Đào taọ bác sĩ y học cổ truyền cần học bao lâu và gồm những nội dung gì?

Đào taọ bác sĩ y học cổ truyền cần học bao lâu và gồm những nội dung gì?

Nghề y học cổ truyền là một trong các ngành nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm nhất hiện nay. Có nhiều thí sinh nắm bắt được xu hướng việc làm của ngành nghề này và đăng ký theo học mong muốn được trở thành bác sĩ của lĩnh vực này. Chắc chắn nhiều người sẽ muốn biết chương trình đào tạo bác sĩ y học cổ truyền hết mấy năm, sẽ học những nội dung gì và có thể học tại những trường nào. Hãy cùng Trường Y khoa Việt Nam tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

Thời gian đào taọ bác sĩ y học cổ truyền học bao lâu?

Giống như nhiều lĩnh vực khác, Y học cổ truyền cũng tuân theo hệ thống đào tạo đại học, cao đẳng và trung cấp. Mỗi cấp độ đào tạo này có thời gian học tập khác nhau, nhưng muốn trở thành bác sĩ y học cổ truyền thì cần đào tạo tại cấp đại học ngành Y học cổ truyền là 6 năm. Trong giai đoạn học tại cấp đại học, sinh viên sẽ được học các môn liên quan đến Y học cổ truyền cùng với những kiến thức cơ bản về tây y.

Trong chương trình học, khối lượng kiến thức Y học cổ truyền vượt trội so với tây y, với tổng cộng 350 đơn vị học trình so với 320 đơn vị học trình của tây y. Đáng chú ý, mặc dù chương trình học Bác sĩ Y học cổ truyền chủ yếu tập trung vào khía cạnh cổ truyền, nhưng học sinh vẫn cần phải nắm vững kiến thức cơ bản của tây y. Điều này dẫn đến việc sinh viên sẽ phải học mỗi môn học gần như hai lần, ví dụ như giải phẫu sinh lý học trong Y học hiện đại và giải phẫu sinh lý học trong Y học cổ truyền, hoặc bệnh học trong Y học hiện đại và bệnh học trong Y học cổ truyền. Trong 4 năm đầu của chương trình, chương trình học tương đồng với chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa, và trong 2 năm cuối, sinh viên sẽ tiếp tục học sâu về các khía cạnh chuyên môn của Y học cổ truyền.

Nội dung chương trình đào tạo bác sĩ y học cổ truyền

Ngành Y học cổ truyền tập trung vào nghiên cứu nguyên nhân bệnh và phương pháp điều trị dựa trên triết học ngũ hành Âm – Dương cân bằng. Trong quá trình đào tạo, sinh viên được trang bị kiến thức sâu về Y học cổ truyền, bao gồm các lĩnh vực như Dược học cổ truyền (bao gồm Thực vật Dược, Dược lâm sàng, Chế biến dược liệu, Các phương pháp bào chế dạng thuốc y học cổ truyền), Dưỡng sinh (bao gồm Phương pháp xoa bóp, Phương pháp thực dưỡng), Châm cứu (bao gồm Điện châm, Đầu châm, Thủy châm, Châm tê), Bệnh học (bao gồm Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp ngoại khoa, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền…).

Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo một cách chuyên sâu về việc sử dụng các phương pháp chữa bệnh truyền thống như thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp. Đồng thời, họ cũng được hướng dẫn về Y đức thầy thuốc, để đảm bảo khả năng thực hiện công việc một cách đáng tin cậy sau khi tốt nghiệp.

Các trường đào tạo bác sĩ y học cổ truyền

Nếu có mong muốn trở thành bác sĩ y học cổ truyền, các thí sinh có thể đăng ký nộp hồ sơ tuyển sinh vào các trường sau đây để theo học:

Các trường đào tạo bác sĩ y học cổ truyền tại miền Bắc:

  • Đại học y Hà Nội

  • Đại học y dược Hải Phòng

  • Đại học y dược Thái Bình

  • Đại học y dược cổ truyền Việt Nam

Các trường đào tạo bác sĩ y học cổ truyền tại miền Trung:

  • Đại học y dược – Đại học Huế

Các trườngđào tạo bác sĩ y học cổ truyền tại miền Nam

  • Đại học y dược TP. Hồ Chí Minh
  • Đại học y dược Cần Thơ

Với những kiến thức đã học trong suốt quá trình đào tạo, sau khi hoàn thành ngành Y học cổ truyền, các sinh viên tốt nghiệp viên sẽ tự tin vận dụng kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ trong bất kỳ tình huống nào và ở bất kỳ nơi đâu. Hiện nay có khá nhiều trường đại học đang đào tạo bác sĩ y học cổ truyền chất lượng, người có mong muốn theo đuổi ngành này cũng có nhiều lựa chọn và cơ hội phát triển hơn!

 

August, 16 2023
Gửi bình luận của bạn:
zalo