Vấn đề hạ huyết áp có nguy hiểm không? Hạ huyết áp nên ăn uống gì?

Bất kỳ biến động nào trong huyết áp, có cao hay thấp, đều mang theo nguy cơ tiềm ẩn. Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và cân đối có thể giúp giảm nguy cơ và giảm bớt căng thẳng đối với quá trình điều trị tình trạng huyết áp cao. Vậy hãy cùng Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam tìm hiểu xem hạ huyết áp nên ăn uống gì, vấn đề này có nguy hiểm thế nào tới sức khỏe nhé!

Hạ huyết áp có nguy hiểm hay không?

Trong người bình thường, huyết áp tâm thu thường dao động khoảng 120 mmHg và huyết áp tâm trương dao động trong khoảng 80 mmHg. Tuy nhiên, khi huyết áp tâm thu giảm xuống khoảng 90 mmHg và huyết áp tâm trương giảm xuống khoảng 60 mmHg, chúng ta có thể xem đây là tình trạng huyết áp thấp. Nếu huyết áp tâm thu và tâm trương thấp hơn trị số này, tình trạng này rất nguy hiểm và cần kiểm tra và điều trị ngay lập tức để tránh những biến chứng không mong muốn.

Có một số biến chứng có thể xảy ra khi huyết áp giảm mà không được điều trị. Dưới đây là một số ví dụ về những biến chứng này:

• Té ngã đột ngột: Sự giảm huyết áp có thể dẫn đến tim đập nhanh, gây choáng váng và có thể khiến người bệnh ngất xỉu hoặc té ngã, có thể gây chấn thương đầu hoặc gãy xương nếu không cẩn thận.

• Sốc: Sự giảm mạnh và đột ngột trong huyết áp có thể dẫn đến sốc, khi cơ quan bên trong cơ thể không còn đủ máu và oxy. Nếu tình trạng này kéo dài, nó có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

• Suy giảm trí nhớ: Huyết áp thấp có thể dẫn đến thiếu máu và oxy đến não, dẫn đến suy giảm trí nhớ do sự giảm thiểu của lưu lượng máu. Nghiên cứu cho thấy rằng người mắc huyết áp thấp trong thời gian dài (trên 2 năm) có nguy cơ suy giảm trí nhớ cao gấp đôi so với người bình thường.

• Tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim: Huyết áp thấp có thể làm giảm lượng dinh dưỡng đến tim và não, gây tắc nghẽn mạch máu và nguy cơ xuất hiện máu đông. Thống kê gần đây cho thấy rằng 10-15% bệnh nhân tai biến mạch máu não và 25% mắc nhồi máu cơ tim do huyết áp thấp, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Người bị hạ huyết áp nên ăn uống gì?

Một chế độ ăn uống cân đối và dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp thấp. Khi bị hạ huyết áp nên ăn uống những thực phẩm và thức uống có lợi cho tình trạng này, chẳng hạn như:

• Nho khô: Nho khô được coi là một trong những thực phẩm hàng đầu trong việc điều hòa huyết áp. Để có hiệu quả tốt nhất, bạn có thể ngâm 10 quả nho khô qua đêm và sử dụng chúng vào buổi sáng hôm sau. Ăn nho khô trong khoảng 1 tháng có thể giúp cải thiện tình trạng huyết áp thấp của bạn.

• Muối: Trong trường hợp huyết áp thấp, một lượng nhỏ muối trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể giúp tăng huyết áp. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế việc tiêu thụ muối và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt nếu bạn có vấn đề về tim mạch và bệnh thận.

• Gan động vật: Gan động vật là một nguồn cung cấp Vitamin B12 và Folate, có thể giúp cải thiện huyết áp thấp. Bổ sung các loại thực phẩm giàu Vitamin B12 và Folate vào chế độ ăn uống hàng ngày, bao gồm cá hồi, thịt, sữa, ngũ cốc, rau lá xanh, trái cây họ cam quýt, măng tây, mầm lúa mì, cũng rất hữu ích.

• Cà rốt: Cà rốt được cho là có khả năng cải thiện lưu thông máu và điều hoà huyết áp. Bạn có thể ăn cà rốt hàng ngày hoặc ép nước cà rốt để tận dụng lợi ích của nó.

• Hạnh nhân: Hạnh nhân được biết đến là một loại hạt giúp kiểm soát tốt tình trạng huyết áp thấp. Bạn có thể pha nước hạnh nhân hoặc ăn hạnh nhân trực tiếp.

• Rễ cam thảo: Rễ cam thảo được xem là một loại thảo dược có lợi cho người có huyết áp thấp. Bạn có thể sử dụng bột rễ cam thảo pha nước hoặc trà cam thảo, tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

• Nước ép trái cây và rau củ: Bổ sung nước và dưỡng chất bằng cách uống nước ép từ trái cây và rau củ, hoặc tiêu thụ trái cây tươi ngon. Kết hợp trái cây với sữa chua hoặc kem cũng là một cách tốt để cải thiện tình trạng huyết áp thấp.

Hạ huyết áp nếu biết cách tập luyện thể chất kết hợp ăn uống sẽ hạn chế được các tình trạng nguy hiểm đến cơ thể. Khi nắm rõ được điều này thì các bệnh nhân chỉ cần điều chỉnh lối sống là đã cải thiện hiệu quả. Hi vọng những người gặp phải tình trạng này qua bài viết của Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam đã giải đáp được câu hỏi hạ huyết áp ăn uống gì rồi nhé!

November, 07 2023