Kỹ thuật y sinh học trường nào? Cơ hội việc làm ngành kỹ thuật y sinh

Kỹ thuật y sinh học trường nào? Cơ hội việc làm ngành kỹ thuật y sinh

Kỹ thuật y sinh giữ vị trí đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực Y tế – Sức khỏe. Trong thời gian gần đây, có sự gia tăng đáng kể về sự quan tâm và sự học tập đối với ngành này từ phía các bạn trẻ. Dưới đây là chia sẻ một số kiến thức và thông tin hữu ích về kỹ thuật y sinh học trường nào và cơ hội việc làm ra sao, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu kỹ thuật y sinh là gì?

Kỹ thuật Y sinh là một lĩnh vực khoa học ứng dụng dựa trên những nguyên tắc cơ bản của kỹ thuật và tích hợp nhiều khái niệm thiết kế để cung cấp các giải pháp trong lĩnh vực y học, sinh học và các mục đích liên quan đến chăm sóc sức khỏe. Nó bao gồm các phương pháp chẩn đoán, kỹ thuật điều trị và các khía cạnh khác của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Kỹ thuật y sinh đóng vai trò quan trọng làm cầu nối giữa kỹ thuật cơ khí và các ngành khoa học y tế, kết hợp thiết kế để giải quyết những thách thức trước đây về các phương pháp và kỹ thuật mà y học và sinh học truyền thống chưa thể đáp ứng. Sự kết hợp này đã nâng cao khả năng chăm sóc sức khỏe, bao gồm việc chuẩn đoán, theo dõi và điều trị.

Chương trình đào tạo trong ngành Kỹ thuật Y sinh trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực như khoa học máy tính, sinh học, phương pháp chẩn đoán, xử lý hình ảnh, xử lý tín hiệu sinh lý học, cơ khí sinh học, vật liệu sinh học kết hợp với kỹ thuật sinh học, phân tích hệ thống, mô hình hóa 3D và nhiều lĩnh vực khác. Đồng thời, cũng đặc biệt chú trọng vào việc phát triển các kỹ năng chuyên môn như thiết kế và sản xuất các bộ phận tương thích sinh học, thiết bị y tế, trang thiết bị chẩn đoán và các công cụ hình ảnh như siêu âm, tia X, CT... phục vụ cho lợi ích của các sinh viên trong lĩnh vực này.

Kỹ thuật y sinh học trường nào?

Những trường đại học này cung cấp chương trình đào tạo trong lĩnh vực Kỹ thuật Y sinh để phát triển kiến thức và kỹ năng cho sinh viên trong lĩnh vực này. Dưới đây là danh sách các trường đại học có chương trình ngành Kỹ thuật Y sinh:

 1. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
 2. Trường Đại học Phenikaa
 3. Trường Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn
 4. Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
 5. Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
 6. Trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông, Đại học Thái Nguyên
 7. Trường Đại học Sư Phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh
 8. Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật y sinh thế nào?

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực Kỹ thuật Y sinh cho sinh viên ngành này rất đa dạng. Tùy vào sở thích và khả năng, dưới đây là những vị trí mà họ có thể lựa chọn:

 1. Nhân viên y tế: Làm việc tại các công ty thiết kế, sản xuất thiết bị y tế hoặc các cơ sở y tế như bệnh viện.

 2. Nghiên cứu viên: Làm việc tại các Viện, Trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm y sinh.

 3. Giảng dạy: Trở thành giảng viên tại các trường cao đẳng, đại học, hoặc trung cấp nghề chuyên nghiệp có liên quan.

 4. Kỹ sư: Tham gia nghiên cứu, chế tạo và cải tiến sản phẩm y tế tại các công ty thiết bị y tế.

 5. Chuyên viên: Đảm nhiệm các vị trí quản lý vận hành, bảo quản máy móc và trang thiết bị y tế tại bệnh viện, trung tâm y tế, hoặc phòng khám y khoa.

 6. Kỹ sư lâm sàng: Làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, hoặc phòng khám đa khoa để hỗ trợ trong việc đánh giá, sử dụng và duy trì các trang thiết bị y tế.

 7. Quản lý và vận hành các trang thiết bị y tế: Đảm nhiệm các vị trí quản lý và vận hành trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế.

Vậy là qua bài viết, Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành kỹ thuật y sinh học trường nào, cơ hội việc làm ra sao. Hi vọng những thông tin trên mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn khi tìm hiểu và theo đuổi ngành này!

August, 14 2023
Gửi bình luận của bạn:
zalo