Học y sĩ đa khoa tại Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam sau khi tốt nghiệp như thế nào?

Hiện nay, tình trạng thiếu nhân lực trong ngành Y tế ở nhiều địa phương là một vấn đề nghiêm trọng, và điều này tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho những người học Y sĩ đa khoa khi ra trường. Chính vì vậy mà với chất lượng đào tạo nhiều thế hệ sinh viên của Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam đã giúp các bạn có tương lai rộng mở hơn sau khi tốt nghiệp khoá đào tạo của trường.

Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam đào tạo y sĩ đa khoa như thế nào?

Tại Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam, khi học ngành này học viên sẽ có kiến thức cơ bản về cấu trúc, hoạt động và chức năng của cơ thể con người, cũng như hiểu biết về mối quan hệ giữa môi trường sống và sức khỏe con người. Chương trình giúp học viên nắm vững các biện pháp duy trì và cải thiện chất lượng cuộc sống, từ đó bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Học viên cũng học được kiến thức cơ bản về việc chuẩn đoán, điều trị và phòng ngừa một số bệnh phổ biến.

Đồng thời, chương trình đào tạo Y sĩ đa khoa tập trung vào việc phát triển kỹ năng thực hành, cho phép học viên thực hiện các cuộc kiểm tra sức khỏe và điều trị một số bệnh thường gặp. Sinh viên cũng được đào tạo để phát hiện và xử lý sơ bộ các trường hợp cấp cứu tại các cơ sở y tế cơ bản.

Một số môn học quan trọng trong ngành bao gồm việc nghiên cứu về cấu trúc và hoạt động của cơ thể con người (Giải phẫu sinh lý), hiểu về tác động của các loại thuốc và cách chúng ảnh hưởng đến sức khỏe (Dược lý), và nghiên cứu về vi sinh vật và ký sinh trùng gây bệnh (Vi sinh- Ký sinh trùng). Học viên cũng tập trung vào việc chuẩn đoán và điều trị các bệnh nội tiết và tổng quát (Bệnh nội khoa) cũng như các phương pháp điều trị phẫu thuật và các vấn đề liên quan đến ngoại khoa (Bệnh ngoại khoa). Ngoài ra, họ được trang bị kiến thức về các chuyên ngành y học cụ thể và cách xử lý các vấn đề chuyên khoa. Điều này giúp họ trở thành những Y sĩ đa khoa có kiến thức rộng và kỹ năng chuyên môn đa dạng để phục vụ sức khỏe cộng đồng.

Sau khi tốt nghiệp, y sĩ đa khoa có thể làm những gì?

Y sĩ đa khoa được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau tại các cơ sở y tế. Ngoài việc quản lý điện thoại, lên lịch hẹn, xử lý tài liệu văn bản và đón tiếp bệnh nhân, Y sĩ còn chịu trách nhiệm cập nhật các báo cáo y khoa, quản lý thông tin bảo hiểm và sắp xếp các dịch vụ y tế. Các kỹ năng này làm cho Y sĩ đa khoa phù hợp với nhiều vị trí khác nhau trong các phòng khám y tế.

Các Y sĩ có chứng chỉ còn có thể được sử dụng làm trợ lý bác sĩ và điều dưỡng viên tại các phòng khám y tế để thực hiện các công việc lâm sàng. Công việc lâm sàng này bao gồm việc đo các chỉ số sức khỏe cơ bản, chuẩn bị bệnh nhân cho các cuộc kiểm tra y khoa, giải thích quy trình điều trị và thu thập các kết quả xét nghiệm. Y sĩ thường làm việc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, điều dưỡng hoặc thư ký y tế. Họ cũng có thể tham gia vào việc chuẩn đoán bằng máy, đo điện tâm đồ và hướng dẫn cách sử dụng thuốc.

Nhiệm vụ của Y sĩ tại bệnh viện tương tự nhưng có thêm một số nhiệm vụ chuyên môn đặc biệt. Vì bệnh viện thường tiếp nhận bệnh nhân ở lại qua đêm và thậm chí nhiều ngày, Y sĩ phải thực hiện nhiều công việc lâm sàng cùng việc chăm sóc hàng ngày cho bệnh nhân. Điều này bao gồm việc hỗ trợ vệ sinh cá nhân, giúp bệnh nhân vào phòng tắm, và chuyển bệnh nhân từ phòng nội trú đến các bộ phận khác để kiểm tra hoặc điều trị. Y sĩ làm việc như một chuyên viên chăm sóc bệnh nhân và thường phải làm việc vào ban đêm và ngày cuối tuần.

Với những gì được học tại Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam thì các y sĩ đa khoa sau khi tốt nghiệp chắc chắn có cơ hội rộng mở với nhiều tiềm năng nghề nghiệp đang chờ đón họ. Nếu như bạn có mong muốn theo đuổi ngành này để phát triển sự nghiệp thì đó chính là lựa chọn đúng đắn và hãy chọn ngôi trường đào tạo chất lượng để theo học nhé!

September, 26 2023