Điều dưỡng nha khoa là gì? Điều dưỡng nha khoa làm gì sau khi ra trường, cơ hội việc làm thế nào?

Điều dưỡng nha khoa là gì? Điều dưỡng nha khoa làm gì sau khi ra trường, cơ hội việc làm thế nào?

Điều dưỡng nha khoa là một nhánh nhỏ thuộc chuyên ngành điều dưỡng đa khoa. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể hỗ trợ bác sĩ trong việc điều trị và chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bệnh nhân. Để hiểu rõ hơn về ngành điều dưỡng nha khoa và cơ hội việc làm của điều dưỡng nha khoa, hãy cùng Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau.

Điều dưỡng nha khoa là gì, công việc của điều dưỡng nha khoa?

Giống như các điều dưỡng chuyên khoa khác, Điều dưỡng Nha khoa đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các bác sĩ trong quá trình thăm khám và điều trị các bệnh lý răng miệng. Cụ thể, nếu bác sĩ nha khoa là người trực tiếp điều trị và chỉ đạo phương pháp điều trị các vấn đề về răng miệng, thì điều dưỡng nha khoa chịu trách nhiệm hướng dẫn, giúp đỡ, đón tiếp và chuẩn bị bệnh nhân trước khi tiến hành các thủ thuật chăm sóc và điều trị.

Ngoài ra, các điều dưỡng nha khoa cũng có thể thực hiện một số kỹ thuật cơ bản trong điều trị bệnh như lấy cao răng, hàn răng, nhổ răng... Trung bình, mỗi bác sĩ nha khoa cần từ 1 đến 3 điều dưỡng nha khoa hỗ trợ.

Bên cạnh các nhiệm vụ chính, điều dưỡng nha khoa còn có thể tham gia vào nhiều công việc khác như nghiên cứu, giảng dạy, quản lý và điều hành các hoạt động của khoa răng hàm mặt, hoặc tiếp tục học lên bác sĩ để mở phòng khám nha khoa riêng.

Điều dưỡng nha khoa làm gì sau khi ra trường?

Công việc của Điều dưỡng viên tại đây rất đa dạng. Ngoài các nhiệm vụ cơ bản của một điều dưỡng, họ còn có thể thực hiện một số thủ thuật cơ bản một cách độc lập. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết những công việc này.

Hỗ trợ bác sĩ nha khoa trong quá trình điều trị

Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất mà các điều dưỡng viên tại các phòng khám nha khoa cần thực hiện. Dựa trên kiến thức chuyên ngành đã được đào tạo, điều dưỡng viên sẽ chuẩn bị các dụng cụ và phương tiện cần thiết, đảm bảo rằng tất cả các trang thiết bị đều được vô trùng để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Trong mỗi ca phẫu thuật hoặc chỉnh nha, bác sĩ thường cần sự hỗ trợ của 2-3 điều dưỡng viên. Công việc của họ bao gồm cung cấp dụng cụ, hút nước bọt và tham gia trực tiếp vào ca điều trị, giúp giảm bớt áp lực và tiết kiệm thời gian cho bác sĩ.

Việc ghi chép sổ sách cho bác sĩ cũng rất quan trọng. Hằng ngày, có nhiều lượt khách hàng với các tình trạng răng miệng khác nhau. Thông tin được hệ thống hóa tỉ mỉ và khoa học sẽ giúp việc điều trị trở nên dễ dàng và minh bạch hơn.

Tư vấn, hỗ trợ và chăm sóc bệnh nhân

Khi đến phòng khám nha khoa, bệnh nhân có thể trải qua nhiều cảm xúc và tâm trạng khác nhau, từ lo sợ của các em bé, khó chịu khi chỉnh nha, đến đau đớn do tiểu phẫu. Điều dưỡng nha khoa cần động viên và ổn định cảm xúc cho bệnh nhân.

Từ khâu tiếp đón, tư vấn đến khi khách hàng ra về, điều dưỡng viên cần thể hiện thái độ niềm nở và tôn trọng khách hàng. Điều này không chỉ mang lại thiện cảm cho khách hàng mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín của cơ sở nha khoa.

Cơ hội việc làm ngành điều dưỡng nha khoa như thế nào?

Với sự phát triển của kinh tế - xã hội, nhu cầu làm đẹp và thẩm mỹ ngày càng tăng, trong đó có ngành Nha khoa. Theo thống kê từ tổ chức Y tế, số lượng người mắc các bệnh răng miệng hiện nay chiếm tỷ lệ rất cao ở mọi lứa tuổi: trẻ em, người trung niên và người già.

Tại Việt Nam, theo điều tra mới từ Bộ Y tế, có đến 90% người dân mắc bệnh liên quan đến răng miệng. Thực trạng này cho thấy nhu cầu chăm sóc sức khỏe răng miệng ở cả Việt Nam và các nước lân cận là rất lớn. Hiện tại, lực lượng điều dưỡng nha khoa tại Việt Nam chưa đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội.

Trong tương lai, khi lĩnh vực y tế tư nhân phát triển mạnh mẽ, cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp điều dưỡng nha khoa sẽ càng tăng cao. Mức lương cho một cử nhân điều dưỡng nha khoa dao động từ 5 - 20 triệu đồng, tùy thuộc vào nơi làm việc, kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm của mỗi người. Vậy nên những người học điều dưỡng nha khoa có tay nghề, trình độ thì cơ hội việc làm sau tốt nghiệp rất rộng mở.

Như vậy, qua những chia sẻ trên của Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam, bạn đã nắm được điều dưỡng nha khoa là gì, điều dưỡng nha khoa làm gì sau khi ra trường và cơ hội việc làm của ngành điều dưỡng nha khoa hiện nay. Hiện tại, trường cũng tuyển sinh và đào tạo hằng năm ngành điều dưỡng nha khoa này. Những bạn trẻ mong muốn được chăm sóc sức khỏe răng miệng cho người bệnh, mong muốn làm việc trong ngành dịch vụ y tế nha khoa thì có thể tham khảo Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam nhé!

>>> Bài viết liên quan:

June, 25 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo