Chứng chỉ hành nghề điều dưỡng nha khoa có ý nghĩa gì? Học chứng chỉ hành nghề điều dưỡng nha khoa gồm những gì?

Chứng chỉ hành nghề điều dưỡng nha khoa có ý nghĩa gì? Học chứng chỉ hành nghề điều dưỡng nha khoa gồm những gì?

Đối với những người làm điều dưỡng nha khoa thì việc sở hữu chứng chỉ để thuận tiện hành nghề là điều tất yếu cần có. khi có trong tay chứng chỉ hành nghề điều dưỡng nha khoa thì bản thân sẽ tự tin làm việc trong ngành mà không phải lo lắng hay bị giới hạn cơ sở y tế có thể làm việc. Vậy chứng chỉ hành nghề điều dưỡng nha khoa phải học những gì, cơ hội việc làm khi sở hữu nó ra sao hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết của Trường Trung cấp y khoa Việt Nam.

Học chứng chỉ hành nghề điều dưỡng nha khoa gồm những gì?

Chứng chỉ điều dưỡng nha khoa được cấp cho những người đã hoàn thành bằng tốt nghiệp trình độ Trung cấp Y sĩ trở lên. Sau khi hoàn thành khóa học Trung cấp Y sĩ, họ sẽ được cấp chứng chỉ điều dưỡng nha khoa. Với chứng chỉ này, họ có thể tiếp tục phát triển nghề nghiệp của mình bằng cách tham gia các khóa học chuyên sâu và tiên tiến hơn.

Mục tiêu của khóa học đào tạo điều dưỡng nha khoa là chuẩn bị cho học viên trở thành các chuyên viên kỹ thuật trong lĩnh vực Nha khoa, điều dưỡng nha khoa hoặc y sĩ định hướng Răng Hàm Mặt trong thời gian 6 tháng, mặc dù khối lượng kiến thức và kỹ năng không hề nhỏ. Khóa học này cung cấp các kỹ năng cơ bản như: Cạo vôi răng, trám răng, nhổ răng, chữa tủy, đánh bóng răng, hỗ trợ bác sĩ điều trị,...Ngoài ra, các học viên sẽ được học các kỹ thuật mới như:

 • Kỹ thuật nhổ răng bằng bơm tiêm kỹ thuật số
 • Phẫu thuật đặt vít neo chặn hỗ trợ chỉnh nha
 • Điều trị tuỷ răng sữa có sử dụng bơm tiêm điện không dây và hệ thống nong rửa bằng siêu âm
 • Điều trị tuỷ răng vĩnh viễn chưa đóng kín cuống bằng Ca(OH)2
 • Hàm khung đúc bằng Titanium
 • Răng sứ không kim loại
 • Onlay, Inlay sứ
 • Ghép xương có hướng dẫn để làm Implant nha khoa
 • Phẫu thuật nâng xoang hàm để làm Implant nha khoa

Ngoài các kỹ thuật này, khóa học cũng cung cấp kiến thức mới về các phương pháp cận lâm sàng như:

 • Định lượng Creatinin bằng máy phân tích tự động
 • Định lượng Fluor trong nước và thực phẩm

Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ nhận được chứng chỉ điều dưỡng nha khoa chuẩn quốc gia do trường trung cấp hoặc cao đẳng chuyên nghiệp được Bộ Giáo Dục ban hành.

Những công việc có thể làm sau khi có chứng chỉ hành nghề điều dưỡng nha khoa

Sau khi hoàn thành khóa học chứng chỉ điều dưỡng nha khoa, bạn có nhiều cơ hội việc làm như:

 • Phụ giúp cho bác sỹ nha khoa tại các phòng khám và cơ sở y tế nha khoa.
 • Sử dụng và bảo quản đồ, dụng cụ, các trang thiết bị thuộc chuyên ngành nha khoa.
 • Thực hiện các công tác điều dưỡng cơ bản tại phòng khám răng, hàm, mặt.
 • Tham gia vào công tác chăm sóc sức khỏe răng, hàm mặt trong cộng đồng để phát hiện sớm các bệnh lý răng miệng thông thường và các tình trạng bất thường để xử lý hoặc chuyển tuyến.
 • Tham gia vào công tác quản lý và hành chính tại cơ quan răng hàm mặt.
 • Tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học tại cơ quan răng hàm mặt.

Sau khi hoàn thành khóa học chứng chỉ điều dưỡng, bạn có thể mở một phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt. Công việc của bạn sẽ bao gồm khám và điều trị các bệnh thông thường, cũng như thực hiện cấp cứu ban đầu cho những trường hợp bị thương hàm mặt. Bạn sẽ tiến hành các tiểu phẫu sửa sẹo và vết thương nhỏ trên mặt có chiều dài nhỏ hơn 02cm, cũng như thực hiện các thủ thuật như chích, rạch áp xe, lấy cao răng và nhổ răng.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ điều trị laser bề mặt, nắn sai khớp hàm, chữa các bệnh viêm quanh răng, chỉnh hình răng miệng và làm răng giả cũng như hàm giả. Công việc của bạn cũng bao gồm chữa răng và điều trị nội nha, tiểu phẫu thuật răng miệng và thực hiện cấy ghép răng implant từ 1 đến 2 răng đơn giản trong một lần thực hiện thủ thuật.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi có chứng chỉ hành nghề điều dưỡng nha khoa

Khi hoàn thành khóa học chứng chỉ điều dưỡng nha khoa, bạn mở ra cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Bệnh răng miệng là một vấn đề phổ biến ở mọi đối tượng, từ trẻ em đến người già. Trên toàn cầu và tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh này rất cao. Thống kê mới nhất của Bộ Y tế cho thấy hơn 90% dân số Việt Nam mắc bệnh răng miệng, và có tới 55% không bao giờ đi khám răng. Đặc biệt, ở trẻ em, hơn 85% mắc bệnh sâu răng nhưng chỉ có ít hơn 10% được điều trị.

Tình trạng này phản ánh sự cần thiết và tầm quan trọng của ngành nha khoa, đặc biệt là đội ngũ điều dưỡng nha khoa.

Hiện nay, nhu cầu chăm sóc nha khoa cao mà nguồn cung không đáp ứng được. Việt Nam đang đối mặt với sự "khát" điều dưỡng nha khoa. Đặc biệt trong bối cảnh lĩnh vực y tế tư nhân và các phòng mạch nha khoa ngoài giờ phát triển mạnh, cơ hội việc làm với thu nhập ổn định cho người điều dưỡng nha khoa là rất lớn.

Với những thông tin đã chia sẻ trên, có thể những bạn đang mong muốn học chứng chỉ hành nghề điều dưỡng nha khoa sẽ vững tin hơn với lựa chọn của mình và dốc sức học tập, nỗ lực. Trong cuộc sống mà các dịch vụ sức khỏe được mọi người quan tâm chăm sóc như hiện nay thì chỉ cần tay nghề bạn vững vàng, sở hữu những chứng chỉ quan trọng thì sẽ không lo quá nhiều về việc làm tương lai.

>>> Bài viết liên quan:

 

April, 27 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo