Y sĩ đa khoa liên thông bác sĩ như thế nào? Cần những điều kiện gì?

Y sĩ đa khoa liên thông bác sĩ như thế nào? Cần những điều kiện gì?

Các trường đại học y yêu cầu điểm chuẩn và tỉ lệ chọi vào ngành y thường rất cao, dẫn đến việc nhiều bạn sinh viên không thể trúng tuyển vào các trường đại học y để học trực tiếp trở thành bác sĩ. Rất nhiều bạn trẻ đang học tại các trường cao đẳng và trung cấp y dược thắc mắc liệu họ có thể liên thông từ y sĩ đa khoa lên trở thành bác sĩ hay không. Điều kiện và quy trình liên thông có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng trường tuyển sinh. Vì vậy, một số bạn có thể lựa chọn học tại trường trung cấp y dược và sau đó để tiếp tục trở thành bác sĩ. Các bạn y sĩ đa khoa cần vượt qua quá trình học liên thông. Vậy việc học liên thông bác sĩ đa khoa đó như thế nào, cần những điều kiện gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Y sĩ đa khoa liên thông bác sĩ được không?

Điểm chuẩn đầu vào của các trường đại học y trên toàn quốc luôn ở mức cao và cạnh tranh khốc liệt. Tỉ lệ chọi khi thi vào trường y cũng thường là cao nhất trong các ngành. Điều này làm cho cơ hội thi đỗ vào trường đại học y trở nên khó khăn hơn. Mặc dù ngành y đang gặp khó khăn về nguồn nhân lực, tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng đào tạo và đầu ra, các trường đại học y không thể tự ý giảm chỉ tiêu tuyển sinh. Vì vậy, để tạo cơ hội cho những người có đam mê và nhiệt huyết trong ngành, Bộ Y tế đã hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo để mở chương trình học liên thông từ y sĩ đa khoa lên bác sĩ.

Điều đó có nghĩa là câu trả lời cho câu hỏi "y sĩ đa khoa liên thông lên bác sĩ được không?" là có. Tuy nhiên, quá trình liên thông từ y sĩ đa khoa lên bác sĩ không hề đơn giản. Để tham gia chương trình này, cần phải đáp ứng những yêu cầu khắt khe được đặt ra. Sinh viên đã tốt nghiệp y sĩ hoặc y sĩ đa khoa có thể tham gia chương trình học liên thông để đạt bằng đại học y khoa. Chương trình liên thông áp dụng cho nhiều ngành, bao gồm bác sĩ y đa khoa, bác sĩ y học cổ truyền và nhiều ngành khác.

2. Những điều kiện cần có để y sĩ đa khoa được liên thông bác sĩ

Theo hướng của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo, y sĩ đa khoa muốn học liên thông lên bác sĩ phải đáp ứng các điều kiện về trình độ chuyên môn, trình độ văn hóa và phẩm chất chính trị. Cụ thể, hãy tìm hiểu chi tiết về những điều kiện này dưới đây!

  • Trình độ chuyên môn: Đầu tiên, chương trình liên thông từ y sĩ đa khoa lên bác sĩ chỉ áp dụng cho những người đã tốt nghiệp từ trường cao đẳng y hoặc trường trung cấp y. Ngoài ra, người học cần có khả năng tiếp thu kiến thức từ các chương trình đào tạo trình độ đại học theo chuyên ngành liên thông.

  • Trình độ văn hóa: Để học liên thông từ y sĩ lên bác sĩ, người học phải đáp ứng yêu cầu về trình độ văn hóa theo quy định. Cụ thể, chỉ những người đã tốt nghiệp từ bậc THPT trở lên hoặc các trường bổ túc văn hóa mới đáp ứng đủ điều kiện về trình độ văn hóa để học liên thông từ y sĩ đa khoa lên bác sĩ.

  • Phẩm chất chính trị: Bên cạnh trình độ chuyên môn và trình độ văn hóa, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng quy định rõ các điều kiện về phẩm chất chính trị của người học y sĩ đa khoa liên thông lên bác sĩ.

Trước tiên, người dự tuyển học liên thông từ y sĩ đa khoa lên bác sĩ phải có lý lịch trong sạch, cả về bản thân và gia đình. Sinh viên dự tuyển cần hoàn thành tất cả công việc và nhiệm vụ mà họ phụ trách tại nơi làm việc trước khi dành thời gian cho việc học. Người học liên thông cũng phải tuân thủ các quy định pháp luật của nhà nước và không vi phạm hay có lỗi để bị kỷ luật hoặc khiển trách. Trong trường hợp cá nhân đang trong thời gian thi hành kỷ luật với mức độ nhẹ nhất là khiển trách. Họ cũng không đáp ứng được đủ điều kiện để học liên thông từ ý sĩ đa khoa lên bác sĩ.

Bài viết đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin chi tiết về việc học liên thông từ y sĩ đa khoa lên bác sĩ. Việc học liên thông từ y sĩ đa khoa lên bác sĩ là một hành trình gian khổ, do đó, nếu bạn quyết định theo đuổi con đường này, cần chuẩn bị tâm lý và tài chính tốt. Hy vọng rằng thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ.

June, 21 2023
Gửi bình luận của bạn:
zalo