Những chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên Việt Nam

Những chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên Việt Nam

Với tính chất đặc biệt của nghề chăm sóc và điều trị để giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng, vai trò của người điều dưỡng không chỉ đơn thuần là làm công việc trong bệnh viện mà còn là làm bạn, đồng hành cùng bệnh nhân trong hành trình vượt qua bệnh tật. Dưới đây là những chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên Việt Nam cần phải có để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành nghề này, hãy cùng Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam tìm hiểu!

Nghề điều dưỡng viên là gì?

Điều dưỡng viên là một ngành nghề trong lĩnh vực y tế nhằm đảm bảo và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, dự phòng bệnh, và điều trị cho cộng đồng. Những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này được gọi là điều dưỡng viên. Họ chịu trách nhiệm về việc quản lý, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân và các nhiệm vụ khác nhằm hỗ trợ quá trình chăm sóc sức khỏe từ giai đoạn ban đầu đến phục hồi và điều trị cho bệnh nhân.

8 chuẩn đạo đức nghề nghiệp điều dưỡng viên gồm những gì?

Để thực hiện tốt nhiệm vụ nghề nghiệp, người điều dưỡng cần có kiến thức chuyên môn, không kể trình độ học vấn là đại học hay trung cấp điều dưỡng, đồng thời cần phải tuân thủ đạo đức nghề nghiệp

1. Đảm bảo an toàn cho bệnh nhân:

Điều đầu tiên trong 8 chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên là cần bảo đảm an toàn cho người bệnh là trọng tâm hàng đầu của người điều dưỡng. Điều này đòi hỏi có kỹ năng thực hành tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân.

Điều dưỡng viên cần biết chịu trách nhiệm về việc thực hiện các công việc chuyên môn một cách có trách nhiệm trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Phòng tránh và báo cáo kịp thời những hành vi không đúng chuẩn đạo đức nghề nghiệp.

2. Tôn trọng bệnh nhân và người thân:

Đạo đức nghề nghiệp điều dưỡng cần có tiếp theo là tôn trọng mọi khía cạnh của bệnh nhân, bao gồm giới tính, tuổi tác, tín ngưỡng và dân tộc. Cần phải biết lắng nghe và tôn trọng nhu cầu cũng như quyền lợi của bệnh nhân trong suốt quá trình chăm sóc.

Các điều dưỡng phải đảm bảo cung cấp thông tin đầy đủ và trả lời mọi thắc mắc của bệnh nhân. Bảo vệ thông tin cá nhân và y tế của bệnh nhân. Chăm sóc một cách công bằng và tận tâm đối với tất cả bệnh nhân là một trong những phẩm chất cần thiết của nghề điều dưỡng.

3. Giao tiếp thân thiện với bệnh nhân và gia đình:

Mối quan hệ thân thiện giúp người điều dưỡng tiếp cận bệnh nhân một cách gần gũi hơn. Họ là cầu nối giữa bệnh nhân và bác sĩ, do đó cần lắng nghe và giải đáp thắc mắc của bệnh nhân với thái độ tôn trọng và chu đáo.

Giữ cử chỉ lịch sự và thân thiện để giảm bớt sự căng thẳng và lo lắng của bệnh nhân trong quá trình điều trị cũng là một trong những chuẩn đạo đức nghề nghiệp mà điều dưỡng viên cần có.

4. Trung thực và minh bạch trong công việc:

Điều dưỡng cũng cần trung thực trong việc quản lý và sử dụng các vật dụng y tế và thuốc phải được đảm bảo cho bệnh nhân. Ghi chép thông tin liên quan đến tình trạng bệnh của bệnh nhân một cách chính xác và đầy đủ.

5. Liên tục nâng cao năng lực chuyên môn:

Là một điều dưỡng thực hiện đúng chuẩn đạo đức nghề nghiệp thì cũng cần đảm bảo tuân thủ các quy trình kỹ thuật và không ngừng học hỏi, nghiên cứu để cải thiện kỹ năng nghề nghiệp.

6. Tôn trọng nghề nghiệp:

Khi làm ngành nghề này, điều dưỡng cũng cần giữ vững lòng tự tôn và danh dự của nghề nghiệp trong mọi hoàn cảnh. Không chấp nhận tiền bạc cá nhân từ bệnh nhân để duy trì uy tín của nghề.

7. Hợp tác và trung thực với đồng nghiệp:

Sự đoàn kết và hỗ trợ giữa các đồng nghiệp là rất quan trọng. Điều này đòi hỏi sự hợp tác trong việc hoàn thành nhiệm vụ, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với nhau giữa các điều dưỡng viên.

8. Cam kết với cộng đồng và xã hội:

Một trong những chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên là cần cam kết về tuân thủ các quy định pháp luật. Điều dưỡng viên cần tham gia tích cực vào các hoạt động cộng đồng nhằm duy trì uy tín và hình ảnh tích cực của ngành y tế.

Trên đây là những chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên Việt Nam cần có để có thể hoàn thành tốt trách nhiệm công việc của mình. Nếu muốn trở thành điều dưỡng viên thì ngoài việc hoàn thành tốt nội dung chương trình đào tạo kỹ năng tại trường thì cần thực hiện tốt những chuẩn đạo đức này để có thể phát triển sự nghiệp vững chắc, lâu dài. Tại Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam đào tạo ngành Trung cấp điều dưỡng với chương trình bài bản, khoa học kết hợp với coi trọng về chuẩn đạo đức nghề nghiệp nên sinh viên theo học tại đây chắc chắn là một lựa chọn sáng suốt và có tương lai rộng mở. Nếu bạn đang tìm hiểu ngành học này thì đừng bỏ qua Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam nhé!

March, 07 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo