Điều kiện tuyển sinh văn bằng 2 y học cổ truyền có khó hay không

Y học cổ truyền là một ngành y học có lịch sử lâu đời, với nhiều phương pháp điều trị hiệu quả. Trong những năm gần đây, y học cổ truyền ngày càng được nhiều người ưa chuộng, do tính an toàn, lành tính và hiệu quả cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có khoảng 80% dân số thế giới sử dụng các phương pháp y học cổ truyền để chăm sóc sức khỏe. Tại Việt Nam, y học cổ truyền cũng rất phát triển, với hơn 70% dân số sử dụng các phương pháp y học cổ truyền để điều trị bệnh. Chính vì vậy, nhiều người muốn theo học y học cổ truyền để trở thành lương y giúp ích cho cộng đồng. Vậy điều kiện tuyển sinh văn bằng 2 y học cổ truyền là gì, có nhiều tiêu chí khó khăn, điều kiện, giấy tờ như thế nào thì bài viết hôm nay của Trường Trung Cấp Y khoa Việt Nam sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về ngành học này.

Tiềm năng ngành y học cổ truyền

Y học cổ truyền là ngành y học sử dụng các kiến thức và kinh nghiệm tích lũy qua nhiều thế hệ để chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh tật. Y học cổ truyền có nhiều phương pháp điều trị khác nhau, như: châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, thủy châm và dùng thuốc đông y.

Các phương pháp y học cổ truyền không những hiệu quả, mà còn an toàn, lành tính và không gây tác dụng phụ. Điều này khiến y học cổ truyền trở thành một ngành y học rất được ưa chuộng.

Tố chất cần có của người học y học cổ truyền

Niềm đam mê

Niềm đam mê là tố chất quan trọng nhất của người học y học cổ truyền. Nếu bạn không có đam mê với ngành y, bạn sẽ rất khó khăn để học tập và theo đuổi sự nghiệp này.

Khả năng học hỏi, nghiên cứu và tư duy logic

Y học cổ truyền là một ngành y học rất rộng lớn, với nhiều kiến thức chuyên môn. Do đó, người học y học cổ truyền cần phải có khả năng học hỏi, nghiên cứu và tư duy logic để có thể tiếp thu được kiến thức một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Sự kiên nhẫn và tỉ mỉ

Y học cổ truyền là một ngành y học đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Bác sĩ y học cổ truyền cần phải kiên trì theo dõi tình trạng bệnh nhân và tỉ mỉ thực hiện các phương pháp điều trị.

Khả năng làm việc nhóm và giao tiếp tốt

Y học cổ truyền là một ngành y học đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các bác sĩ và các chuyên viên khác. Do đó, người học y học cổ truyền cần phải có khả năng làm việc nhóm và giao tiếp tốt.

Nội dung học văn bằng 2 y học cổ truyền

Dưới đây là những nội dung văn bằng 2 Y học cổ truyền.

Đối tượng:

THPT thời gian đào tạo 20 tháng, Trung cấp khác trở lên thời gian đào tạo 12 tháng

Hình thức đào tạo:

Đào tạo theo hình thức chính quy 30% lý thuyết 70% thực hành, thực hành thực tập tại bệnh viện đa khoa

Về kiến thức:

• Phối hợp với các nhân viên y tế khác để chăm sóc và nâng cao sức khỏe người bệnh
  • Thực hiện được đầy đủ và thành thạo các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng cơ bản và thực hiện được một số kỹ thuật điều dưỡng phức tạp của chuyên khoa theo sự phân công của điều dưỡng phụ trách
  • Tham gia xây dựng, lập kế hoạch và thực hiện quy trình điều dưỡng
  • Đảm bảo chất lượng chăm sóc toàn diện ổn định và liên tục
  • Tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh và cộng đồng, thông tin giao tiếp với người bệnh, đồng nghiệp và cộng đồng phù hợp với văn hoá
  • Tổ chức thực hiện tốt y lệnh của bác sĩ, đề xuất các biện pháp xử lý hợp lý
  • Phối hợp và tham gia thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, kế hoạch hóa gia đình, nâng cao sức khỏe cộng đồng, đảm bảo an toàn chung
  • Thực hiện được việc sơ cứu, cấp cứu ban đầu các trường hợp bệnh nặng, tai nạn
  • Có kỹ năng sử dụng thuốc hợp lý, an toàn
  • Áp dụng Y học cổ truyền trong công tác chăm sóc, phòng và chữa bệnh
  • Tham gia phát hiện sớm các bệnh dịch tại địa phương và đề xuất các biện pháp phối hợp nhằm phòng chống dịch và bảo vệ môi trường sức khỏe

Học văn bằng 2 y học cổ truyền có mở phòng khám được không

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 138/2022/NĐ-CP ngày 13/09/2022 của Chính phủ quy định về khám chữa bệnh thì:

1. Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề y, dược cấp 1, cấp 2, chứng chỉ hành nghề nha khoa cấp 1, cấp 2, ...

2. Tốt nghiệp trung cấp hoặc đạt trình độ trung cấp tuyển sinh văn bằng 2, văn bằng đại học, hoặc sau đại học, và được cấp chứng chỉ đủ điều kiện khám bệnh, chữa bệnh, đạt chuẩn chứng chỉ hành nghề

3. Có kinh nghiệm thực hành khám bệnh, chữa bệnh không ít hơn 2 năm (Đối với trường hợp bác sĩ y học cổ truyền, bác sĩ nha khoa thì tối thiểu 2 năm nhưng tối đa là 5 năm).

Do đó, theo quy định trên thì học viên sau khi tốt nghiệp văn bằng 2 y học cổ truyền có thể mở phòng khám độc lập nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên.

Điều kiện tuyển sinh văn bằng 2 y học cổ truyền

Điều kiện xét tuyển

Để xét tuyển vào chương trình văn bằng 2 y học cổ truyền, thí sinh cần đáp ứng các điều kiện sau:

• Tốt nghiệp THPT
  • Có đủ sức khỏe theo quy định của trường đào tạo.

Hồ sơ xét tuyển

Hồ sơ xét tuyển chương trình văn bằng 2 y học cổ truyền bao gồm các loại giấy tờ sau:

• Sơ yếu lý lịch
  • Bằng tốt nghiệp THPT (bản chính và một bản sao có công chứng)
  • Học bạ (bản chính và một bản sao công chứng)
  • Bằng tốt nghiệp nếu có (bản chính và một bản sao công chứng)
  • Chứng chỉ hành nghề y (nếu có)
  • Bản sao sổ hộ khẩu (có công chứng)
  • 4 ảnh 3x4

Lệ phí xét tuyển:

Từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng

Kết luận

Qua bài viết Điều kiện tuyển sinh văn bằng 2 y học cổ truyền có khó hay không trường trung cấp Y khoa Việt Nam hy vọng sẽ giúp ích được cho các học viên đang tìm hiểu về ngành.

TRƯỜNG TRUNG CẤP Y KHOA VIỆT NAM

• Văn phòng tiếp nhận hồ sơ: Ngõ 18 Phố Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình 1, Từ Liêm, Hà Nội
  • Tổng đài: 0247 3097 898
December, 25 2023