Khám răng hàm mặt là khám những gì? Các thiết bị khám răng hàm mặt phổ biến nhất

Khám răng hàm mặt là khám những gì? Các thiết bị khám răng hàm mặt phổ biến nhất

Có rất nhiều người chưa từng khám răng hàm mặt bao giờ nên khi có vấn đề họ thường tìm hiểu rất kĩ về cách khám răng hàm mặt của các cơ sở y tế. Vì việc nắm rõ quy trình khám răng hàm mặt là khám những gì, thiết bị khám răng hàm mặt gồm những máy móc dụng cụ nào sẽ giúp họ có thể quan sát trực quan cơ sở y tế họ khám có chất lượng hay không. Để hiểu hơn về những vấn đề này thì hãy cùng Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam tìm hiểu về cách khám sức khỏe răng hàm mặt dưới đây nhé

Cách khám sức khỏe răng hàm mặt như thế nào?

Cách khám răng hàm mặt của các bác sĩ được thực hiện như thế nào và khám răng hàm mặt là khám những gì là điều mà những người chưa trải qua thường thắc mắc. Để không ngỡ ngàng và có sự chuẩn bị tâm lý trước, thì dưới đây là cách khám sức khỏe răng hàm mặt phổ biến nhất. Quy trình kiểm tra răng miệng bao gồm các bước sau:

 • Tạo hồ sơ bệnh án: Bắt đầu bằng việc lập hồ sơ bệnh án, ghi lại thông tin về bệnh nhân, tiền sử bệnh, và thời gian khám. Điều này giúp cập nhật thông tin và theo dõi sức khỏe răng miệng của bệnh nhân đối với lần kiểm tra đầu tiên.

 • Kiểm tra tổng quát: Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát tình trạng sức khỏe của răng miệng, bao gồm răng, miệng, lưỡi, nướu, khẩu cái, và niêm mạc, để phát hiện các dấu hiệu bất thường.

 • Chụp phim X-quang: Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ thực hiện chụp phim X-quang để đánh giá chính xác tình trạng của răng và xác định kế hoạch điều trị.

 • Làm sạch vôi: Trong trường hợp có nhiều vôi và mảng bám, bác sĩ sẽ sử dụng mũi cạo vôi chuyên dụng để làm sạch tất cả các bề mặt của răng.

 • Lấy vôi vệ sinh răng miệng: Việc này giúp phòng ngừa các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu. Đặc biệt, đối với người hút thuốc lá, việc lấy vôi cần thực hiện định kỳ mỗi 06 tháng/1 lần để tránh các vấn đề về màu sắc và viêm nha chu.

 • Đánh bóng răng: Sau khi làm sạch, bác sĩ sẽ đánh bóng răng bằng chất đánh bóng chuyên dụng để răng trở nên sạch bóng và thơm tho.

 • Điều trị (nếu cần thiết): Trong trường hợp có các vấn đề như sâu răng, viêm nướu, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị phù hợp và tư vấn cho bệnh nhân về phương pháp chăm sóc sau điều trị.

 • Hướng dẫn chăm sóc răng miệng: Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc răng đúng cách và sử dụng các dụng cụ hỗ trợ để duy trì sức khỏe răng miệng.

 • Lên lịch tái khám: Cuối cùng, bác sĩ sẽ đặt lịch tái khám cho bệnh nhân để theo dõi tình trạng răng miệng và cần thiết thì thực hiện các liệu pháp điều trị tiếp theo.

Việc duy trì kiểm tra răng miệng định kỳ sẽ giúp duy trì sức khỏe và đảm bảo nụ cười đẹp cho bạn và gia đình. Vì vậy, khi đã biết khám răng hàm mặt là khám những gì rồi thì bạn hãy giữ tâm thế tốt nhất trước khi đi nhé!

Các thiết bị khám răng hàm mặt

Các thiết bị khám răng hàm mặt cơ bản

Dưới đây là danh sách các thiết bị khám răng hàm mặt phổ biến được sử dụng trong điều trị các bệnh lý răng miệng như nhổ răng, trám răng, chữa tủy, cạo vôi răng,... mà hầu hết các phòng khám nha khoa - răng hàm mặt đều cần có:

 • Tay khoan và mũi khoan: Có nhiều loại tay khoan và mũi khoan được làm từ các vật liệu khác nhau. Trong số đó, mũi khoan từ kim cương cao cấp được sử dụng phổ biến nhất vì khả năng loại bỏ các mảng cặn trên răng một cách chính xác, đồng thời bảo vệ mô răng thật một cách tối đa và không gây đau răng.

 • Máy cạo vôi răng: Giúp loại bỏ vôi răng một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng mà không gây ra sự chảy máu từ răng hoặc nướu, đồng thời đảm bảo rằng việc đánh bóng răng không làm mòn men răng.

 • Đèn trám Halogen: Đảm bảo quá trình trám răng bằng composite diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, giúp chất trám nhanh chóng đông cứng và tiết kiệm thời gian cho quá trình điều trị.

 • Thiết bị đo chiều dài ống tủy: Sử dụng công nghệ tiên tiến giúp xác định chính xác chiều dài của ống tủy với độ chính xác cao, giúp quá trình chữa tủy trở nên dễ dàng hơn và không ảnh hưởng đến vùng chóp răng.

 • Máy điện tốc độ cao: Thiết bị này có tốc độ quay cao và lực lượng mạnh mẽ, giúp trong quá trình phẫu thuật nha khoa, đặc biệt là trong việc loại bỏ mảng cặn và xử lý các vấn đề phức tạp trên răng.

 • Máy siêu tốc: Với tốc độ quay cực nhanh, máy hoạt động dựa trên nguyên lý hơi ép và có hệ thống phun nước kèm theo, giúp trong việc xử lý các trường hợp phức tạp và cần độ chính xác cao.

 • Máy đạp chân: Được sử dụng ở những nơi không có nguồn điện, máy hoạt động chậm và dựa vào lực đạp bằng chân để thực hiện các thao tác nha khoa cần thiết.

Các thiết bị vô trùng dụng cụ khám răng hàm mặt

Yếu tố vô trùng đóng vai trò quan trọng đối với cả kết quả điều trị và thẩm mỹ trong quá trình khám răng hàm mặt. Quy trình vô trùng, khi được thực hiện đúng chuẩn và đầy đủ các bước, sẽ giúp phòng tránh hiệu quả các nguy cơ nhiễm trùng và lây nhiễm chéo. Dưới đây là các thiết bị vô trùng dụng cụ khám răng hàm mặt thường được dùng:

​​​​​​​

 • Lò hấp Autoclave: Đây là một thiết bị quan trọng trong việc khử trùng dụng cụ nha khoa. Tại Nha Khoa Đông Nam, mọi dụng cụ nha khoa, mới hoặc đã sử dụng, đều được ngâm trong dung dịch khử trùng và diệt khuẩn trước khi được đưa vào lò hấp Autoclave. Lò hấp này được thiết kế để hoạt động theo chương trình và thời gian khử trùng khoa học nhất. Điều này đảm bảo rằng mọi vi khuẩn, thậm chí cả những vi khuẩn ẩn trong các khe, kẽ nhỏ nhất của dụng cụ, cũng sẽ bị tiêu diệt sau một thời gian tiêu chuẩn.

 • Tủ tia cực tím: Đây là một thiết bị cần thiết tại các phòng nha khoa để đảm bảo rằng các dụng cụ khám chữa răng luôn ở trong tình trạng vô khuẩn. Bằng cách lưu giữ các dụng cụ trong tủ tiệt trùng này, các bác sĩ có thể đảm bảo rằng chúng không bị ô nhiễm và sẽ an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân.

GIữa rất nhiều cơ sở khám răng hàm mặt hiện nay, để có thể chọn lựa địa chỉ uy tín chất lượng thì mọi người cần chú ý cách khám sức khỏe răng hàm mặt của bác sĩ và xem xét có đầy đủ các thiết bị khám răng hàm mặt hay không để chọn lựa. Hãy là người sáng suốt trong việc bảo vệ sức khỏe và thẩm mỹ răng miệng của mình. Hy vọng những thông tin mà Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam cung cấp trên đây sẽ hữu ích cho bạn khi tìm hiểu về vấn đề này!

>>> Bài viết liên quan:

 

April, 05 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo