Y học cổ truyền học những môn gì, học bao nhiêu năm? Y học cổ truyền  học trường nào thì tốt?

Y học cổ truyền học những môn gì, học bao nhiêu năm? Y học cổ truyền học trường nào thì tốt?

Trải qua hàng nghìn năm phát triển, ngành y học cổ truyền đã có lúc tưởng như bị lấn át bởi tây y nhưng vì những hiệu quả không thể phủ nhận mà ngày nay nó càng ngày trở nên phổ biến. Nhất là khi sự kết hợp giữa tây y với y học cổ truyền đã được phủ sóng ở nhiều bệnh viện công. Nắm bắt được xu hướng đó, các bạn trẻ quan tâm ngành này cũng ngày một nhiều hơn. Hãy cùng Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam tìm hiểu y học cổ truyền học gì trong chương trình đào tạo, y học cổ truyền học mấy năm và nên học ở đâu nhé!

Y học cổ truyền học gì trong chương trình đào tạo?

Trong chương trình đào tạo, sinh viên y học cổ truyền học những gì, ngành y học cổ truyền học những môn gì là điều mà những người muốn theo học ngành này rất quan tâm. 

Nội dung chương trình khung đào tạo Y học cổ truyền bao gồm các kiến thức cơ bản về chính trị, tin học, ngoại ngữ, giáo dục thể chất, pháp luật, giáo dục quốc phòng - an ninh. Các môn học chuyên ngành bao gồm: giải phẫu - sinh lý, vi sinh - ký sinh trùng, dược lý, vệ sinh phòng bệnh - an toàn thực phẩm, tâm lý - giáo dục sức khỏe, quản lý và tổ chức y tế, điều dưỡng cơ bản và cấp cứu ban đầu.

Các học phần chuyên môn gồm: lý luận Y học cổ truyền, Đông dược và thừa kế, bài thuốc cổ phương, bào chế đông dược, dưỡng sinh, xoa bóp, bấm huyệt, triệu chứng học, bệnh học và điều trị y học hiện đại, triệu chứng học y học cổ truyền, bệnh học y học cổ truyền và điều trị, châm cứu. 

Nội dung phần thực hành và thực tập của các học phần chuyên môn, cũng như thực tập tốt nghiệp, được bố trí thành những học phần riêng biệt nhằm tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện, giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp đạt hiệu quả tốt nhất có thể.

Chương trình đào tạo ngành Y học cổ truyền cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về chẩn đoán và điều trị bệnh bằng các phương pháp Y học cổ truyền. Sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về các lĩnh vực như Dược học cổ truyền, dưỡng sinh, châm cứu, và bệnh học.

Bác sĩ Y học cổ truyền sẽ nắm vững các phương pháp khám chữa bệnh cổ truyền như sử dụng thuốc đông y, chữa bệnh bằng xoa bóp, bấm huyệt, và châm cứu. Thời gian đào tạo ngành Y học cổ truyền là 6 năm, tương đương với chương trình đào tạo bác sĩ Tây y khác. Tuy nhiên, chương trình này được đánh giá là nặng hơn do các môn học có thời lượng học tập dài hơn.

Y học cổ truyền học bao nhiêu năm?

Chương trình đào tạo Đại học Y học cổ truyền kéo dài 6 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng Bác sĩ Y học cổ truyền. Thời gian học này tương đương với các chuyên ngành đào tạo bác sĩ Tây y, tuy nhiên, số tín chỉ có sự chênh lệch khoảng 20-30 tín chỉ tùy theo từng trường.

Nguyên nhân của sự chênh lệch này là do Bác sĩ Y học cổ truyền được đào tạo cả kiến thức Y học phương Tây. Trong 4 năm đầu tiên, sinh viên học chương trình gần như tương đương với bác sĩ đa khoa. Sau đó, họ sẽ dành thêm 2 năm để học chuyên sâu về Y học cổ truyền. 

Các hệ đào tạo khác trong ngành Y học cổ truyền có thời gian học từ 1 đến 3 năm, tùy vào đối tượng và bằng cấp. Đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT, thời gian học sẽ là 2 năm. Đối với những người đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học các nhóm ngành Sức khỏe như Điều dưỡng, Dược, Kỹ thuật xét nghiệm,... thời gian học sẽ là 10 tháng. 

Những đối tượng tốt nghiệp ở các chuyên ngành khác như Kinh tế, Kỹ thuật, Ngoại ngữ,... sẽ cần 12 tháng để hoàn thành chương trình học.

Y học cổ truyền học ở đâu, học trường nào thì tốt?

Hiện nay, một số trường Đại học đang đào tạo ngành Y học cổ truyền với chất lượng cao, giúp bạn đọc biết được Hệ Đại học có thể học Y học cổ truyền ở đâu.

Học y học cổ truyền ở Đại học Y Hà Nội
Đại học Y Hà Nội là một trong những trường danh giá và là ước mơ của nhiều thí sinh quan tâm đến khối ngành Y Dược. Điểm chuẩn ngành này tại trường trong những năm gần đây dao động từ 25,25 – 26,2 điểm với tổ hợp B00. Là trường đứng đầu về Y học cổ truyền, Đại học Y Hà Nội có đội ngũ giảng viên chất lượng, gồm 5 Phó Giáo sư, 11 Tiến sĩ, 1 Thạc sĩ và 12 bác sĩ nội trú. Thí sinh hoàn toàn yên tâm về cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo tại trường. Thời gian đào tạo ngành Y học cổ truyền tại đây là 6 năm.

Học y học cổ truyền ở Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
Với hơn 70 năm hình thành và phát triển, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định được vị thế của mình. Đây là một trong hai cơ sở giáo dục tại Việt Nam đào tạo ngành Y học cổ truyền ở tất cả các trình độ từ Đại học đến sau Đại học. Trường là đơn vị tiên phong trong xây dựng chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ Y học cổ truyền, với khoảng 30-50% thời gian dành cho thực hành. Trường cũng liên kết với nhiều đơn vị lớn trong nước và quốc tế, đảm bảo sinh viên sau khi ra trường có đủ chuyên môn và kinh nghiệm.

Học y học cổ truyền ở Đại học Y Dược Cần Thơ
Bộ môn Y học cổ truyền tại
Đại học Y Dược Cần Thơ đã chính thức được đào tạo từ ngày 23-3-2021. Ngoài đào tạo hệ Đại học, trường còn đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền sau Đại học, thực hiện nghiên cứu khoa học, biên soạn tài liệu và tham gia công tác khám chữa bệnh cho xã hội. Đội ngũ giảng viên gồm 1 Giáo sư, 1 Phó Giáo sư, 2 Tiến sĩ, 7 Thạc sĩ, 3 BSCKII, 3 bác sĩ và 1 trung cấp.

Học y học cổ truyền ở Đại học Y Dược – Đại học Huế
Khoa Y Dược cổ truyền của Đại học Y Dược – Đại học Huế gồm hai bộ môn chính là Châm cứu – Dưỡng sinh và Dược học cổ truyền. Sinh viên tốt nghiệp từ trường đảm bảo đạt các tiêu chuẩn đề ra từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như Bộ Y tế.

Các trường khác đào tạo ngành Y học cổ truyền:

  • Đại học Y Dược Hải Phòng
  • Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
  • Đại học Y Dược Thái Bình
  • Đại học Hòa Bình
  • Đại học Thành Đông
  • Đại học Kinh Bắc

Vậy là bạn đã rõ y học cổ truyền học trường nào là tốt rồi phải không? Ngoài những trường hệ đại học uy tín trên thì những bạn có mong muốn học ngành này hệ Trung cấp có thể tham khảo Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam cũng đào tạo ngành y học cổ truyền rất mạnh và có uy tín lâu năm trong lĩnh vực này. Các bạn có thể tham khảo về lịch sử trường hơn 15 năm đào tạo, đội ngũ giảng viên các ngành về y khoa đều là chuyên gia đầu ngành, riêng ngành y học cổ truyền thì sẽ được giảng dạy bởi các lương y giàu kinh nghiệm. Vậy nên bạn không thể bỏ qua nếu có mong muốn học ngành y học cổ truyền hệ trung cấp vì cũng đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm!

>>> Bài viết liên quan:

May, 30 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo