Thời gian học ngành Y phải học mấy năm và học những gì?

Thời gian học ngành Y phải học mấy năm và học những gì?

Nghề bác sĩ là một công việc mà nhiều người mơ ước và vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên nó yêu cầu trình độ chuyên môn cao và năng lực vượt trội của những người có khát vọng theo đuổi nghề này. Đây là một ngành học có yêu cầu điểm chuẩn đầu vào cao và tỷ lệ cạnh tranh khá khốc liệt. Ngành Y học hiện đang thu hút rất nhiều sự quan tâm và lựa chọn từ các bạn thí sinh, nhờ vào sức hút của nhu cầu nhân lực. Nếu bạn quan tâm đến ngành Y học và muốn biết học ngành y mấy năm thì hãy  tìm hiểu về thời gian đào tạo và chương trình học qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu học y học mấy năm?

Trong ngành y, có nhiều chuyên ngành khác nhau như Y đa khoa, Y học dự phòng, Y tế công cộng và Y học cổ truyền, với thời gian đào tạo từ 4 đến 6 năm tùy thuộc vào từng chuyên ngành cụ thể.

Hiện nay, thời gian đào tạo trong hệ Đại học chính quy tại các trường Đại học Y đã được rút ngắn xuống chỉ còn 4 năm. Ngay cả các chuyên ngành như Y đa khoa và Y học cổ truyền cũng chỉ mất 4 năm thay vì 6 năm như trước đây. Sau khi hoàn thành 4 năm đào tạo tại các trường Đại học Y, sinh viên sẽ nhận được bằng cử nhân. Nếu sinh viên muốn tiếp tục học thêm, họ có hai hướng đi: hệ hành nghề khám chữa bệnh do Bộ Y tế quản lý và hệ nghiên cứu do Bộ Giáo dục và Đào tạo trực thuộc quản lý.

Đối với những người không muốn tiếp tục học, họ có thể tham gia trực tiếp vào thị trường lao động. Nếu họ lựa chọn hệ hành nghề khám chữa bệnh, họ sẽ phải học thêm 2 năm để đạt bằng Bác sĩ Y đa khoa. Tuy nhiên, trong trường hợp này, họ sẽ phải trải qua 1 năm thực hành tại các bệnh viện và sau đó tham gia một kỳ thi cấp quốc gia để nhận chứng chỉ hành nghề phạm vi đa khoa. Chỉ những người đạt được chứng chỉ này mới được phép hành nghề.

Để trở thành bác sĩ chuyên khoa, sinh viên sẽ phải học và thực hành tại các bệnh viện trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 năm để đạt được chứng chỉ hành nghề phạm vi chuyên khoa.

Sinh viên ngành y học những gì?

Chương trình đào tạo trong ngành Y học đảm bảo trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản về khoa học và y học, tạo nền tảng cho y học lâm sàng. Sinh viên được hướng dẫn về chẩn đoán một số bệnh chuyên khoa, cách chẩn đoán và xử lý các bệnh thông thường, cấp cứu cơ bản. Họ cũng được hướng dẫn về chỉ định và đánh giá các xét nghiệm và kỹ thuật thăm dò chức năng cơ bản liên quan đến chẩn đoán và điều trị bệnh.

Các kiến thức chính trong chương trình đào tạo ngành Y bao gồm giải phẫu, sinh lý, giải phẫu bệnh, dược lý, điều dưỡng cơ bản, chẩn đoán hình ảnh, nội cơ sở, ngoại cơ sở, phụ sản, truyền nhiễm, nhi khoa, lao, răng hàm mặt, tai mũi họng, mắt, thần kinh và ung thư. Bên cạnh kiến thức, sinh viên còn được trang bị những kỹ năng cơ bản và quan trọng để đáp ứng yêu cầu công việc. Bao gồm chẩn đoán và xử lý các bệnh thông thường và cấp cứu, định hướng chẩn đoán một số bệnh chuyên khoa, chỉ định và đánh giá các xét nghiệm và kỹ thuật thăm dò chức năng cơ bản, đề xuất biện pháp chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Thực hiện xét nghiệm đơn giản tại cộng đồng, phát hiện và phòng chống dịch bệnh. Áp dụng y học cổ truyền trong công tác phòng và chữa bệnh, tham gia nghiên cứu khoa học, và sử dụng ngoại ngữ, tin học và tiếng Anh để nghiên cứu và nâng cao trình độ chuyên môn.

Trong những năm gần đây, ngành Y học đã thu hút sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều thí sinh. Được xem là một ngành học được đánh giá cao, các trường y đáp ứng nhu cầu về nhân lực lớn trong lĩnh vực khoa học ứng dụng liên quan đến việc chữa bệnh. Hy vọng những thông tin về thời gian học và nội dung học ngành Y nói chung chúng tôi đã cung cấp trên sẽ hữu ích cho bạn!

 

July, 03 2023
Gửi bình luận của bạn:
zalo