Trung cấp y sĩ liên thông đại học như thế nào và cần điều kiện gì?

Nhiều thí sinh chọn theo học trung cấp y sĩ với mong muốn sau khi tốt nghiệp có thể tiếp tục học liên thông để lấy bằng Bác sĩ đa khoa. Đối với những sinh viên có kiến thức và kỹ năng vững chắc muốn phấn đấu trong ngành thì đây là mong muốn chính đáng và giúp họ mở ra cơ hội tương lai tốt hơn. Vậy trung cấp y sĩ liên thông đại học như thế nào và cần điều kiện gì để liên thông hãy cùng Trường Y khoa Việt Nam đi tìm câu trả lời nhé!

Hình thức trung cấp y sĩ liên thông đại học

Dựa theo các quy định từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học y dược thực hiện việc tuyển sinh liên thông từ Y sĩ lên Bác sĩ theo một số phương thức khác nhau. Cụ thể, việc tuyển sinh có thể thực hiện thông qua kết quả thi tuyển, xét tuyển dựa trên thành tích học tập, hoặc một sự kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Cách thức tuyển sinh được lựa chọn phụ thuộc vào kế hoạch tuyển sinh liên thông từ Y sĩ lên Bác sĩ của từng trường đại học y dược, tuân theo hướng dẫn tuyển sinh Đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điều này đảm bảo rằng phương thức tuyển sinh được áp dụng sẽ phù hợp và hiệu quả.

Vì vậy, những thí sinh có ý định tham gia khóa học liên thông từ Y sĩ lên Bác sĩ cần thực hiện việc nắm rõ thông tin tuyển sinh của Trường Đại học Y Dược mà họ mong muốn nhập học. Điều này giúp họ biết được liệu trường áp dụng phương thức tuyển sinh thông qua kỳ thi hay dựa trên thành tích học tập. Điều này cũng giúp thí sinh chuẩn bị tốt nhất cho quá trình tuyển sinh.

Nếu thí sinh đạt được suất tuyển vào chương trình liên thông từ Y sĩ lên Bác sĩ, họ sẽ tham gia vào một khóa đào tạo chuyên sâu về chương trình Y khoa trong vòng 4 năm, nhằm đạt được tấm bằng Bác sĩ đa khoa. Sau khi hoàn thành khóa học, họ sẽ nhận được bằng cấp Bác sĩ đa do Trường Đại học Y Dược cấp, và được phép thực hiện hành nghề theo các quy định của Bộ Y tế.

Điều kiện để trung cấp y sĩ liên thông đại học

Để đủ điều kiện trung cấp y sĩ liên thông đại học làm Bác sĩ đa khoa, sinh viên cần đáp ứng các yêu cầu sau:

1. Phẩm chất chính trị: Học sinh dự tuyển liên thông từ Y sĩ lên Bác sĩ cần phải có lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng. Họ cần đã hoàn thành nhiệm vụ và công việc được giao tại cơ quan hoặc địa phương một cách trách nhiệm. Ngoài ra, học sinh cần có phẩm chất đạo đức tốt, tuân thủ chính trị, chủ trương, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

2. Trình độ văn hóa: Người dự tuyển liên thông từ Y sĩ lên Bác sĩ phải có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc Bổ túc văn hóa. Đồng thời, họ cần có bằng Y sĩ đa khoa, thể hiện trình độ kiến thức và kỹ năng y tế cần thiết.

3. Trình độ chuyên môn: Học sinh dự tuyển liên thông lên đại học cần đã tốt nghiệp từ Trung cấp hoặc Cao đẳng. Họ cũng cần có khả năng tiếp tục học thêm trong các chương trình đào tạo ở trình độ đại học, theo các chuyên ngành phù hợp với sự phát triển và hứng thú của họ. Thậm chí, nếu thỏa mãn yêu cầu của chương trình đào tạo, họ cũng có khả năng học thêm trong các chuyên ngành khác.

Những yêu cầu này đảm bảo rằng học sinh tham gia chương trình liên thông từ Y sĩ lên đại học đáp ứng được các tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức và trình độ văn hóa cần thiết để tiếp tục học tập và phát triển trong lĩnh vực y học.

Hiện nay có nhiều trường đào tạo trung cấp y sĩ liên thông đại học. Tuy nhiên bạn nên chọn theo học tại trường chuyên đào tạo ngành Y Dược và có chất lượng đào tạo uy tín nhiều năm. Nếu ở tại Hà Nội, bạn có thể lựa chọn theo học ngành y sĩ đa khoa tại Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam. Đây là nơi đã đào tạo nhiều thế hệ sinh viên y khoa chất lượng cung cấp cho các cơ sở y tế cả nước nhiều năm qua với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chương trình đào tạo bài bản chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng!

August, 17 2023