Tìm hiểu các tác dụng của phương pháp châm cứu theo Y học cổ truyền

Tìm hiểu các tác dụng của phương pháp châm cứu theo Y học cổ truyền

Châm cứu là một phương pháp điều trị bằng cách đưa cây kim thông qua da vào các điểm cụ thể trên cơ thể với độ sâu khác nhau. Tuy nhiên, cách châm cứu hoạt động từ góc độ khoa học vẫn chưa hoàn toàn được hiểu rõ. Phương pháp này vẫn gây tranh cãi trong cộng đồng y học Tây, giữa các bác sĩ và nhà khoa học. Bài viết này của Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về châm cứu, cách nó hoạt động, và tác dụng của nó đối với sức khỏe của người bệnh.

Phương pháp châm cứu là gì?

Phương pháp châm cứu đã tồn tại từ lâu đời và thường dùng kim mỏng, bằng kim loại cứng, để xâm nhập qua da, sau đó kích hoạt chúng thông qua những chuyển động nhẹ nhàng và cụ thể bằng tay hoặc bằng kích thích điện. Y Học Cổ Truyền phương Đông cho rằng châm cứu hoạt động bằng cách cân bằng năng lượng quan trọng, trong khi một số người khác tin rằng nó ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Châm cứu thường được thực hiện bằng cách sử dụng những cây kim mỏng, mảnh như sợi tóc, để đâm vào các huyệt đạo trên cơ thể. Điều này thường gây ra cảm giác đau nhẹ khi kim xâm nhập. Sau khi kim đã được đưa vào một điểm, nó tạo ra áp lực và cảm giác đau nhức. Kim có thể được nóng lên trong quá trình điều trị hoặc sử dụng điện áp nhẹ để kích thích.

Việc đặt kim không đúng cách có thể gây đau trong quá trình điều trị, và do đó cần phải được thực hiện bởi một chuyên gia có kinh nghiệm. Kim châm cứu cũng cần được khử trùng để tránh nhiễm trùng. Đây là lý do vì sao quá trình này cần được thực hiện bởi một bác sĩ châm cứu có trình độ.Ủy ban Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đặt ra các quy định nghiêm ngặt về kim châm cứu, đồng thời đòi hỏi tuân thủ các tiêu chuẩn về quá trình sản xuất và vệ sinh để đảm bảo an toàn khi sử dụng chúng.

Thay vì sử dụng kim châm cứu, một số hình thức kích thích khác cũng có thể được áp dụng tại các huyệt đạo, bao gồm việc sử dụng nhiệt (đun nóng), áp dụng áp lực (ấn), ma sát, hút (bằng giác hơi), và sử dụng xung năng lượng điện từ.

Tác dụng của châm cứu trong điều trị bệnh như thế nào?

Châm cứu đã được chứng minh là hiệu quả trong việc giảm đau trong nhiều trường hợp, như đau lưng, đau sau phẫu thuật và nhiều loại đau khác. Phương pháp này có tỷ lệ thành công 55-85% trong việc giảm đau mạn tính. Châm cứu cũng được ưa chuộng do ít tác dụng phụ so với thuốc giảm đau. Nó cũng được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh lý, bao gồm các vấn đề về sức khỏe và rối loạn chức năng cơ thể.

Các điểm châm cứu được cho là có khả năng kích thích hệ thần kinh trung ương, giúp giải phóng các chất hóa học trong cơ thể, tủy sống và não. Những thay đổi sinh hóa này có thể khuyến khích sức kháng tự nhiên của cơ thể và thúc đẩy sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã xác định rằng châm cứu là một phương pháp điều trị hiệu quả, có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các liệu pháp truyền thống để điều trị một loạt các bệnh lý, bao gồm: Buồn nôn sau gây mê phẫu thuật và hóa trị ung thư, đau răng sau phẫu thuật. Nghiện ma túy hoặc các chất kích thích khác. Đau đầu, đau bụng kinh, chấn thương khủy tay, đau cơ xơ hóa, đau thần kinh, viêm xương khớp, đau lưng dưới, hội chứng ống cổ tay, bệnh hen suyễn. Châm cứu cũng có thể giúp khôi phục chức năng sau đột quỵ não cấp.

Châm cứu giờ đây là một phương pháp điều trị truyền thống không chỉ giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, mà còn mang đến rất nhiều lợi ích khác. Nó là một lựa chọn phổ biến ngoài thuốc và các phương pháp chữa bệnh hiện đại khác. Vì vậy mà ngành học này giờ đây cũng rất thu hút các bạn trẻ. Để được học bài bản và đầy đủ về phương pháp châm cứu và các kiến thức chữa bệnh bằng đông y khác các bạn có thể theo học ngành Trung cấp Y học cổ truyền tại Trường Y khoa Việt Nam hiện đang rất phát triển và có đầu ra tay nghề chất lượng.

October, 12 2023
Gửi bình luận của bạn:
zalo