Ung thư răng hàm mặt cách phòng tránh bệnh

ung thư răng hàm mặt cách phòng tránh bệnh

Ung thư răng hàm mặt là một bệnh liên quan đến các mô trong và xung quanh răng, hàm và mặt.Đây là một căn bệnh ảnh hưởng đến đến chức năng nói, ăn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hàng ngày của người bệnh. Vậy làm sao để phòng tránh được căn bệnh này cùng tìm hiểu thêm qua bài viết của Trường Y Khoa Việt Nam trong bài viết dưới đây .

Nguyên nhân dẫn đến ung thư răng hàm mặt

Căn bệnh này có thể do nhiều yếu tố gây ra như từ yếu tố cá nhân hoặc tác động từ môi trường.

1. Hút thuốc là và sử dụng thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh lý nghiêm trọng, trong đó có ung thư răng hàm mặt. khi hút thuốc khói thuốc tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc miệng, nướu và lưỡi, những tác động này gây ra các tổn thương của tiền ung thư và các biến chứng khác.

1. Uống rượu

Rượu,bia chất kích thích cũng là những nguyên nhân chính gây các bệnh ung thư, cũng như thuốc lá rượu bia góp phần và sự phát triển của các loại ung thư. Uống rượu bia trong thời gian dài sẽ làm cơ thể giảm sức đề kháng tăng nguy cơ mắc các bệnh cho cơ thể.

1. Vi khuẩn HPV ( Human papillomavirus)

Vi khuẩn HPV là một trong những nguyên dẫn đến ung thư miệng và họng, bao gồm cả ung thư răng hàm mặt.HPV có thể xâm nhập và lây nhiễm các tế bào trong niêm mạc miệng và cổ họng. khi bị nhiễm HPV có thể gây ra biến đổi của tế bào dẫn đến sự phát triển bất thường và không kiểm soát của tế bào từ đó gây ra ung thư.Các loại ung thư răng hàm mặt thường gặp nhất là ung thư họng.

1. Tiếp xúc với tia UV

Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có thể làm tăng nguy mắc ung thư da và một số loại ung thư da và một số loại ung thư khác trong vùng hàm mặt.

1. Bị dị ứng hoặc viêm lâu dài

Người mắc các vấn đề như: viêm nướu, dị ứng nướu, các vấn đề liên quan đến nướu khác có thể tăng nguy cơ mắc ung thư răng hàm mặt.

6. Lối sống không lành mạnh

Dinh dưỡng không cân đối, thiếu chất dinh dưỡng và lối sống không lành mạnh góp phần mắc bệnh ung thư răng hàm mặt.

thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ung thư - Trường Y Khoa Việt Nam

Triệu chứng của bệnh

Ung thư răng hàm mặt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, vì vậy các triệu chứng của bệnh cũng rất đa dạng, và có các triệu chứng phổ biến như:

1. Xuất hiện các vết loét

• Vết loét trong miệng hoặc trên môi: những vết loét này thường không lành sau vài tuần và không gây đau ban đầu.

• Chảy máu: dễ chảy máu khi tiếp xúc hoặc cọ xát nhẹ.

1.  Xuất hiện khối u hoặc sưng

• Biểu hiện dễ nhận biết là xuất hiện các khối u: có thể cảm nhận được các khối u hoặc cục sưng trong miệng, trên lưỡi, nướu hoặc trong vùng hàm và cổ.

• Sưng vùng cổ: thường là biểu hiện của các bệnh bạch huyết sưng lên do phản ứng với sự phát triển của bệnh ung thư.

1. Đau và khó chịu

• Đau vùng miệng hoặc đau họng kéo dài: khi đau không rõ nguyên nhân, dùng thuốc không cải thiện bạn nên đến các cơ sở y tế khám sơ bộ để xác định và điều trị được bệnh.

• Khó nuốt , đau khi nuốt: cảm giác khó chịu như có vật cản trong cổ họng khi nuốt

• Đau tai : đau tai có thể do các tác động của khối u ảnh hưởng đến các dây thần kinh liên quan

1. Các triệu chứng khác:

• Khó khăn khi cử động hàm : cứng hàm, khó khăn khi mở miệng hoặc trong quá trình nhai nuốt.

• Tê hoặc mất cảm giác ở các vùng như lưỡi, môi hoặc mặt.

• Giảm cân không rõ nguyên nhân hoặc do khó khăn khi ăn uống hoặc chán ăn.

Nếu bạn gặp bất kỳ một trong các triệu chứng trên kéo dài hơn hai tuần, hoặc nếu triệu chứng ngày càng nghiêm trọng, bạn nên thăm khám gặp nha sĩ ngay lập tức. Việc phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời có thể giúp cải thiện kết quả điều trị và tăng khả năng lành bệnh.

triệu chứng đau gây khó chịu cho người bệnh

Cách phòng ngừa ung thư răng hàm mặt

Với các tác động không mong muốn của căn bệnh, và các tác nhân gây bệnh chúng ta có thể tham khảo các phương pháp phòng bệnh sau:

1. Hãy dừng hút thuốc lá và sử dụng thuốc lá

Ngừng hút thuốc lá biện pháp quan trọng nhất để giảm nguy cơ ung thư răng hàm mặt. Sau khi ngừng hút thuốc lá cơ thể bạn sẽ ngừng tiêu thụ các chất độc hại có trong thuốc lá giúp cơ thể cải thiện tuần hoàn phòng tránh nguy cơ ung thư răng hàm mặt cũng như các loại ung thư khác.

1. Giảm tiêu thụ rượu

Hạn chế ngay việc uống rượu để giảm nguy cơ phát triển của ung thư răng hàm mặt cũng như các loại ung thư khác. Ngừng rượu bia, có lối sống tích cực sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và hạn chế sự phát triển của các khối u và ung thư.

1. Bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng mặt trời

Khi ra ngoài ánh nắng, hãy sử dụng kem chống nắng và mũ áo để bảo vệ làn và mặt.

1. Kiểm tra và chăm sóc sức khỏe răng miệng định kỳ

• Thăm khám thường xuyên tại các cơ sở y tế để kiểm tra và làm sạch răng miệng, phòng tránh các nguyên nhân gây bệnh khoang miệng.

• Vệ sinh răng miệng đều đặn, đánh răng ít nhất ngày 2 lần, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng.

1. Dinh dưỡng hợp lý và có lối sống ăn uống lành mạnh

• Ăn uống cân đối, bổ sung nhiều rau xanh và trái cây, hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn.

• Tập thể dục thường xuyên, giúp cơ thể đào thải các độc tố, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Việc hiểu và nhận biết nguy cơ là bước quan trọng nhất trong việc phòng tránh ung thư răng hàm mặt. Bằng cách thay đổi lối sống và chăm sóc sức khỏe, chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ và tăng cơ hội sống một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc nhận biết sớm các triệu chứng thông thường để phát hiện kịp thời căn bệnh này.

June, 05 2024