Bác sĩ y học cổ truyền là gì, học mấy năm và ra trường làm gì?

Bác sĩ y học cổ truyền là gì, học mấy năm và ra trường làm gì?

Ngành y học hiện đại ngày càng phát triển với hệ thống các chuyên gia, bác sĩ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau có thể chẩn đoán và điều trị các vấn đề sức khỏe cho người dân ngày một tiến bộ. Ở Việt Nam, y học tây phương và y học cổ truyền đều đang phát triển song hành và được phổ biến rộng rãi về hiệu quả chữa bệnh. Vậy nên, bên cạnh việc theo học và nghiên cứu về y học hiện đại thì không ít người quan tâm về phương pháp chữa bệnh y học cổ truyền. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam tìm hiểu bác sĩ y học cổ truyền là gì? Bác sĩ y học cổ truyền học mấy năm, ra trường làm gì, hãy cùng chúng tôi tham khảo!

Tìm hiểu định nghĩa bác sĩ y học cổ truyền là gì?

Cũng như tây y, ngành y học cổ truyền cũng được đào tạo bài bản tại Việt Nam từ hệ đại học, cao đẳng, trung cấp hay đào tạo nghề. Vậy bác sĩ y học cổ truyền là gì?

Bác sĩ y học cổ truyền là những chuyên gia trong lĩnh vực y học cổ truyền, học và tốt nghiệp ngành y học cổ truyền hệ đại học và sau khi ra trường trở thành bác sĩ. Họ làm việc trong các bệnh viện, trung tâm y tế hoặc phòng khám về y học cổ truyền. Bác sĩ y học cổ truyền có khả năng chẩn đoán bệnh, đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp y học cổ truyền.

Bác sĩ y học cổ truyền học mấy năm?

Để đào tạo bác sĩ y học cổ truyền thì họ cần trải qua hệ Đại học Y học cổ truyền kéo dài trong 6 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được trao bằng Bác sĩ Y học cổ truyền. Trong quá trình học, sinh viên sẽ nhận được một lượng tín chỉ lớn hơn so với các chương trình đào tạo bác sĩ Tây Y, thường chênh lệch khoảng 20-30 tín chỉ tuỳ theo trường học.

Nguyên nhân cho sự chênh lệch này là do Bác sĩ Y học cổ truyền sẽ được đào tạo không chỉ về kiến thức Y học phương Tây mà còn kiến thức về y học cổ truyền. Trong 4 năm đầu tiên, sinh viên sẽ học chương trình gần như tương đương với bác sĩ đa khoa. Sau đó, họ sẽ tiếp tục học chuyên sâu trong ngành Y học cổ truyền trong 2 năm cuối.

Sau khi hoàn thành chương trình đại học, sinh viên có thể tiếp tục học và thực tập tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Điều này là bắt buộc để sinh viên ngành Y học cổ truyền có thể trở thành bác sĩ chuyên khoa. Do đó, thí sinh cần lập kế hoạch học tập và chuẩn bị cho sự cam kết này trong thời gian tới.

Bác sĩ y học cổ truyền làm gì? Ra trường công việc thế nào?

Tốt nghiệp ngành Y học cổ truyền mang lại nhiều cơ hội việc làm đa dạng và phong phú cho sinh viên, đảm bảo khả năng và kỹ năng của họ được phát triển. Vậy bác sĩ y học cổ truyền làm gì? Bác sĩ y học cổ truyền ra trường làm gì? Sau khi tốt nghiệp, có nhiều lựa chọn công việc phù hợp cho bác sĩ y học cổ truyền, bao gồm:

Làm việc tại các bệnh viện hoặc khoa chuyên ngành

  • Với chính sách phát triển kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại, mở ra cơ hội làm việc cho bác sĩ tại các bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền và các khoa Y Dược.
  • Các vị trí công việc có thể bao gồm tại các bệnh viện, khoa chuyên ngành, và thậm chí tự mở phòng khám.

Làm việc tại các cơ sở chăm sóc và điều trị

  • Ngoài việc trở thành bác sĩ tại các bệnh viện, tốt nghiệp ngành này bác sĩ y học cổ truyền có thể làm việc tại các trung tâm, phòng khám, cơ sở trị liệu y học cổ truyền trên cả nước.

  • Các công việc có thể bao gồm chăm sóc sắc đẹp, châm cứu, bào chế dược liệu, xoa bóp và bấm huyệt.

Tự mở phòng khám riêng

  • Bác sĩ y học cổ truyền cũng có thể lựa chọn khởi nghiệp bằng cách mở phòng khám riêng, cung cấp các dịch vụ liên quan đến Y học cổ truyền.

  • Dịch vụ có thể bao gồm khám chữa bệnh, xoa bóp, châm cứu và bán thuốc Đông Y.

Trở thành giảng viên đào tạo

  • Với sự phát triển của ngành Y học cổ truyền, nhu cầu về giáo viên và nghiên cứu sinh cũng tăng cao.

  • Bác sĩ y học cổ truyền có thể ứng tuyển trở thành giảng viên hoặc nghiên cứu tại các trường Đại học hoặc Cao đẳng, giúp đào tạo thế hệ Y sĩ tiếp theo và đóng góp vào sự phát triển của ngành.

Với những thành tựu mà y học cổ truyền mang lại lợi ích rõ rệt trong điều trị bệnh nên bác sĩ y học cổ truyền ngày nay trở thành mơ ước của nhiều bạn trẻ mong muốn theo đuổi ngành y. Qua bài viết trên đây chắc hẳn đã hiểu được bác sĩ y học cổ truyền là gì, học mấy năm, bác sĩ y học cổ truyền ra làm gì? Hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành nghề này và có định hướng tương lai đúng đắn nhé!

>>> Xem thêm:

March, 18 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo