Y đa khoa thi khối nào, học mấy năm, điểm chuẩn cao không? Học y đa khoa là làm gì sau tốt nghiệp?

Y đa khoa thi khối nào, học mấy năm, điểm chuẩn cao không? Học y đa khoa là làm gì sau tốt nghiệp?

Y đa khoa là ngành học danh giá, là mơ ước của hàng ngàn bạn trẻ ưu tú và năng động, đồng thời là niềm tự hào của nhiều gia đình. Tuy nhiên, trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề, không phải bạn trẻ nào cũng có đủ kiến thức cần thiết về ngành học mình sẽ theo đuổi. Những câu hỏi như: Ngành Y đa khoa thi khối nào? Ngành Y đa khoa học mấy năm? Học ngành Y khoa là làm gì, điểm chuẩn có cao không?... luôn là những câu hỏi được các bạn trẻ quan tâm tìm hiểu. Bài viết dưới đây của Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam sẽ giúp bạn có câu trả lời về những vấn đề này.

Ngành y đa khoa thi khối nào, học mấy năm?

Đối với ngành Y đa khoa tại các trường Đại học, thường sẽ xét tuyển với những khối học sau:

 • A00: tổ hợp các môn Toán học, Vật Lý, Hóa học
 • B00: tổ hợp các môn Toán học, Hóa học, Sinh học

Trước đây, trong kỳ thi tuyển sinh Đại học, thí sinh chỉ được lựa chọn thi hai khối học trên để vào các trường Y. Tuy nhiên, để bắt kịp xu thế hiện nay và mở rộng cơ hội chiêu sinh thêm nhiều nhân tài, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã mở rộng thêm nhiều khối xét tuyển, bao gồm:

 • A16: tổ hợp các môn Toán, KHTN, Ngữ văn
 • A02: tổ hợp các môn Toán, Vật Lý, Sinh học
 • B01: tổ hợp các môn Toán, Sinh học, Lịch sử
 • B03: tổ hợp các môn Toán, Sinh học, Ngữ văn
 • B04: tổ hợp các môn Toán, Sinh học, GDCD
 • D08: tổ hợp các môn Toán, Sinh học, tiếng Anh
 • D90: tổ hợp các môn Toán, KHTN, tiếng Anh

Vậy y đa khoa học mấy năm? Với chương trình đào tạo Y khoa ngày nay, các sinh viên Y học chỉ 6 năm là được cấp bằng tốt nghiệp bác sĩ đa khoa, nhưng họ vẫn chưa đủ kỹ năng thực hành cũng như điều kiện để hành nghề.

Các bạn sinh viên học tập tại các trường y hay các bác sĩ trẻ mới tốt nghiệp cần phải được đào tạo thêm về nghiệp vụ, ít nhất là từ 18 tháng trở lên, từ đó mới có khả năng thực hiện nhiệm vụ trong vai trò của một bác sĩ đa khoa và sau đó mới được cấp chứng chỉ hành nghề.

Việc đào tạo để trở thành các bác sĩ chuyên khoa đòi hỏi một khoảng thời gian dài hơn, trung bình là 3 năm. Đây cũng là một phương thức đào tạo chung trên toàn thế giới.

Y đa khoa điểm chuẩn cao không?

Ngành Y đa khoa luôn là ngành học trọng điểm ở mỗi quốc gia và luôn có điểm chuẩn đầu vào tương đối cao. Đối với các trường Đại học top đầu đào tạo ngành Y đa khoa, điểm chuẩn dao động trong khoảng 25 đến 29 điểm.

Trong khi đó, các trường đào tạo bác sĩ đa khoa ở vị trí thấp hơn như hệ cao đẳng hoặc trung cấp có điểm chuẩn dao động khoảng 16 đến 18 điểm.

Tốt nghiệp y đa khoa là làm gì?

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng cao khiến Việt Nam ngày càng có nhiều phòng khám tư nhân, bệnh viện, và cơ sở y tế, mở ra cơ hội việc làm cho các bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên. Những người được học và đào tạo về nghiệp vụ đầy đủ sẽ có đủ năng lực để chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế hoặc chăm sóc bệnh nhân tại nhà. Họ cũng có thể tham gia vào các hoạt động truyền thông phòng bệnh, giáo dục sức khỏe tại các đơn vị hành chính, các tổ chức y tế, và nghiên cứu khoa học.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Y đa khoa với tấm bằng bác sĩ đa khoa có thể đảm nhiệm các công việc với vai trò và vị trí sau:

 • Bác sĩ trực tiếp khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế từ tuyến cơ sở đến Trung Ương, bao gồm cả các cơ sở công lập và dân lập.
 • Giảng viên, trợ giảng tại các trường đại học, cao đẳng đào tạo khối ngành sức khỏe.
 • Chuyên viên tại các cơ quan quản lý y tế từ cơ sở đến Trung Ương.
 • Làm việc tại các cơ sở nghiên cứu khoa học, các cơ quan về sức khỏe, và các tổ chức đa quốc gia về sức khỏe.
 • Các bác sĩ có thể tiếp tục quá trình đào tạo sau đại học như Thạc sĩ, Tiến sĩ, Bác sĩ nội trú, Bác sĩ chuyên khoa...

Vậy là bạn đã hiểu hơn về ngành y đa khoa qua những thông tin trên rồi phải không? Giờ thì nếu có mong muốn thi ngành này bạn cũng đã có thể nắm được là y đa khoa học mấy năm, thi khối nào, y đa khoa điểm chuẩn cao không và y đa khoa là làm gì sau khi tốt nghiệp. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích bạn định hướng tương lai rõ hơn, biết mình cần làm những gì và nỗ lực thế nào để đạt được nguyện vọng thi cử nhé!

>>> Bài viết liên quan:

 

 

June, 11 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo