Niềng răng : 5 điều cần lưu ý khi chỉnh nha

Niềng răng : 5 điều cần lưu ý khi chỉnh nha

Hiện nay, nhu cầu về thẩm mỹ và làm đẹp được nhiều người quan tâm vì vậy số lượng người lựa chọn phương pháp niềng răng để cải thiện vẻ đẹp thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai đang ngày càng nhiều. Trước khi đi vào quá trình chỉnh nha, chắc hẳn chúng ta đều sẽ có sự tìm hiểu về phương pháp này. Tuy nhiên chúng ta nên lưu ý một số điều quan trọng, hãy cùng tìm hiểu thêm nhé.

 

1. Cảm giác đau trong quá trình niềng răng

Khi đi thăm khám cũng như nhận sự tư vấn của các Bác sĩ nha khoa, hầu hết chúng ta sẽ được tư vấn về cảm giác đau. Trong quá trình này thì hầu như chúng ta đều biết và nhận được câu là lời sẽ đau, khó chịu trong thời gian đầu gắn mắc cài. Tuy nhiên, sẽ có nhiều thời điểm khác gây đau trong quá trình chỉnh nha. 

Thời điểm gây đau đầu tiên cho bạn chính là khi nhổ răng, nhổ răng khi niềng tạo khoảng trống giúp cho răng di chuyển khi niềng để các răng về đúng vị trí. Thường các chỉ định nhổ răng sẽ thuộc các trường hợp răng bị bị hô, chen chúc nhau nhiều. Trong quá trình nhổ răng, thường bạn sẽ không thấy đau vì đã được hỗ trợ thuốc tê. Nhưng sau khi thuốc tê hết tác dụng bạn sẽ cảm thấy đau, nhức ê buốt. Nếu được chăm sóc vết thương  đúng cách, cảm giác đau, khó chịu cũng sẽ hết nhanh. Còn nếu bạn không chăm sóc tốt có thể đau đến vài ngày. 

Thời điểm gây đau cho bạn nữa có thể đến từ khi dây cung bắt đầu tác dụng lực. Những ngày đầu chưa quen với tác dụng lực, bạn có thể bị đau, đau âm ỉ, cảm giác đau sẽ kéo dài vào tuần. Khi thời gian răng đã làm quen với lực của mắc cài dây cung bạn sẽ không thấy đau nữa và việc ăn, nhai thức ăn cũng sẽ dễ hơn. 

Các thời điểm khi thay dây cung lớn cũng sẽ gây đau cho bạn. Trong chỉnh nha, hàng tháng bạn sẽ đến tái khám để bác sĩ theo dõi tình trạng răng và thay dây cung cho bạn. Lò xo và dây cung tác động bạn cũng sẽ đau trong vòng từ 1-2 ngày, tùy vào cơ địa mỗi người. Một số trường hợp bạn cũng sẽ không cảm thấy đau. 

Cảm giác khó chịu vì kích ứng nướu và má, trong quá trình chỉnh nha bạn cũng có thể bị kích ứng, tổn thương nướu,má trong và môi. Đặc biệt là trong thời gian đầu khi chưa quen với việc đeo niềng. Các mắc cài và dây cung có thể cọ sát vào các mô trong miệng và gây loét và viêm nhiễm.

niềng răng - Trường Y Khoa Việt Nam

2. Tư vấn điều trị ban đầu với Bác sĩ nha khoa

Khi bạn tư vấn lần đầu các bác sĩ sẽ tư vấn, kiểm tra tổng thể, liệt kê các vấn đề về khớp cắn cũng như sức khỏe răng miệng. Đề xuất các hướng giải quyết sơ bộ, thực hiện các chỉ định hình ảnh như chụp X-quang, ct scan,... Việc này hỗ trợ cho quá trình phân tích dữ liệu. Việc phân tích dữ liệu rất quan trọng ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình điều trị. Vì vậy bạn cần lựa chọn phòng khám, có đầy đủ các bước khảo sát, vạch ra kế hoạch điều trị rõ ràng từ đầu cho bạn ngay từ khi chưa gắn mắc cài. 

Sau buổi tư vấn, bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn phương pháp niềng phù hợp như: niềng kim loại truyền thống, niềng răng sứ, niềng trong suốt (Invisalign),...

Một điều nữa có thể bạn chưa biết, bác sĩ có bằng răng hàm mặt là chưa để có thể chỉnh nha. Chỉnh nha là một quá trình khá dài, cùng độ phức tạp.Bác sĩ răng hàm mặt cần được đào tạo chuyên môn sâu về chỉnh nha cùng các chứng chỉ được cấp xác nhận quá trình đào tạo của họ. Vì vậy phòng khám uy tín cùng bác sĩ có tay nghề, kinh nghiệm cao trong chỉnh nha sẽ đóng góp quan trọng quá trình thay đổi của bạn.

3. Không biết trước được thời gian kết thúc

Sau quá trình thăm khám, tư vấn bác sĩ cũng sẽ không biết chính xác được thời gian kết thúc quá trình niềng răng của bạn. tùy vào tình trạng răng của bạn, bác sĩ sẽ tiên lượng trước thời gian hoàn thành quá trình chỉnh nha của bạn. Thông thường có thể rơi vào từ 18 đến 24 tháng, tuy nhiên đây chỉ là thời gian dự tính. Thực tế trong quá trình chỉnh nha có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến như: Bong mắc cài, tái khám sai hẹn, độ kháng xương,.... Bạn cũng có thể hỏi Bác sĩ tiến độ điều trị, vì phòng khám sẽ lưu lại dữ liệu điều trị của bạn qua từng buổi khám. 

Niềng răng - Trường Y Khoa Việt Nam

4. Chi phí để chỉnh nha 

Đây là việc bạn cần tìm hiểu và xác nhận thật rõ, chỉnh nha là một khoản đầu tư khá lớn, đặc biệt đối với các đối tượng như học sinh, sinh viên , người đi làm. Khi bạn tham khảo về giá niềng răng, bạn nên hỏi kỹ, có nhiều nha khoa có thể chỉ để lại bảng giá là chi phí mắc cài. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện có thể phát sinh thêm các giai đoạn, một số yếu tố khác có thể phát sinh thêm chi phí như: 

- Thăm khám chụp phim ban đầu, lấy dấu răng, làm mẫu răng.

- Tình trạng răng lệch lạc, hô, móm hoặc các vấn đề phức tạp hơn sẽ cần thời gian điều trị lâu hơn, chi phí cao hơn.

- Một số chi phí điều trị các vấn đề răng miệng : nhổ răng, trám răng, điều trị nha chu,...

Tìm hiểu và so sánh giữa các phòng khám sẽ giúp bạn có sự lựa chọn tốt. Tối ưu mức chi phí và các yếu tố liên quan sẽ giúp bạn có kế hoạch tài chính tốt hơn trong hơn quá trình chỉnh nha và đảm bảo có quá trình chỉnh nha hiệu quả cũng như cân đối được chi phí sinh hoạt hàng ngày.

5. Hàm duy trì sau khi tháo niềng

Sau khi tháo niềng, chúng ta đều đã trải qua một quá trình khá dài. Tuy nhiên quá trình này chưa thật sự kết thúc. Sau khi tháo mắc cài bạn sẽ được các Bác sĩ đeo thêm hàm duy trì. Đa phần các loại hàm này đều là hàm tháo lắp. cũng có một số trường hợp được Bác sĩ lắp cố định tùy từng vấn đề của mỗi người. Hàm cố định bạn sẽ thích nghi khá nhanh, với hàm tháo lắp các bạn sẽ được đeo một số giờ trong ngày. 

Để duy trì hiệu quả của cả quá trình chỉnh nha và phòng ngừa tái phát, răng có thể dịch chuyển trở lại vị trí ban đầu bạn nên tuân thủ tốt sự hướng dẫn của Bác sĩ. 

Lưu ý đến cách vệ sinh hàng ngày để đảm bảo hiệu quả và sức khỏe răng miệng của bạn

 

Với quá trình niềng răng sẽ giúp bạn cải thiện được chức năng thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng, tìm hiểu trước để quá trình của bạn đạt hiệu quả tốt nhất. Với những lưu ý trên, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu, hướng tới vẻ đẹp mong muốn. 


 

June, 05 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo