Điều trị tủy răng như thế nào? Những trường hợp cần phải điều trị

Điều trị tủy răng như thế nào? Những trường hợp cần phải điều trị

Hiện nay, tủy răng là một trong những vấn đề phổ biến và chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh liên quan đến răng miệng, đòi hỏi sự can thiệp điều trị. Bệnh này có tác động đáng kể đến sức khỏe răng miệng và cả sức khỏe tổng thể. Trường hợp bệnh không được chữa trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về điều trị tủy răng nhé!

Điều trị tủy răng được thực hiện thế nào?

Điều trị tủy răng là quá trình mà toàn bộ phần tủy răng, bao gồm cả tủy buồng và tủy chân, được loại bỏ. Sau khi tủy răng đã được lấy ra hoàn toàn, nha sĩ sẽ thực hiện quá trình làm sạch, tạo dạng và hàn kín hệ thống ống tủy.

Trước đây, khi gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến tủy răng, việc nhổ răng là biện pháp thường được áp dụng. Tuy nhiên, hiện nay, điều trị tủy răng đã giúp người bệnh có thể giữ được răng của mình, tránh được những biến chứng trong tương lai và duy trì sự vững chắc của răng.

Tầm quan trọng của việc điều trị tủy răng

Do tủy răng không có khả năng tự phục hồi, khi bị tổn thương, tủy răng trở nên yếu, viêm nhiễm và có thể chết đi. Nếu không điều trị các bệnh lý tủy răng, vi khuẩn viêm nhiễm từ tủy răng có thể lan xuống cuống răng, gây nhiễm trùng cuống và lan rộng, làm viêm nhiễm mô xương xung quanh răng, gây sự mất xương, lỏng lẻo răng và tạo ra nhiều vấn đề nguy hiểm khác ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và tổng thể.

Bên cạnh nguyên nhân gây viêm nhiễm, đau từ viêm tủy thường rất khủng khiếp và không thể chịu đựng, dùng thuốc giảm đau cũng không hiệu quả, khiến bạn phải tìm sự trợ giúp chuyên nghiệp từ nha sĩ ngay lập tức.

Khi phải nhổ răng, sẽ có một khoảng trống bị mất trong miệng. Khoảng trống này gây khó chịu, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, sinh hoạt hàng ngày và công việc. Ngoài ra, việc làm một chiếc răng giả để thay thế cũng có thể phức tạp, ảnh hưởng đến các răng và mô xung quanh, và không thể mang lại cảm giác như một răng thật.

Những trường hợp cần phải điều trị tủy răng

Các trường hợp cần điều trị tủy răng bao gồm:

  • Răng bị bệnh lý tủy, ví dụ như sâu răng đã xâm nhập vào tủy, tủy bị suy yếu do tác động từ việc hàn chất, răng bị mài mòn quá nhiều, tủy bị tiếp xúc do rạn nứt hoặc vỡ răng do tai nạn.

  • Răng có bệnh lý vùng cuống, ví dụ như có nhiễm trùng ở vùng cuống răng, gây ra một ổ mủ lớn (gọi là Abscess) tại vùng lợi và các khu vực xung quanh, dẫn đến sưng mặt, sưng lợi và đau khi ăn nhai.

  • Răng cần được điều trị tủy để đáp ứng nhu cầu làm răng giả, chẳng hạn như làm cầu, chụp răng, hoặc để cải thiện thẩm mỹ răng.

Các trường hợp trên đều yêu cầu sự can thiệp điều trị tủy răng nhằm giữ cho răng được bền chắc, tránh các biến chứng và duy trì sức khỏe toàn thân.

Điều trị tủy răng là biện pháp bắt buộc khi viêm tủy đã phát triển đến giai đoạn nghiêm trọng và không đáp ứng tốt với liệu pháp thuốc. Thủ thuật được thực hiện điều trị này khá đơn giản. Tuy nhiên, sau đó răng thường trở nên yếu hơn và dễ bị lung lay, vì vậy việc chăm sóc răng sau điều trị là rất quan trọng và cần lưu ý.

July, 12 2023
Gửi bình luận của bạn:
zalo