Đào tạo y sĩ đa khoa - Trường trung cấp Y khoa Việt Nam

Y sĩ đa khoa là những người được đào tạo về y học tổng quát, có khả năng chẩn đoán và điều trị các bệnh lý thông thường. Họ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế, giảm áp lực cho các bệnh viện, chuyên khoa lớn với việc chăm sóc sức khỏe. Bạn cũng đang quan tâm đến ngành nghề này, vậy hãy cùng tìm hiểu thêm về việc đào tạo y sĩ đa khoa sẽ như thế nào, đặc biệt là đào tạo tại Trường trung cấp Y khoa Việt Nam sẽ có những đặc biệt nào.

1. y sĩ đa khoa là làm những gì

Y sĩ đa khoa là những người làm việc trong hệ thống y tế với những kiến thức chuyên môn được đào tạo bài bản tại các trường trung cấp trở lên. Y sĩ là những người tiếp xúc đầu tiên với bệnh nhân khi có vấn đề về sức khỏe, đồng thời chăm sóc hướng dẫn cho người bệnh sử dụng thuốc an toàn, …. Ngoài ra họ cũng tham gia các hoạt động truyền thông về các vấn đề sức khỏe tới toàn thể cộng đồng. Tham gia chăm sóc các trường hợp tại các trạm y tế, sơ cấp cứu các trường hợp tai nạn khẩn cấp.

Như vậy vai trò chính của y sĩ đa khoa là chẩn đoán điều trị các bệnh thông thường như nhiễm trùng, bệnh mãn tính huyết áp cao, tiểu đường, các bệnh liên quan đến sức khỏe tinh thần.

Họ cung cấp cho bệnh nhân những lời khuyên về dinh dưỡng, lối sống lành mạnh, các biện pháp phòng ngừa bệnh.

Ngoài ra thì, y sĩ đa khoa cũng sẽ là người thực hiện các thủ thuật y khoa cơ bản như: tiêm chủng, khâu vết thương, thực hiện các xét nghiệm lâm sàng đơn giản.

2. Chương trình học y sĩ đa khoa

Đào tạo và học vấn của y sĩ đa khoa

- Chương trình đào tạo: Để trở thành một y sĩ, sinh viên phải hoàn thành chương trình đào tạo của các trường đại học hoặc các trường trung  cấp Y khoa. Chương trình này bao gồm:

Kiến thức cơ bản về y học:

Chương trình gồm các môn học cơ bản như: Giải phẫu, sinh lý, dược lý, bệnh học,...

Kiến thức chuyên sâu về ngành

Trong chương trình học sinh viên sẽ học chuyên sâu về: nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa, sản khoa, truyền nhiễm- xã hội.

Đào tạo lâm sàng:

Sau khi học các môn học cơ bản, sinh viên sẽ được đào tạo lâm sàng, thực tập tại một số bệnh viện, phòng khám. Tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, sẽ giúp sinh viên phát triển được các kỹ năng, rèn luyện tay nghề.

3. Cơ hội phát triển nghề nghiệp sau khi ra trường

Sinh viên tốt nghiệp ngành y sĩ đa khoa có nhiều cơ hội nghề nghiệp mở rộng và đa dạng.

Cơ hội làm việc tại các bệnh viện, y sĩ đa khoa tại các bệnh viện tham gia vào quá trình chẩn đoán, điều trị bệnh nhân.

Làm việc tại các trung tâm y tế cộng đồng với vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu, tư vấn, giáo dục sức khỏe cộng đồng.

Làm việc tại các cơ sở y tế tư nhân, sinh viên ra trường có thể làm việc tại các phòng khám tư, phòng khám chuyên khoa như nhi, sản, nội tiết, tiêu hóa,

Làm việc tại các bệnh viện tư nhân, thường công việc của y sĩ đa khoa tại các bệnh viện tư nhân cũng sẽ tương tự như tại các bệnh viện công nhưng có thể làm việc linh hoạt hơn.

Trung tâm y tế dự phòng cũng là nơi làm việc lý tưởng cho các y sĩ, tại đây bạn sẽ tham gia vào các chương trình y tế dự phòng, kiểm tra sức khỏe định kỳ, tư vấn dinh dưỡng và tư vấn lối sống lành mạnh.

Tự kinh doanh trong lĩnh vực y tế như mở phòng khám tư nhân sau khi tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm.

Một số lưu ý về phạm vi hoạt động của y sĩ đa khoa

• Chỉ được chẩn đoán và điều trị cũng như kê đơn các bệnh lý thông thường, không được xử lý các bệnh phức tạp, chuyên sâu, kê các loại thuốc mạnh, thuốc gây nghiện, thuốc đặc trị

• Không được thực hiện các thủ thuật y khoa phức tạp, phẫu thuật lớn hoặc xâm lấn sâu.

• Đặc biệt, y sĩ đa khoa phải có chứng chỉ hành nghề và tuân thủ các quy định pháp luật về phạm vi hành nghề.

4. Đào tạo y sĩ đa khoa tại Trung cấp Y khoa Việt Nam

Trường trung cấp y khoa Việt Nam là một đơn vị đào tạo y khoa chất lượng. Với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng trong lĩnh vực y tế, nhà trường cũng đang đào tạo y sĩ đa khoa với tỉ lệ sinh viên chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của ngành y tế.

• Chương trình đào tạo chất lượng:

Kiến thức cơ bản:

•  Giải phẫu

• Sinh lý học

• Hóa sinh

• Dược lý học

• Bệnh học

Kiến thức chuyên sâu:

Sinh viên sẽ có cơ hội tham gia các buổi học lý thuyết kiến thức chung của ngành như:

•  Nội khoa

• Ngoại khoa

• Nhi khoa

• Sản khoa

• Bệnh truyền nhiễm và bệnh xã hội

• Đào tạo kỹ năng tiền lâm sàng

Đào tạo lâm sàng:

Lâm sàng là giai đoạn quan trọng và được nhà trường chú trọng ưu đào tạo trong chương trình học. Sinh viên sẽ tham gia thực hành các công việc trong lĩnh vực y tế dưới sự giám sát của các bác sĩ, cơ sở y tế. Sinh viên sẽ thực hiện một số công việc như:

• Thực hiện các thăm khám và chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân trực tiếp tại cơ sở y tế.

• Xử lý các tình huống y tế khẩn cấp

• Tư vấn hỗ trợ bệnh nhân.

Ngoài thực tập tại các bệnh viện, sinh cũng có thể thực tập tại các phòng khám cũng tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân và học cách quản lý bệnh nhân.

• Đội ngũ giảng viên chất lượng, truyền tải đầy đủ kiến thức và chia sẻ, hướng dẫn cho sinh viên những kỹ năng, kinh nghiệm tích lũy từ nhiều năm kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực y tế.

• Cơ sở vật chất hiện đại, nhà trường đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở vật chất với các phòng học, phòng thực hành,... hệ thống thiết bị y tế tiên tiến. Sinh viên có nhiều cơ hội tiếp cận với phương pháp, công nghệ hiện đại.

Đào tạo y sĩ đa khoa tại trường Trung cấp Y khoa Việt Nam là một lựa chọn phù hợp cho những bạn đang có sự tìm hiểu, mong muốn theo nghề y sĩ đa khoa. Nhà trường tự hào với đội ngũ giảng viên tâm huyết, trang thiết bị đầy đủ hiện đại là một nơi lý tưởng để sinh viên có môi trường học tập tốt, Trường trung cấp Y khoa Việt Nam - nơi khởi đầu ước mơ về sự nghiệp ngành y tế cho bạn.

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ

• sơ yếu lý lịch

• Bằng tốt nghiệp THPT+ học bạ

• Bằng trung cấp, cao đẳng khác