Ngành răng hàm mặt thi khối nào, học bao nhiêu năm? Học phí ngành răng hàm mặt thế nào?

Sự phát triển của các phòng khám nha khoa và dịch vụ thẩm mỹ răng hàm mặt những năm gần đây khiến ngành này trở thành mơ ước theo đuổi của nhiều bạn trẻ. Bước vào mùa thi cử và phải nộp hồ sơ chọn ngành nghề cho tương lai của mình, những câu hỏi các bạn thường gặp phải là ngành răng hàm mặt thi khối nào được, ngành răng hàm mặt học bao nhiêu năm và học phí răng hàm mặt ra sao. Qua những thông tin mà Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam đã tổng hợp dưới đây rất có thể sẽ hữu ích cho sự chuẩn bị của các bạn!

Ngành răng hàm mặt thi khối nào?

Ngành răng hàm mặt thi khối nào là thắc mắc của nhiều học sinh trước khi đăng kí nộp hồ sơ ứng tuyển. Thông thường, trước đây ngành răng hàm mặt xét tuyển theo khối A (Toán, Lý, Hóa) hoặc khối B (Toán, Hóa, Sinh). Thí sinh cần tìm hiểu điểm chuẩn của các trường trong những năm trước để chọn trường phù hợp với năng lực của mình.

Mỗi trường đại học có yêu cầu tổ hợp môn xét tuyển khác nhau. Vì răng hàm mặt là ngành y khoa, nên tổ hợp xét tuyển chính là B00 (Toán, Hóa, Sinh). Ngoài tổ hợp B (Toán, Hóa, Sinh) và A (Toán, Lý, Hóa), một số trường còn xét tuyển ngành Nha khoa theo các khối khác như:

• Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • Khối A16 (Toán, KHTN, Văn)
  • Khối C08 (Văn, Hóa, Sinh)
  • Khối D08 (Toán, Sinh, Anh)
  • Khối D90 (Toán, KHTN, Anh)

Ngoài hai khối thi trên, một số trường đại học còn xét tuyển ngành Nha khoa theo khối D (Toán, Văn, Anh). Bên cạnh đó, một số trường cũng áp dụng phương thức xét tuyển dựa trên học bạ THPT để tạo điều kiện và tăng cơ hội cho thí sinh khi tham gia thi cử.

Ngành răng hàm mặt học bao nhiêu năm có thể hành nghề?

Ngành Y sĩ Răng Hàm Mặt Trung cấp là chương trình đào tạo cung cấp cho học viên kiến thức và kỹ năng cơ bản về nha khoa, giúp học viên có thể thực hiện các công việc như khám, chẩn đoán, điều trị các bệnh lý răng miệng thông thường và hỗ trợ các nha sĩ trong các kỹ thuật chuyên sâu.

Thời gian học Y sĩ Răng Hàm Mặt Trung cấp phụ thuộc vào trình độ học vấn của học viên khi nhập học:

• Đối với học sinh tốt nghiệp THPT: 2 năm.
  • Đối với học sinh tốt nghiệp THCS: 3 năm.

Nếu bạn muốn trở thành một bác sĩ răng hàm mặt chuyên nghiệp, bước đầu tiên là theo học để lấy bằng cử nhân ngành Răng Hàm Mặt. Đây là cấp độ phổ biến nhất mà các sinh viên nha khoa lựa chọn, với thời gian học thường là 4-6 năm, tùy theo trường học và lĩnh vực mà bạn theo đuổi. Trong quá trình học, bạn sẽ có cơ hội tham dự các lớp học trong phòng thí nghiệm để tích lũy thêm kinh nghiệm thực tiễn, như một phần yêu cầu của môn học.

Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, phòng khám Răng Hàm Mặt. Nếu bạn muốn nghiên cứu chuyên sâu về nha khoa, bạn có thể tham gia các khóa học sau đại học. Một số trường đại học yêu cầu 2-3 năm kinh nghiệm để bạn có thể theo học các bậc học này. Hiện nay, một số trường đại học quốc tế đã cung cấp các khóa học Thạc sĩ về Khoa học Chỉnh nha hoặc Thạc sĩ Khoa học Nha khoa, thường kéo dài 2-3 năm. Hoặc cao hơn nữa bạn có thể theo học chương trình Tiến sĩ Răng Hàm Mặt thường kéo dài 3-4 năm.

Học phí ngành răng hàm mặt như thế nào?

Học phí ngành Răng Hàm Mặt có sự biến động đáng kể tùy thuộc vào từng trường và khu vực. Tại ĐH Dược Hà Nội, học phí hệ chất lượng cao cho năm học 2024 sẽ tăng lên 45 triệu đồng/năm. Nhà trường cho biết mức học phí có thể được điều chỉnh hàng năm để phù hợp với chi phí đào tạo thực tế, nhưng đảm bảo rằng mỗi năm không tăng quá 10% so với năm trước trong 3 năm đầu và không quá 5% trong 2 năm tiếp theo.

Ở khu vực phía Nam, mức học phí dự kiến cho năm học 2022-2023 đối với các ngành y khoa, dược học, và răng hàm mặt cao nhất là 44,368 triệu đồng/năm. Đối với các ngành điều dưỡng, dinh dưỡng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, khúc xạ nhãn khoa, và y tế cộng đồng, học phí không vượt quá 41 triệu đồng/năm. Mức học phí này chưa bao gồm hai học phần bắt buộc là giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng – an ninh.

Một số trường đại học quốc tế cung cấp các chương trình đào tạo ngành Răng Hàm Mặt với học phí cao hơn, thường kèm theo cơ sở vật chất hiện đại và chương trình học chất lượng cao. Mức học phí tại các trường này có thể dao động từ 100 triệu đến 300 triệu đồng/năm, tùy thuộc vào chương trình học và cơ sở vật chất.

Tất nhiên, khi cơ sở vật chất được cải thiện, chất lượng đào tạo cũng sẽ được nâng cao. Tuy nhiên, khi tăng học phí, các trường cần cân nhắc đến khả năng tài chính của người học để đảm bảo rằng tất cả sinh viên đều có cơ hội tiếp cận với giáo dục chất lượng cao mà không gặp khó khăn về kinh tế.

Qua những thông tin tổng hợp về ngành răng hàm mặt thi khối nào, ngành răng hàm mặt học bao nhiêu năm và học phí ngành răng hàm mặt là bao nhiêu mà Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam đã chia sẻ, hi vọng nó sẽ giúp ích cho việc các bạn học sinh cân nhắc việc học của mình. Có thể lựa chọn khối thi phù hợp và chuẩn bị cả tâm lý lẫn kinh tế cho việc học đầy gian nan sẽ giúp ích cho các bạn trong chặng đường tương lai trở thành bác sĩ răng hàm mặt như mơ ước!