Phạm vi hoạt động của phòng khám răng hàm mặt và điều kiện để mở phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt

Phạm vi hoạt động của phòng khám răng hàm mặt và điều kiện để mở phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt

Trong lĩnh vực y tế, việc hoạt động kinh doanh đòi hỏi tuân thủ nhiều điều kiện và quy định từ pháp luật. Đặc biệt, để xin được giấy phép hoạt động phòng khám Răng Hàm Mặt, bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện được quy định theo luật pháp hiện hành. Vậy phạm vi hoạt động của phòng khám răng hàm mặt được làm những gì và cần chuẩn bị như thế nào nếu muốn mở phòng khám, bài viết này của Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp.

Phạm vi hoạt động của phòng khám răng hàm mặt

Phòng khám răng hàm mặt được phép hoạt động trong một phạm vi nhất định để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng và hàm mặt. Các hoạt động chủ yếu bao gồm khám bệnh, điều trị và can thiệp trong các trường hợp sau:

  • Chăm sóc hàng ngày và điều trị bệnh răng miệng: Phòng khám cung cấp dịch vụ khám bệnh định kỳ và điều trị các vấn đề thông thường như viêm nhiễm nướu, sâu răng, và nứt răng. Điều này bao gồm cả xử lý cấp cứu ban đầu cho các vết thương hàm mặt.
  • Tiểu phẫu và thủ thuật đơn giản: Phòng khám thực hiện các thủ thuật như sửa sẹo, điều chỉnh vị trí răng, và xử lý các vết thương nhỏ dưới 02 cm. Ngoài ra, họ cũng có thể nhận chẩn đoán và điều trị các vấn đề liên quan đến sai khớp hàm.
  • Chăm sóc nha khoa nâng cao: Phòng khám cung cấp các dịch vụ như làm răng, hàm giả, chỉnh hình răng miệng, và tiến hành các thủ thuật nội nha để cải thiện sức khỏe và ngoại hình của răng và hàm mặt.
  • Thực hiện các thủ thuật tiên tiến: Đối với các trường hợp phức tạp, phòng khám có thể tiến hành các thủ thuật tiểu phẫu răng miệng và cắm ghép răng (implant). Các thủ thuật này bao gồm từ cắm một hoặc hai răng trong một lần can thiệp đến cắm ghép tối đa 04 răng cho các trường hợp đặc biệt, nhưng chỉ khi có sự hỗ trợ và chứng nhận từ các chuyên gia có kinh nghiệm.

Điều kiện để mở phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt

Điều kiện cơ sở vật chất để mở phòng khám răng hàm mặt

Để mở phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt, điều kiện về cơ sở vật chất là điều cần thiết và quan trọng nhất. Trước hết, phải có một địa điểm cố định, không được kết hợp với nơi sinh hoạt gia đình và phải đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên. Trần nhà cần được trang bị hệ thống chống bụi và tường, nền nhà cần sử dụng các vật liệu dễ dàng tẩy rửa và vệ sinh. Để chứng minh về địa điểm cố định, cần có bộ hồ sơ cụ thể bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền (nếu là địa điểm thuộc quyền sử dụng của bản thân) hoặc hợp đồng thuê/mượn địa điểm và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu thuê/mượn địa điểm).

Ngoài ra, cần bảo đảm an toàn bức xạ và phòng cháy chữa cháy nếu trong quá trình hoạt động có thực hiện các thủ thuật liên quan đến bức xạ. Đối với thủ thuật cấy ghép răng, phải có phòng hoặc khu vực riêng biệt, đủ diện tích để thực hiện kỹ thuật chuyên môn.

Bố trí khu vực tiệt trùng để xử lý dụng cụ y tế sử dụng lại cũng là một yếu tố quan trọng, cần được thực hiện đúng quy định. Cuối cùng, phải có thùng rác y tế và hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn theo quy định của pháp luật. Đồng thời, trang thiết bị y tế cần được bố trí đầy đủ và phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của phòng khám.

Điều kiện về nhân sự để mở phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt

Để mở phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt, việc đảm bảo điều kiện về nhân sự là một yếu tố cực kỳ quan trọng và không thể bỏ qua. Có thể khẳng định rằng đây chính là điều kiện hàng đầu mà bạn cần phải đáp ứng khi có ý định mở phòng khám Răng – Hàm – Mặt.

Theo đó, phòng khám nha khoa phải có một người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, và người này phải là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt. Trong trường hợp bằng tốt nghiệp của người này là bằng bác sĩ đa khoa, thì cần phải có Chứng chỉ định hướng bác sỹ chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt.

Điều quan trọng tiếp theo là người đảm nhận vai trò này phải có thời gian hành nghề khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 36 tháng sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề hoặc ít nhất là 54 tháng sau khi có bằng tốt nghiệp.

Ngoài người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, những cá nhân khác làm việc trong phòng khám chuyên khoa, nếu tham gia vào quá trình khám bệnh, chữa bệnh, cũng cần phải có chứng chỉ hành nghề và được phân công công việc phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề của họ.

Để mở phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt không phải điều dễ dàng, cần nắm rõ những quy định về kinh doanh lình vực này thì mới có thể hoạt động lâu dài ổn định. Vậy là các bạn đã trả lời được câu hỏi y sĩ răng hàm mặt có được mở phòng khám không rồi. Nếu có ý định mở phòng khám khi chưa có đủ điều kiện thì hãy phấn đấu nâng cao trình độ và đầu tư kỹ lưỡng cả về cơ sở vật chất và nhân lực nhé!

>>> Bài viết liên quan:

March, 30 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo