Có nên học chứng chỉ điều dưỡng nha khoa không? Tại sao?

Có nên học chứng chỉ điều dưỡng nha khoa không? Tại sao?

Chứng chỉ điều dưỡng nha khoa là văn bằng chứng nhận người sở hữu có đủ trình độ chuyên môn để cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng cơ bản dưới sự giám sát của nha sĩ. Hãy cùng Trường Trung Cấp Y khoa Việt Nam theo dõi bài viết này để có thêm những thông tin hữu ích bạn nhé. 

Chứng chỉ điều dưỡng nha khoa là gì?

Chứng chỉ điều dưỡng nha khoa (Dental Nursing Certificate) là một chứng chỉ chuyên ngành trong lĩnh vực nha khoa. Người học chương trình này sẽ được đào tạo để trở thành một điều dưỡng nha khoa chuyên nghiệp, hỗ trợ bác sĩ nha khoa trong quá trình điều trị và chăm sóc bệnh nhân các nhiệm vụ mà một điều dưỡng nha khoa có thể đảm nhiệm bao gồm:

 1. Hỗ Trợ Bác Sĩ Nha Khoa: Tham gia vào các quy trình điều trị nha khoa và hỗ trợ bác sĩ trong việc thực hiện các thủ tục.

 2. Quản Lý Thiết Bị Y Tế: Đảm bảo rằng các thiết bị y tế và công cụ trong phòng mạch nha khoa được duy trì và sử dụng đúng cách.

 3. Chăm Sóc Bệnh Nhân: Tương tác với bệnh nhân, giải đáp thắc mắc của họ và đảm bảo họ cảm thấy thoải mái trong quá trình điều trị.

 4. Làm Ghi Chú Y Tế: Ghi chú và quản lý thông tin y tế của bệnh nhân.

 5. Vệ Sinh Phòng Mạch: Bảo đảm rằng phòng mạch và thiết bị làm việc luôn sạch sẽ và tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh.

 6. Hướng Dẫn Vệ Sinh Nha Khoa: Cung cấp hướng dẫn cho bệnh nhân về việc duy trì sức khỏe nha khoa và vệ sinh răng miệng.

Mục tiêu việc làm sau khi hoàn thành chứng chỉ điều dưỡng nha khoa

Sau khi hoàn thành chứng chỉ hành nghề điều dưỡng nha khoa, bạn có thể mục tiêu đến một loạt các công việc trong lĩnh vực nha khoa. Dưới đây là một số mục tiêu việc làm phổ biến:

 1. Điều Dưỡng Nha Khoa: Trở thành một điều dưỡng nha khoa chuyên nghiệp, hỗ trợ bác sĩ nha khoa trong các quy trình điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

 2. Trợ Lý Nha Khoa: Làm việc như một trợ lý nha khoa trong các phòng mạch hoặc văn phòng nha khoa, tham gia vào các hoạt động hàng ngày như quản lý lịch hẹn, xử lý hồ sơ bệnh nhân và giúp đỡ trong quản lý phòng mạch.

 3. Chăm Sóc Bệnh Nhân Nha Khoa: Cung cấp dịch vụ chăm sóc trực tiếp cho bệnh nhân, như giải đáp thắc mắc, hướng dẫn về vệ sinh nha khoa và hỗ trợ trong việc duy trì sức khỏe răng miệng.

 4. Quản Lý Phòng Mạch: Phát triển sự nghiệp trong quản lý phòng mạch nha khoa, có thể bao gồm quản lý tài chính, lập kế hoạch lịch trình và đảm bảo tuân thủ các quy định y tế.

 5. Giáo Viên hoặc Huấn Luyện Viên: Chia sẻ kiến thức và kỹ năng của bạn bằng cách trở thành giáo viên hoặc huấn luyện viên đào tạo cho những người mới nhập ngành.

 6. Nghiên Cứu và Phát Triển: Tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực nha khoa, đặc biệt là trong việc phát triển và cải tiến các sản phẩm và quy trình điều trị.

Ưu Điểm của Việc Học Chứng Chỉ Điều Dưỡng Nha Khoa

Cơ Hội Nghề Nghiệp

Hiện nay, Việt Nam đang là nước có nhu cầu chăm sóc sức khỏe răng miệng ngày càng cao. Điều này dẫn đến nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng nha khoa ngày càng tăng. Theo thống kê, hiện nay có hơn 20.000 điều dưỡng nha khoa đang làm việc tại Việt Nam và con số này dự kiến sẽ tăng lên trong những năm tới.

Nâng Cao Kiến Thức và Kỹ Năng Chuyên Môn

Khi học chứng chỉ điều dưỡng nha khoa, các sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng cơ bản. Điều này bao gồm kiến thức về giải phẫu răng miệng, bệnh lý răng miệng, kỹ thuật chăm sóc răng miệng và các quy định an toàn trong nha khoa.

Tăng Khả Năng Cạnh Tranh Trên Thị Trường Lao Động

Trên thị trường lao động ngày nay, việc có bằng chứng chỉ điều dưỡng nha khoa là một lợi thế lớn. Bởi vì điều này chứng tỏ rằng sinh viên đã có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực nha khoa. Do đó, sinh viên có bằng chứng chỉ điều dưỡng nha khoa thường có cơ hội việc làm cao hơn so với các ứng viên không có bằng chứng chỉ.

Nhận chứng chỉ điều dưỡng nha khoa ở đâu tốt và uy tín nhất

Có rất nhiều trường đào tạo điều dưỡng nha khoa tại Việt Nam, tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những trường uy tín để đảm bảo chất lượng đào tạo. Một số trường đào tạo điều dưỡng nha khoa tốt và uy tín tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo như:

 • Trường Trung Cấp Y khoa Việt Nam 
 • Trường Cao Đẳng Y tế Hà Nội.
 • Trường Cao Đẳng Y tế TP.Hồ Chí Minh.
 • Trường Cao Đẳng Y tế Nha Trang.
 • Trường Cao Đẳng Y tế Cần Thơ.
 • Trường Cao Đẳng Y tế Đà Nẵng.
 • Trường Cao Đẳng Y tế Hải Phòng.

Người học chuyên ngành điều dưỡng Nha khoa có kỹ năng thực hành nghề nghiệp cơ bản như sau:

 • Phụ giúp cho bác sĩ răng, hàm, mặt, tại các phòng khám nha khoa
 • Sử dụng và bảo quản được vật liệu, dụng cụ trang thiết bị dùng cho chuyên ngành nha khoa
 • Thực hiện công tác điều dưỡng cơ bản tại phòng khám, điều trị răng, hàm, mặt
 • Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe răng, hàm mặt ban đầu ở cộng động, khám định kỳ, phát hiện sớm một số bệnh lý răng miệng thông thường và tình trạng bất thường để xử trí hoặc chuyển tuyến trên
 • Có khả năng tham gia công tác quản lý, công tác hành chính tại cơ sở răng, hàm, mặt
 • Tham gia các lớp đào tạo liên tục về chuyên ngành răng, hàm, mặt và có khả năng tự học vươn lên.

Kết luận

Bài viết trên là thông tin về "Có nên học chứng chỉ điều dưỡng nha khoa không? Tại sao?" mà trường Y Khoa Việt Nam muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng rằng sau bài viết này bạn sẽ nắm được các kiến thức cần có về ngành này nhé.

TRƯỜNG TRUNG CẤP Y KHOA VIỆT NAM

 • Văn phòng tiếp nhận hồ sơ: Ngõ 18 Phố Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình 1, Từ Liêm, Hà Nội
 • Tổng đài: 0247 3097 898
 • Điện thoại: 035 327 0000
December, 20 2023
Gửi bình luận của bạn:
zalo