Có nên học y sĩ y học cổ truyền văn bằng 2, y sĩ y học cổ truyền hành nghề tư nhân cần những gì?

Có nên học y sĩ y học cổ truyền văn bằng 2, y sĩ y học cổ truyền hành nghề tư nhân cần những gì?

Bên cạnh những sinh viên có năng lực mong muốn theo đuổi bác sĩ y học cổ truyền thì có rất nhiều bạn trẻ khác muốn học ngành này nhưng không thể thi vào các trường đại học về y học cổ truyền. Lúc này lựa chọn rộng mở không kém cho sinh viên là trở thành y sĩ y học cổ truyền. Để có thể bước xa hơn trong sự nghiệp y sĩ y học cổ truyền sau khi ra trường, nhiều người cũng phân vân không biết nên học y sĩ y học cổ truyền văn bằng 2 không và y sĩ y học cổ truyền hành nghề tư nhân cần những gì? Những chia sẻ dưới đây của Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam chắc chắn sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc trên.

Y sĩ y học cổ truyền là gì?

Y sĩ y học cổ truyền là những sinh viên được đào tạo trên cơ sở triết học và kiến thức y học truyền thống tích luỹ từ nhiều thế hệ y học gia phương Đông. Họ là những người đã học tập và thực hành theo các phương pháp truyền thống được truyền đạt và phát triển qua nhiều thế hệ, phù hợp với yêu cầu bậc 4 trong Khung Trình độ Quốc gia Việt Nam.

Các y sĩ y học cổ truyền sẽ học trình độ trung cấp trong ngành y học cổ truyền được trang bị kiến thức cơ bản về đông y nhằm phát triển khả năng sử dụng các phương pháp này trong việc thăm khám, chẩn đoán các bệnh thông thường và hỗ trợ thực hiện y lệnh của bác sĩ y học cổ truyền trong quá trình điều trị tại các bệnh viện, khoa y học cổ truyền, các phòng khám và trạm xá. Họ có khả năng thực hiện các phương pháp y học cổ truyền như sử dụng thuốc Nam – Bắc, châm cứu, xoa bóp – bấm huyệt và dưỡng sinh. Ngoài ra, họ cũng tham gia vào công việc bào chế và kinh doanh dược liệu tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh thuốc y học cổ truyền.

Có nên học y sĩ y học cổ truyền văn bằng 2 không?

Trong bối cảnh sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại, việc kết hợp các phương pháp điều trị từ đông y và tây y ngày càng trở nên phổ biến và mang lại hiệu quả cao. Y học cổ truyền dần được đánh giá cao hơn, và các địa phương đã dành sự quan tâm đặc biệt và đầu tư vào việc xây dựng các bệnh viện y học cổ truyền. Sự xuất hiện của khoa, phòng y học cổ truyền trở thành một trong những yêu cầu không thể thiếu tại các bệnh viện và cơ sở y tế lớn trên toàn quốc.

Với tình trạng thất nghiệp ngày càng gia tăng trong số các cử nhân đại học và cao đẳng hiện nay, việc tìm kiếm những ngành nghề và công việc mới để đáp ứng cuộc sống và tích luỹ cho tương lai trở nên cấp bách. Họ không thể tiếp tục giữ vững trong ngành nghề đã học trước đó mà phải tìm kiếm các công việc có thể không liên quan hoặc khác hẳn với chuyên ngành của mình.

Trong khi đó, sự thiếu hụt nguồn nhân lực trong lĩnh vực y học cổ truyền ngày càng trở nên nghiêm trọng, và việc học văn bằng 2 y sĩ y học cổ truyền đang trở thành một lựa chọn tích cực để giải quyết tình trạng thất nghiệp hiện nay. Chương trình trung cấp y học cổ truyền có thời gian học ngắn và hệ thống chuyển đổi văn bằng 2, chỉ mất khoảng một năm để hoàn thành và bắt đầu công việc. Việc bắt đầu sớm trong sự nghiệp sẽ giúp tích luỹ kinh nghiệm nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Y sĩ y học cổ truyền hành nghề tư nhân cần những điều kiện gì?

Để y sĩ y học cổ truyền hành nghề tư nhân cần đáp ứng một số điều kiện quan trọng. Họ cần trình đô chuyên môn vững vàng và kinh nghiệm khám chữa bệnh thực tế cũng rất quan trọng. Nhưng trước hết họ phải có đủ các điều kiện để y sĩ y học cổ truyền được cấp chứng chỉ hành nghề y như sau:

  • Có bằng cấp phù hợp với lĩnh vực khám chữa bệnh, bao gồm: Bằng cấp chuyên môn liên quan đến y tế được cấp và công nhận tại Việt Nam, Giấy chứng nhận Lương y, Giấy chứng nhận có bài thuốc Y học cổ truyền hoặc phương pháp chữa bệnh gia truyền.
  • Hoàn thành chương trình thực hành, trừ trường hợp được miễn khi là người có bài thuốc cổ truyền hoặc là Lương y.
  • Có giấy chứng nhận sức khỏe chứng minh đủ điều kiện để khám chữa bệnh.
  • Không nằm trong trường hợp bị cấm hành nghề y dược theo quyết định của tòa án, đang chấp hành án phạt, hoặc đang bị kỷ luật từ cảnh cáo trở lên liên quan đến chuyên môn khám chữa bệnh.

Để xin cấp chứng chỉ hành nghề y, y sĩ y học cổ truyền cần phải hoàn thành 12 tháng thực hành tại bệnh viện theo quy định về cấp chứng chỉ hành nghề. Sau đó họ cần thêm thời gian để trau dồi kinh nghiệm khám chữa bệnh hoặc có thể tự bồi đắp trong quá trình hành nghề.

Học thêm văn bằng 2 y sĩ y học cổ truyền mở ra nhiều hơn cơ hội việc làm cho sinh viên trung cấp y học cổ truyền sau khi tốt nghiệp, nhất là trong xã hội hiện tại ngành y rất coi trọng những người có tay nghề cao, kiến thức uyên thâm. Khi tự tin vào bản thân và những gì đã học được, việc y sĩ y học cổ truyền hành nghề tư nhân cũng có nhiều thuận lợi để phát triển. Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam là một trong những ngôi trường có truyền thống lâu năm về đào tạo Y sĩ y học cổ truyền nếu đây cũng là niềm mơ ước của bạn thì chắc chắn không nên bỏ qua!

>>> Bài viết liên quan:

April, 13 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo