Tìm hiểu y học cổ truyền là ngành gì, học về cái gì? Y học cổ truyền là làm gì?

Tìm hiểu y học cổ truyền là ngành gì, học về cái gì? Y học cổ truyền là làm gì?

Học y học cổ truyền đang trở thành một lựa chọn phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chọn theo đuổi ngành này có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn khi việc điều trị các bệnh bằng y học cổ truyền ngày nay đã có nhiều bước tiến phát triển. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ cảm thấy phân vân về việc lựa chọn sự nghiệp phù hợp với năng lực của bản thân và chưa thực sự hiểu rõ ngành này. Bài viết dưới đây của Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam sẽ cho những bạn mới tìm hiểu ngành y học cổ truyền là gì, ngành này hoc về cái gì và giúp bạn biết y học cổ truyền la nghề gì, có thể làm những gì nhé!

Y học cổ truyền là ngành gì?

Khi bắt đầu tìm hiểu về y học cổ truyền là gì thì chắc chắn các bạn chưa nắm được ngành này như thế nào. Để hiểu y học cổ truyền là ngành gì thì các bạn có thể tham khảo về định nghĩa về nó như sau:

Y học truyền thống là lĩnh vực nghiên cứu về kiến thức và kinh nghiệm trong việc phòng và chữa bệnh theo các phương pháp truyền thống, được truyền đạt qua nhiều thế hệ ở các nền văn hóa khác nhau. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa y học truyền thống là "tổng hợp của kiến thức, kỹ năng và thực hành dựa trên lý thuyết, niềm tin và kinh nghiệm bản địa của các nền văn hóa khác nhau, được sử dụng trong việc duy trì sức khỏe như phòng ngừa, chẩn đoán, cải thiện hoặc điều trị bệnh thể chất và tinh thần". Y học truyền thống là cơ sở và tài nguyên cho y học hiện đại. Các lĩnh vực nghiên cứu trong y học truyền thống bao gồm dược liệu, thảo dược học, phương pháp điều trị không dùng thuốc, trị liệu bằng tác nhân vật lý, dưỡng sinh, dinh dưỡng, tâm lý học, y học dự phòng, phục hồi chức năng, nắn bó xương khớp (đã trật), ethnoménine, ethnobotany và nhân học y tế.

Hiện nay, nhiều quốc gia đã tích hợp y học truyền thống vào hệ thống y tế chính thống, được thực hành bởi các bác sĩ y khoa, kết hợp với các phương pháp y học hiện đại, nhằm mở rộng phạm vi của y học, tìm kiếm các phương pháp điều trị mới, và thể hiện sự độc lập và bản sắc y học của mỗi quốc gia.

Y học cổ truyền là học về cái gì? 

Để trả lời câu hỏi y học cổ truyền là học gì thì sinh viên học Y học cổ truyền sẽ được trang bị kiến thức sâu rộng về Y học cổ truyền, bao gồm các môn học như Châm cứu (bao gồm Thủy châm, Điện châm, Đầu châm, Châm tê), Dược học cổ truyền (bao gồm Dược lâm sàng, Thực vật Dược, Chế biến dược liệu, và các phương pháp bào chế thuốc y học cổ truyền), Dưỡng sinh (bao gồm xoa bóp và thực dưỡng), Bệnh học (kết hợp các lĩnh vực như Bệnh học nội khoa, ngoại khoa, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc Y học cổ truyền).

Hơn thế nữa, sinh viên trong ngành này sẽ được hướng dẫn kỹ thuật và kiến thức về các phương pháp chữa bệnh bằng Y học cổ truyền như thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp... Đồng thời, họ cũng sẽ được trang bị Y đức thầy thuốc để chuẩn bị cho công việc sau khi tốt nghiệp.

Đối với Bác sĩ Y học cổ truyền, họ sẽ được đào tạo chuyên sâu về các phương pháp chữa bệnh bao gồm thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt... và đặc biệt được đặc trưng chú trọng vào Y đức thầy thuốc, nhằm đảm bảo rằng sau khi tốt nghiệp, họ xứng đáng với danh hiệu Lương y mà họ nhận được.

Y học cổ truyền là nghề gì, làm những gì?

Học Y học cổ truyền ngày càng trở thành một lựa chọn phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Không chỉ mang lại cơ hội tiếp xúc với di sản văn hóa quốc gia mà còn tạo ra nguồn thu nhập đáng kể. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên theo đuổi ngành này có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ cảm thấy phân vân về việc chọn lựa công việc phù hợp với năng lực của mình. Vậy y học cổ truyền là nghề gì, học y học cổ truyền làm những gì sau khi.

Những người học Y học cổ truyền sau khi tốt nghiệp sẽ có kiến thức sâu về y dược học cổ truyền, cho phép họ thực hiện các phương pháp khám và chữa bệnh bằng thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt... để đạt được danh hiệu Lương y và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Người tốt nghiệp Trung cấp Y học cổ truyền, được gọi là Y sĩ Y học cổ truyền, có đủ trình độ chuyên môn để làm việc tại các Bệnh viện Y học cổ truyền hoặc khoa Y học cổ truyền của các Bệnh viện đa khoa.

Tuy nhiên, hầu hết những người tốt nghiệp Y sĩ Y học cổ truyền thường ưa thích tự tạo việc làm bằng cách khởi nghiệp, mở Phòng chẩn trị Y học cổ truyền để khám chữa bệnh theo phương pháp Đông Y hoặc mở Trung tâm chăm sóc sức khoẻ Spa Y học cổ truyền. Ngành Y học cổ truyền phù hợp với những người thích hành nghề tự do hơn, bởi đây là một ngành học có khả năng tự tạo ra cơ hội làm việc lớn sau khi tốt nghiệp.

Vậy học y học cổ truyền chính là làm nghề bác sĩ, lương y điều trị các bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền và họ có thể làm nhiều công việc khác nhau tùy khả năng, sở thích và cơ hội mà họ có thể đạt được trong ngành nghề này.

Y học cổ truyền giờ đây ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng và được phát triển rộng rãi ở các cơ sở khám chữa bệnh cả công và tư. Vậy nên tương lai ngành này cũng khá rộng mở để giới trẻ có thể quyết định theo đuổi. Qua những chia sẻ của Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam trên đây hi vọng đã giúp bạn hiểu được y học cổ truyền là ngành gì, học về cái gì và y học cổ truyền có thể làm gì để giúp ích cho định hướng tương lai các bạn.

>>> Bài viết liên quan:

 

April, 26 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo