CÁC BỆNH VỀ DA DỄ MẮC PHẢI VÀO MÙA MƯA VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Mùa mưa với độ ẩm cao và môi trường ẩm ướt là điều kiện lý tưởng cho các loại nấm, vi khuẩn phát triển, gây ra nhiều bệnh về da. Dưới đây là một số bệnh thường gặp và cách phòng tránh:

Các bệnh thường gặp:

• Nấm da: Đây là bệnh thường gặp nhất trong mùa mưa. Nấm có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể như chân, tay, bẹn, kẽ ngón tay, ngón chân. Triệu chứng thường gặp là ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, bong tróc da.

• Viêm da tiếp xúc: Khi tiếp xúc với các chất kích ứng như xà phòng, hóa chất, chất tẩy rửa, mồ hôi... có thể gây viêm da tiếp xúc. Biểu hiện là da đỏ, ngứa, nổi mụn nước.

• Viêm nang lông: Vi khuẩn xâm nhập vào nang lông gây viêm. Tổn thương thường là những nốt đỏ nhỏ, có mủ ở chân lông.

• Ghẻ: Bệnh lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc qua vật dụng cá nhân. Triệu chứng đặc trưng là ngứa dữ dội, nhất là về đêm, xuất hiện các đường ngoằn ngoèo dưới da.

• Viêm da cơ địa: Mùa mưa làm trầm trọng thêm tình trạng viêm da cơ địa ở những người mắc bệnh mãn tính.

Cách phòng tránh:

• Vệ sinh cá nhân: Tắm rửa thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn, lau khô người sau khi tắm, đặc biệt là các kẽ ngón tay, ngón chân.

• Mặc quần áo thoáng mát: Chọn chất liệu vải cotton, thấm hút mồ hôi tốt. Tránh mặc quần áo quá chật.

• Giữ gìn nhà cửa sạch sẽ: Lau chùi nhà cửa thường xuyên, đặc biệt là những nơi ẩm thấp như nhà tắm, nhà vệ sinh.

• Không gãi: Gãi làm tổn thương da, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

• Sử dụng kem dưỡng ẩm: Bôi kem dưỡng ẩm phù hợp để bảo vệ da khỏi bị khô nẻ.

• Tránh tiếp xúc với chất kích ứng: Hạn chế tiếp xúc với các chất tẩy rửa, hóa chất.

• Điều trị sớm: Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trên da, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để được khám và điều trị kịp thời.

Một số lưu ý khác:

• Uống đủ nước: Giúp cơ thể đào thải độc tố.

• Ăn uống đủ chất: Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

• Tránh căng thẳng: Stress làm giảm sức đề kháng của da.

=======================

Trường Trung Cấp Y Khoa Việt Nam.

🌐 Website: https://tuyensinh.ykhoavietnam.edu.vn/

☎ Hotline: 035 327 0000