Thời gian học để lấy bằng thạc sĩ y khoa và điều kiện để tốt nghiệp

Thạc sĩ bác sĩ là một tầng cao hơn trong lĩnh vực y khoa, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng và khả năng phát triển chuyên môn cho những người học ngành y. Để giành được bằng thạc sĩ y khoa, cá nhân phải hoàn thành một chương trình đào tạo đặc biệt và đáp ứng một loạt các yêu cầu khắt khe. Hãy cùng Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam tìm hiểu về thời gian học và những điều kiện để có được tấm bằng danh giá này nhé!

Để có bằng thạc sĩ y khoa cần học bao lâu?

Thời gian học để đạt bằng thạc sĩ bác sĩ thường kéo dài từ 2 đến 3 năm, nhưng độ dài này có thể thay đổi tùy theo chương trình học và trường đại học cụ thể mà bạn chọn. Trong thời gian học này, bạn sẽ tham gia vào những khóa học chuyên sâu, tiến hành nghiên cứu, và hoàn thành đề tài luận văn tốt nghiệp. Mục tiêu của giai đoạn học là nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực y học, từ đó phát triển sự chuyên môn và khả năng thực hiện các công việc y học ở mức cao hơn.

Trong quá trình học, bạn sẽ tham gia vào các khóa học cốt lõi của ngành, như nội khoa, ngoại khoa, sản phụ khoa, nhi khoa, y tế công cộng, y học chức năng, chẩn đoán hình ảnh và huyết học - truyền máu. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được học các môn học bổ sung như phương pháp nghiên cứu y học, quản lý y tế, đạo đức nghề nghiệp, công nghệ y học mới, và nhiều nội dung khác.

Trong quá trình học, một phần quan trọng là việc thực hiện một luận văn tốt nghiệp. Trong luận văn này, bạn sẽ tiến hành nghiên cứu độc lập về một vấn đề y học cụ thể và trình bày kết quả nghiên cứu cùng những khuyến nghị tương ứng. Luận văn tốt nghiệp đóng vai trò quan trọng trong chương trình học thạc sĩ y học, cho phép bạn thể hiện khả năng nghiên cứu và sáng tạo trong lĩnh vực y học.

Những điều kiện để tốt nghiệp có bằng thạc sĩ y khoa

Để có được bằng thạc sĩ y khoa thì chắc chắn cần phải vượt qua khóa đào tạo thạc sĩ, những kì thi cử và tốt nghiệp. Nội dung về các môn thi, điều kiện tuyển sinh và tốt nghiệp của chương trình thạc sĩ y học có thể được mô tả như sau:

• Các kỳ thi đầu vào:

Để được nhập học vào chương trình thạc sĩ y học, yêu cầu tham gia các kỳ thi sau: toán cao cấp - thống kê, các môn cơ sở như nội khoa, nhi khoa, y học chức năng, huyết học truyền máu, giải phẫu (anatomy), ngoại khoa, sản phụ, chẩn đoán hình ảnh, vi sinh, và khả năng sử dụng ngoại ngữ.

• Miễn thi ngoại ngữ:

Bạn sẽ được miễn thi ngoại ngữ nếu bạn có chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên hoặc TOEFL từ 550 điểm trở lên. Hoặc nếu bạn đã đạt bằng ĐH, thạc sĩ hoặc tiến sĩ quốc tế bằng ngôn ngữ sử dụng trong quá trình học tập.

• Tiêu chí đạt điểm tuyển sinh:

Để được chấp nhận, bạn cần đạt điểm từ 5 trở lên cho các kỳ thi và từ 50 trở lên cho ngoại ngữ, trên thang điểm 10 và 100 tương ứng. Số lượng thí sinh trúng tuyển sẽ được xếp theo thứ tự từ điểm cao đến thấp, theo quy định của bộ huấn luyện và đào tạo. Nếu bạn muốn bảo lưu kết quả thi, bạn phải nộp đơn xin bảo lưu kết quả. Nếu sau thời gian 1 tháng kể từ khi trúng tuyển mà bạn không tham gia hoặc vắng mặt mà không có lý do, kết quả trúng tuyển của bạn sẽ bị hủy.

• Điều kiện tốt nghiệp:

Để hoàn thành chương trình thạc sĩ y học và tốt nghiệp, bạn cần hoàn thành toàn bộ khóa học trong vòng 2 năm và đạt từ 86 đến 104 đơn vị chức năng học trình theo hướng dẫn giảng dạy. Bạn cũng cần hoàn thành luận văn tốt nghiệp để hoàn tất chương trình học.

Lưu ý rằng các tiêu chí tuyển sinh và tốt nghiệp có thể biến đổi tùy theo từng trường và quy định cụ thể. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập trang web của trường và liên hệ với phòng Đào tạo hoặc Ban Chủ nhiệm ngành y tại trường bạn quan tâm. Họ sẽ cung cấp thông tin cụ thể về các kỳ thi, điều kiện tuyển sinh và tốt nghiệp cho chương trình thạc sĩ y học tại trường học.

Thạc sĩ bác sĩ là một học vị cao cấp trong lĩnh vực y học, yêu cầu sự cống hiến, kiến thức sâu rộng và kỹ năng lâm sàng vượt trội. Để đạt được tư cách này, người ta phải hoàn thành một chương trình đào tạo đặc biệt và hoàn thiện một luận án. Tuy nhiên, trên hành trình này, những ai thực sự đam mê và cam kết với nghề y sẽ cảm nhận thấy rằng thạc sĩ bác sĩ là một bước tiến quan trọng trong sự nghiệp của họ.

August, 15 2023