Ngành điều dưỡng nha khoa là gì? Thời gian học bao lâu?

Ngành điều dưỡng nha khoa là gì? Thời gian học bao lâu?

Ngành điều dưỡng nha khoa là lĩnh vực chăm sóc y tế liên quan đến hỗ trợ bác sĩ nha khoa và chăm sóc bệnh nhân. Thời gian học thường kéo dài từ một vài tháng đến vài năm, và sinh viên được đào tạo về cách hỗ trợ trong quá trình điều trị, quản lý trang thiết bị, và duy trì môi trường an toàn trong phòng mạch nha khoa, trong bài viết này Trường Trung Cấp Y Khoa Việt Nam sẽ chia sẻ cho bạn chi tiết về điều dưỡng nha khoa là gì? Thời gian học trong bao lâu.

Ngành điều dưỡng nha khoa là gì?

Ngành điều dưỡng nha khoa là một lĩnh vực trong y học tập trung vào việc chăm sóc và hỗ trợ bác sĩ nha khoa trong quá trình điều trị bệnh nhân. Người học ngành điều dưỡng nha khoa, thường được gọi là điều dưỡng viên nha khoa hoặc trợ tá nha sĩ, tham gia vào các hoạt động như hỗ trợ trong quá trình điều trị, duy trì trang thiết bị nha khoa, và quản lý hồ sơ bệnh nhân.

Các kỹ năng và kiến thức cần học ngành điều dưỡng nha khoa.

Người học ngành điều dưỡng nha khoa cần phải phát triển nhiều kỹ năng và kiến thức để có thể thực hiện công việc một cách hiệu quả. Dưới đây là một số kỹ năng và kiến thức quan trọng trong ngành điều dưỡng nha khoa:

1. Phụ giúp cho bác sĩ răng, hàm, mặt, tại các phòng khám nha khoa

2. Thực hiện công tác điều dưỡng cơ bản tại phòng khám, điều trị răng, hàm, mặt

3.  Có khả năng tham gia công tác quản lý, công tác hành chính tại cơ sở răng, hàm, mặt

4. Tham gia các lớp đào tạo liên tục về chuyên ngành răng, hàm, mặt và có khả năng tự học vươn lên

Phụ giúp cho bác sĩ răng, hàm, mặt, tại các phòng khám nha khoa

Phụ giúp cho bác sĩ răng hàm mặt trong quá trình khám, chữa bệnh răng miệng cho bệnh nhân. Cụ thể, người điều dưỡng nha khoa sẽ thực hiện các công việc sau:

1. Chuẩn bị các dụng cụ, thiết bị, thuốc men cần thiết cho bác sĩ thực hiện các thủ thuật: Người điều dưỡng nha khoa sẽ chuẩn bị các dụng cụ, thiết bị, thuốc men cần thiết cho bác sĩ thực hiện các thủ thuật khám, chữa bệnh răng miệng, như: ghế nha khoa, đèn nha khoa, dụng cụ lấy cao răng, dụng cụ hàn răng, dụng cụ cấy ghép răng,...

2. Hỗ trợ bác sĩ trong quá trình khám, chữa bệnh: Người điều dưỡng nha khoa sẽ hỗ trợ bác sĩ trong quá trình khám, chữa bệnh răng miệng, như: giữ bệnh nhân, đưa dụng cụ, thuốc men cho bác sĩ,... Ví dụ, trong trường hợp bệnh nhân cần nhổ răng, người điều dưỡng nha khoa sẽ giúp bác sĩ giữ bệnh nhân, đưa dụng cụ, thuốc men cho bác sĩ,...

3. Theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trước, trong và sau khi điều trị: Người điều dưỡng nha khoa sẽ theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trước, trong và sau khi điều trị, như: đo huyết áp, nhịp tim, nhịp thở,... để kịp thời phát hiện và xử lý các tình huống bất thường.

Thực hiện công tác điều dưỡng cơ bản tại phòng khám, điều trị răng, hàm, mặt

Ngoài công việc hỗ trợ bác sĩ răng hàm mặt, người điều dưỡng nha khoa cũng cần thực hiện các công tác điều dưỡng cơ bản tại phòng khám răng hàm mặt, bao gồm:

1. Thực hiện các kỹ thuật chăm sóc vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân: Người điều dưỡng nha khoa sẽ thực hiện các kỹ thuật chăm sóc vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân, như: hướng dẫn bệnh nhân cách đánh răng, dùng chỉ nha khoa, súc miệng,...

2. Thực hiện các kỹ thuật dự phòng bệnh răng miệng, như: trám răng, hàn răng, lấy cao răng...: Người điều dưỡng nha khoa có thể thực hiện các kỹ thuật dự phòng bệnh răng miệng, như: trám răng, hàn răng, lấy cao răng,... để giúp bệnh nhân phòng ngừa các bệnh lý răng miệng.

3. Thực hiện các kỹ thuật chăm sóc sau khi điều trị, như: hướng dẫn bệnh nhân cách vệ sinh răng miệng, cách sử dụng thuốc men,...: Người điều dưỡng nha khoa sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách vệ sinh răng miệng, cách sử dụng thuốc men,... sau khi điều trị để bệnh nhân có thể chăm sóc răng miệng tốt hơn và phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Có khả năng tham gia công tác quản lý, công tác hành chính tại cơ sở răng, hàm, mặt

Người điều dưỡng nha khoa có thể tham gia vào các công tác quản lý, hành chính tại cơ sở răng hàm mặt, bao gồm:

1. Thực hiện các công tác hành chính, như: quản lý hồ sơ bệnh án, thống kê số liệu,...: Người điều dưỡng nha khoa có thể thực hiện các công tác hành chính, như: quản lý hồ sơ bệnh án, thống kê số liệu,... để hỗ trợ hoạt động của cơ sở răng hàm mặt.

2. Tham gia vào công tác xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện các chương trình chăm sóc sức khỏe răng miệng: Người điều dưỡng nha khoa có thể tham gia vào công tác xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện các chương trình chăm sóc sức khỏe răng miệng tại cộng đồng.

3. Tham gia vào công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân lực: Người điều dưỡng nha khoa có thể tham gia vào công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân lực tại cơ sở răng hàm mặt.

4. Tham gia các lớp đào tạo liên tục về chuyên ngành răng, hàm, mặt và có khả năng tự học vươn lên: Người điều dưỡng nha khoa cần tích cực tham gia các lớp đào tạo liên tục về chuyên ngành răng hàm mặt để nâng cao kiến thức, kỹ năng

Thời Gian Học Trong Ngành Điều Dưỡng Nha Khoa

Thời gian học điều dưỡng nha khoa trong ngành da khoa điều dưỡng bao gồm nhiều giai đoạn và cấp độ khác nhau từ cấp độ cơ bản đến chuyên sâu. Với thời gian đào tạo 6 tháng trường trung cấp y khoa Việt Nam lộ trình đào tạo 30% lý thuyết 70% và đặc biệt là thực hành trên mẫu và mô hình phantom, nhận bằng chứng chỉ sơ cấp sau khi tốt nghiệp.

Chương trình đào tạo và cấp bằng

1. Sử dụng và bảo quản được vật liệu, dụng cụ và trang thiết bị dùng cho chuyên ngành nha khoa 

2. Thực hiện công tác điều dưỡng cơ bản tại phòng khám, điều trị răng, hàm, mặt 

3. Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe răng, hàm mặt ban đầu ở cộng động, khám định kỳ, và phát hiện sớm một số bệnh lý 

Các giai đoạn thực tập và trải nghiệm thực tế

Dưới đây là một số giai đoạn thực tập và trải nghiệm thức tế của chuyên ngành điều dưỡng nha khoa. 

1. Giai đoạn quan sát: Sinh viên sẽ được giới thiệu môi trường làm việc trong phòng mạch nha khoa nắm bắt tiếp xúc và làm việc với bệnh nhân 

2. Giai đoạn tham gia trực tiếp: Sinh viên sẽ được tham gia trực tiếp vào quy trình điều trị và chăm sóc bệnh nhân dưới sự giám sát của giáo viên hoặc bác sĩ y khoa 

3. Giai đoạn đánh giá: Sinh viên sẽ tham gia vào các buổi đánh giá với giáo viên hướng dẫn để đánh gia kỹ năng và kiến thức của mình, xác định điểm mạnh cũng như điểm yếu cần cái thiện

Kết luận

Bài viết trên là thông tin về “Ngành điều dưỡng nha khoa là gì? Thời gian học bao lâu?” mà Y Khoa Việt Nam muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng rằng sau bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về ngành này và chọn được cho mình một ngành học phù hợp nhé.

TRƯỜNG TRUNG CẤP Y KHOA VIỆT NAM

  • Văn phòng tiếp nhận hồ sơ: Ngõ 18 Phố Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình 1, Từ Liêm, Hà Nội
  • Tổng đài: 0247 3097 898
  • Điện thoại: 035 327 0000
December, 10 2023
Gửi bình luận của bạn:
zalo