[GÓC CHIA SẺ] LỰA CHỌN NGÀNH Y...

[GÓC CHIA SẺ] LỰA CHỌN NGÀNH Y...

[GÓC CHIA SẺ] LỰA CHỌN NGÀNH Y...

Bản thân việc chọn học Y khoa và làm nghề Y là những sự lựa chọn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Nói chung, khi chúng ta đầu tư công sức, thời gian, tiền bạc... cho một việc mà khả năng thành công, thu hồi vốn không cao và khả năng chuyển đổi mục tiêu đầu tư thấp, thì đó là một đầu tư nguy cơ cao.

- Để thi Y, bạn phải bỏ ra rất nhiều thời gian để học luyện thi, để kì vọng có được điểm thi cao, trúng truyển vào trường Y. Kiến thức và kinh nghiệm luyện thi không giúp bạn nhiều trong tương lai, chủ yếu chỉ để thi. Nếu bạn thi rớt, bạn mất hết không còn gì. Nguy cơ cao!
Trong khi các bạn khác, có thể dành thời gian học thêm những kiến thức và kỹ năng khác, giúp ích cho việc phát triển bản thân về sau.

- Để học Y bạn phải học 6 năm, so với các ngành khác là 4 năm. Nếu tính giờ thực hành bệnh viện, giờ học lý thuyết, trực đêm bệnh viện..., khối lượng học của sinh viên Y trong 6 năm hơn gấp đôi sinh viên các ngành khác. Nếu bạn bỏ nửa chừng hoặc học xong, không làm ngành Y, thì kiến thức bạn học được trong trường Y rất khó chuyển đổi hay sử dụng vào các ngành khác. Nguy cơ!
Trong khi các sinh viên ngành khác có thể có dư thời gian để học thêm nhiều kiến thức kỹ năng bổ trợ khác, giúp cho việc phát triển bản thân và nghề nghiệp sau này.

- Sau học xong trường Y 6 năm, muốn đi làm bạn phải đi thực hành thêm 18 tháng nữa để có chứng chỉ hành nghề cơ bản. Nếu bạn muốn học chuyên khoa, bạn phải học khoảng 2-3 năm nữa để có chứng chỉ hành nghề chuyên khoa. Nếu không có chứng chỉ, bạn không thể hành nghề, dù đã bỏ rất nhiều công sức, thời gian, tiền của để học rất nhiều thứ. Những người học ngành khác, sau ra trường 3-4 năm, nhiều người đã có một vị trí, sự nghiệp.

- Học Y, thực tập để lấy chứng chỉ hành nghề, học chuyên khoa... bạn gần như hy sinh cả thời gian tuổi trẻ đẹp nhất của mình cho nghề nghiệp tương lai. Không chắc sau khi ra trường, bạn có thể có một việc làm tốt. Đôi khi, rất khó xin được việc, hoặc phải chi rất nhiều tiền để xin được việc.

- Nếu bạn may mắn, có chứng chỉ hành nghể và xin được chỗ làm. Bạn cần tiếp tục học và làm 5-10 năm nữa mới mong có đủ kiến thức kinh nghiệm để được xã hội công nhận và có thể sống được với nghề. Nếu bạn không về được một bệnh viện tốt và có những người thầy hướng dẫn, chỉ bảo, bạn có thể sẽ không bao giờ trở thành một bác sĩ giỏi, được công nhận về chuyên môn, dù bạn đã đầu tư rất nhiều cho nghề nghiệp của mình.
Nếu bạn giỏi, đầu tư nghiêm túc cho một ngành khác, thì sau khi tốt nghiệp (đại học 4 năm), đi làm 10 năm sau, bạn đã có thể hiểu biết rất nhiều và có một sự nghiệp vững chắc.

- Mỗi năm bác sĩ phải có ít nhất 24 giờ học đào tạo y khoa liên tục, để tiếp tục hành nghề. Không biết có ngành nào khác có qui định này không.

- Nếu may mắn, bạn có được một việc làm, tốt, ổn định, ở một bệnh viện, thì bạn luôn có nguy cơ sai sót, tai biến y khoa dẫn đến bị kỷ luật, rút chứng chỉ hành nghề, cấm hành nghề... bất cứ lúc nào, thậm chí ra toà, ở tù! Ít ngành nào làm việc mà nguy cơ rình rập liên tục như vậy.

- Nếu có chỗ làm tốt, công việc bình thường thì bạn vẫn có thể có nguy cơ bị bạo hành vì một số người nhà côn đồ, đang được cộng đồng ủng hộ. Bệnh nhân, người nhà có thể báo cáo đường dây nóng bệnh viện, báo cáo đường dây nóng Bộ Y tế, đưa lên mạng xã hội, báo chí, thưa kiện vì rất nhiều lý do... có khi rất vô lý!

- Làm ngành Y bạn phải tiếp xúc liên tục với các mầm bệnh nguy hiểm, làm việc căng thẳng, nhiều áp lực, do phải tiếp xúc liên tục với người bệnh, thân nhân trong trạng thái căng thẳng lo âu; tiếp xúc với những tình huống sống chết, bệnh nặng, thức trực đêm...

- Mấy ngành khác đa số làm ngày 8 tiếng. Bác sĩ phải làm phòng mạch, ngày 12 tiếng là bình thường. Năm này qua tháng nọ.

- Thu nhập của đa số bác sĩ bằng hoặc thấp hơn các ngành nghề thời thượng khác.

Còn có thể kể ra rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn khác của việc học và làm ngành Y.

Sắp tới chi phí học y khoa và học chuyên khoa sẽ ngày càng tăng cao và tăng nhanh hơn học phí các ngành khác.

Nói chung, chỉ khi bạn có một tình yêu mãnh liệt, một nghị lực tuyệt vời và sự ủng hộ mạnh mẽ từ gia đình, thì bạn mới nên học và làm Y. Và bạn cần thêm nhiều may mắn để thành công. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy tự hào về ngành Y và cảm thấy nó xứng đáng với nỗ lực nhiều chục năm đầu tư cho nghề nghiệp. Nếu không, thì...

Mùa thi sắp tới.

Chẳng hiểu sao, nhiều phụ huynh và nhiều học sinh cứ lao vào học và thi Y bằng mọi giá ???

Không hiểu...
...
From: BS Hồ Mạnh Tường.

Nguồn: Nhật Ký Bác Sĩ

---

----------

👩‍⚕️TRƯỜNG TRUNG CẤP Y KHOA VIỆT NAM
🏥 Văn phòng tiếp nhận hồ sơ: P109, khu nhà B, Số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.
📞Hotline: 035 327 0000
🌐 
www.ykhoavietnam.edu.vn
📧 tuyensinh@ykhoavietnam.edu.vn

June, 22 2020
Gửi bình luận của bạn:
zalo