Trung cấp điều dưỡng học mấy năm, học ở đâu? Học trung cấp điều dưỡng ra làm gì?

Trung cấp điều dưỡng học mấy năm, học ở đâu? Học trung cấp điều dưỡng ra làm gì?

Điều dưỡng là một ngành đang rất khan hiếm nhân lực hiện nay do các dịch vụ về y tế, sức khỏe phát triển và những người bệnh cần sự chăm sóc chu đáo, tận tình. Vì vậy mà trung cấp điều dưỡng cũng thu hút sự quan tâm của các học sinh không kém các ngành nghề y khoa khác. Vậy trung cấp điều dưỡng học mấy năm, có thể học trung cấp điều dưỡng ở đâu và học trung cấp điều dưỡng ra làm gì? Để hiểu rõ hơn về ngành này, những chia sẻ sau đây của Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam chắc chắn sẽ hữu ích cho những bạn trẻ đang phân vân lựa chọn ngành nghề cho mình!

Trung cấp điều dưỡng học mấy năm?

Thời gian học trung cấp Điều Dưỡng khác biệt so với các ngành y khoa khác nên có nhiều người không biết cụ thể trung cấp điều dưỡng học mấy năm. Chương trình đào tạo cũng nặng hơn nhiều ngành khác, với số lượng học phần thực hành tương đương với lý thuyết. Thời gian học của trung cấp điều dưỡng rất linh hoạt, phù hợp cho mọi đối tượng, bao gồm cả người đã đi làm và học sinh mới tốt nghiệp từ các hệ đào tạo khác. Cụ thể, thời gian đào tạo như sau:

 • 12 tháng: Dành cho những ai đã tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) trở lên thuộc khối ngành sức khỏe.
 • 18 tháng: Dành cho những ai đã tốt nghiệp TCCN trở lên nhưng không thuộc khối ngành sức khỏe.
 • 2 năm: Dành cho những thí sinh trượt tốt nghiệp THPT.

Sinh viên học trung cấp điều dưỡng ra làm gì?

Người có bằng tốt nghiệp trung cấp Điều Dưỡng có thể được tuyển dụng vào làm việc tại các cơ sở y tế như bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế của Nhà nước hoặc các cơ sở y tế ngoài công lập như phòng khám, bệnh viện tư nhân,... theo các quy định về tuyển dụng công chức Nhà nước và Luật Lao động.

Vậy sinh viên học trung cấp điều dưỡng ra làm gì? Công việc cơ bản của trung cấp điều dưỡng có thể làm sau khi tốt nghiệp có thể là:

 • Tiếp đón người bệnh, thực hiện các thủ tục hành chính và hướng dẫn người bệnh cùng thân nhân thực hiện nội quy của các cơ sở y tế.
 • Theo dõi các dấu hiệu sinh tồn, chất thải, tình trạng ăn uống và trạng thái tâm sinh lý của người bệnh, báo cáo những diễn biến bất thường cho bác sĩ.
 • Nhận định tình trạng người bệnh để lập và thực hiện kế hoạch chăm sóc.
 • Thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh.
 • Thực hiện các y lệnh của bác sĩ đối với người bệnh.
 • Phụ giúp bác sĩ khi khám bệnh và thực hiện các thủ thuật chẩn đoán, điều trị.
 • Thực hiện sơ cứu và cấp cứu ban đầu cho bệnh nhân.
 • Chăm sóc người bệnh hấp hối và tử vong.
 • Giúp người bệnh vận động, luyện tập và phục hồi chức năng.
 • Động viên người bệnh an tâm điều trị và hướng dẫn họ cùng thân nhân cách tự chăm sóc sau khi khám và điều trị.
 • Phổ biến kiến thức về phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người bệnh và thân nhân.
 • Tham gia hướng dẫn, huấn luyện nhân viên mới và học sinh y tế thực tập tại đơn vị.
 • Tham gia công tác hành chính, quản lý hồ sơ, sổ sách và bệnh án theo sự phân công.
 • Quản lý và bảo quản thuốc, dụng cụ, trang thiết bị trong khoa, phòng, đơn vị.

Có thể học trung cấp điều dưỡng ở đâu?

Để học trung cấp Điều Dưỡng, bạn có thể lựa chọn các trường và cơ sở đào tạo uy tín trên toàn quốc. Dưới đây là một số gợi ý:

 1. Hệ thống trường trung cấp Y Dược Pasteur: Có nhiều cơ sở trên toàn quốc, bao gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, và các tỉnh thành khác. Chương trình đào tạo chuyên sâu, kết hợp lý thuyết và thực hành.

 2. Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn: Cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh, đào tạo chuyên ngành y dược, trong đó có trung cấp Điều Dưỡng.
 3. Trường Trung cấp Y Dược Hà Nội: Địa chỉ tại Hà Nội, chương trình học đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng học viên.
 4. Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn: Cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh, đào tạo nhiều ngành nghề, trong đó có Điều Dưỡng.
 5. Trường Trung cấp Y Khoa Miền Trung: Địa chỉ tại các tỉnh miền Trung, chương trình đào tạo Điều Dưỡng kết hợp với thực hành tại bệnh viện.
 6. Trường Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh: Cơ sở tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Chương trình đào tạo chú trọng vào thực hành và kỹ năng nghề nghiệp.

Khi lựa chọn trường, bạn nên xem xét kỹ chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, và các chính sách hỗ trợ học viên. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của những người đã từng học tại các cơ sở này để có sự lựa chọn phù hợp nhất. Ngoài những cơ sở trên, bạn cũng có thể học trung cấp điều dưỡng tại Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam nếu mong muốn học tại khu vực Hà Nội. Với bề dày lịch sử đào tạo lâu năm các ngành y khoa và cơ sở vật chất được đầu tư đầy đủ, hiện đại, Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam có chất lượng đào tạo ngành trung cấp điều dưỡng không thua kém bất cứ trường nào trong khu vực mà bạn có thể yên tâm, tin tưởng theo học!

Vậy là qua những chia sẻ trên về việc học trung cấp điều dưỡng, các bạn học sinh đang đắn đo cho kì tuyển sinh sau THPT của mình đã có thể vững tin hơn khi lựa chọn ngành này để theo đuổi. Khi dốc tâm để học tập và theo đuổi bằng sự nỗ lực, mong muốn mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng thì bạn không nên bỏ qua ngành học đang rất hấp dẫn này!

>>> Bài viết liên quan:​​​​​​​

 

 

 

 

June, 10 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo