Những điều cần biết về ngành răng hàm mặt và đào tạo bác sĩ răng hàm mặt

Những điều cần biết về ngành răng hàm mặt và đào tạo bác sĩ răng hàm mặt

Trong số hàng trăm lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai, tại sao lại có người chọn trở thành nha sĩ hoặc bác sĩ răng hàm mặt? Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, chuyên ngành này được coi là một phần điều trị và một phần liên quan đến thủ thuật làm đẹp và thẩm mỹ. Đây là một công việc vô cùng quan trọng, có khả năng ảnh hưởng đến ngoại hình: tập trung vào một phần cơ thể có ảnh hưởng đến sự tự tin, sức khỏe tổng thể của một người, cách họ ăn, ngủ, uống, nói chuyện và cách người khác đánh giá họ. Vì vậy mà mong muốn được nâng cao trình độ, được đào tạo liên thông bác sĩ răng hàm mặt cũng là điều nhiều sinh viên quan tâm. Nếu bạn cũng đang có mong muốn này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lưu ý quan trọng cần biết của ngành này nhé!

1. Tìm hiểu về nội dung đào tạo bác sĩ răng hàm mặt

Ngày nay, ngành Bác sĩ răng hàm mặt đã trở thành một lĩnh vực đặc thù, bao gồm cả hai phạm trù đang được tập trung quan tâm là "sức khỏe" và "thẩm mỹ". Thời gian đào tạo trong các trường răng hàm mặt tại Việt Nam thường kéo dài khoảng 6 năm. Sinh viên học ngành này sẽ được trang bị kiến thức toàn diện từ cơ bản đến nâng cao về y sinh. Các kỹ thuật cơ bản trong lĩnh vực này bao gồm: điều trị răng, phục hồi răng (bao gồm cả tháo lắp và cố định), và nội nha, cũng như các kỹ năng cơ bản trong chăm sóc răng miệng phòng ngừa.

Bên cạnh các môn học chung, chương trình đào tạo đào tạo bác sĩ răng hàm mặt cũng bao gồm các môn chuyên ngành nâng cao như nha chu, chẩn đoán vùng miệng, tia X vùng miệng, phục hồi răng và phẫu thuật miệng, chỉnh nha, răng trẻ em, điều trị răng và chẩn đoán nội khoa vùng miệng... Các trường đào tạo răng hàm mặt cũng tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận thực tế từ rất sớm. Ngay từ năm nhất, sinh viên ngành Bác sĩ răng - hàm - mặt được tạo điều kiện học tập, rèn luyện và thực hành cùng các bạn cùng ngành dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giảng viên và trợ giảng. Họ sẽ được trang bị những kỹ năng cần thiết để chẩn đoán và chăm sóc răng miệng toàn diện cho bệnh nhân.

Người học cần có sự nhận thức rõ ràng trước khi theo học ngành này. Đây là một ngành yêu cầu người học tích lũy kiến thức rộng về khoa học sức khỏe, và nắm vững kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực Bác sĩ răng hàm mặt để có thể áp dụng kiến thức và thạo các kỹ năng ngay từ thời gian học tại trường răng hàm mặt.

2. Các hệ đào tạo ngành răng hàm mặt

Khi bạn đã có lựa chọn quyết định theo học ngành răng hàm mặt thì bạn có thể lựa chọn các hệ đào tạo khác nhau phù hợp để hành nghề trong ngành này. 

2.1 - Ngành Điều dưỡng Nha khoa

Điều dưỡng Nha khoa, còn được gọi là "phụ tá nha khoa" hay "trợ thủ nha khoa", là ngành học chuyên về răng hàm mặt trong hệ điều dưỡng nha khoa. Công việc của điều dưỡng là hỗ trợ bác sĩ nha khoa trong quá trình thăm khám và điều trị cho bệnh nhân. Để trở thành Điều dưỡng nha khoa, bạn cần học lấy bằng điều dưỡng đa khoa trước đó, sau đó tiếp tục học chuyên khoa về răng hàm mặt trong lĩnh vực điều dưỡng.

2.2 - Kỹ thuật viên nha khoa

Kỹ thuật viên nha khoa đào tạo các kỹ năng cần thiết để thực hiện các kỹ thuật phục hình răng thẩm mỹ chuyên nghiệp. Với nhu cầu làm đẹp và thẩm mỹ răng ngày càng tăng, ngành nha khoa cần có kỹ thuật viên được đào tạo về nghiệp vụ y tế, kỹ năng chữa bệnh và kỹ thuật phục hình răng. Thời gian đào tạo cho hệ Kỹ thuật viên nha khoa thường kéo dài từ 6 đến 9 tháng, tùy thuộc vào trình độ của học viên.

2.3 - Trung cấp nha khoa (làm labo)

Trung cấp nha khoa là hệ đào tạo Y nha khoa, nhằm cung cấp kiến thức y khoa cơ bản, kỹ năng công nghệ nha khoa thẩm mỹ, và tay nghề để thực hiện các kỹ thuật chế tác và phục hình răng trong môi trường labo. Thời gian đào tạo cho hệ trung cấp nha khoa phụ thuộc vào trình độ học viên, từ 10 tháng đến 2 năm.

2.4 - Bác sĩ răng hàm mặt

Bác sĩ răng hàm mặt là chuyên khoa trong lĩnh vực răng hàm mặt tại các trường Y. Chuyên khoa này đào tạo bác sĩ để điều trị các bệnh lý liên quan đến vùng răng hàm mặt, cũng như thực hiện các can thiệp thẩm mỹ như chỉnh nha, tẩy trắng và phục hình thẩm mỹ. Chương trình đào tạo bác sĩ răng hàm mặt kéo dài 6 năm, bao gồm 12 học kỳ và 4 học kỳ hè.

Do ngành răng hàm mặt đang phát triển mạnh mẽ, nên hiện tại tình trạng thiếu hụt nhân sự trong ngành này rất lớn. Đối với sinh viên học về răng hàm mặt, họ luôn có nhiều lựa chọn tốt về việc làm. Với mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt, ngành răng hàm mặt hiện nay là một ngành thu hút nhiều sự quan tâm từ các nhà tuyển dụng. Hơn nữa, cơ hội để sinh viên được liên thông bác sĩ răng hàm mặt ngành này cũng rất rộng mở cho những cá nhân có khả năng và mong muốn.

June, 26 2023
Gửi bình luận của bạn:
zalo