tổng dân số. Vậy nên những bạn trẻ đang muốn theo đuổi ngành này đừng bỏ lỡ cơ hội mà học tập và phấn đấu. Tại Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam hiện nay cũng đang đào tạo ngành này thu hút rất nhiều bạn trẻ với chương trình học chú trọng thực tế sẽ giúp các bạn có mong muốn theo đuổi ngành này thực hiện ước mơ.

October, 11 2023