Nội dung chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa gồm những gì?

Y đa khoa là một ngành học đòi hỏi sự nỗ lực và khó khăn, tuy nhiên, nó luôn thu hút rất nhiều các bạn trẻ, đặc biệt là những ai từ nhỏ đã nuôi dưỡng ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Từ niềm đam mê ấy, họ tiếp tục khát khao theo đuổi đam mê đó và chọn con đường học bác sĩ đa khoa khi đến trường đại học. Chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa là một hành trình đáng giá với nội dung đa dạng và phong phú. Để trở thành một bác sĩ đa khoa, các bạn sinh viên sẽ phải học những kiến thức quan trọng dưới đây sẽ đề cập.

Mục tiêu của chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa

Chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa tập trung vào nền tảng kiến thức đa dạng để phục vụ nhu cầu y tế đa chiều của cộng đồng. Nội dung chương trình bao gồm các kiến thức cơ bản về chính trị, tin học, ngoại ngữ, giáo dục thể chất, pháp luật, giáo dục quốc phòng – an ninh, giải phẫu – sinh lý, vi sinh – ký sinh trùng, dược lý, dinh dưỡng – vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh phòng bệnh, kỹ năng giao tiếp và giáo dục sức khoẻ, cùng với quản lý và tổ chức y tế, điều dưỡng cơ bản và kỹ thuật điều dưỡng.

Ngoài ra, trong giai đoạn học phần chuyên môn, sinh viên được tiếp cận với các lĩnh vực chuyên sâu như bệnh nội khoa, bệnh ngoại khoa, sức khỏe trẻ em, sức khỏe sinh sản, bệnh truyền nhiễm – xã hội, bệnh chuyên khoa, y tế công cộng, y học cổ truyền và phục hồi chức năng. Để đảm bảo hiệu quả trong việc rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, nội dung phần thực hành và thực tập của các học phần chuyên môn và thực tập tốt nghiệp được tổ chức thành những học phần riêng biệt và được hướng dẫn và giám sát một cách cụ thể.

Các sinh viên của ngành này sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về chăm sóc sức khỏe, bao gồm khả năng tìm hiểu và xử lý các bệnh nội, ngoại khoa, bệnh truyền nhiễm và các bệnh chuyên khoa. Họ cũng sẽ nắm vững kiến thức liên quan đến chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, sinh sản và các khía cạnh của y tế công cộng cũng như phục hồi chức năng.

Chương trình đào tạo này hướng đến việc đào tạo bác sĩ đa năng, có thể đáp ứng nhu cầu y tế đa dạng của xã hội và đóng góp tích cực vào cộng đồng.

Nội dung chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa

Ngành Y đa khoa tập trung chủ yếu vào các môn học thuộc khối B, đồng thời yêu cầu cũng tới những kỹ năng tiếng Anh, bởi vì trong lĩnh vực này, sinh viên cần phải biết các thuốc và thuật ngữ chính thường được sử dụng bằng tiếng Anh. Khi theo học ngành Y tại các trường đại học, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức y học cơ bản và y học cơ sở, đó là nền tảng cho y học lâm sàng. Họ sẽ học về khả năng chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh thông qua các môn học như Sinh lý, Giải phẫu, Sinh học, Nội cơ sở, Chẩn đoán hình ảnh, Dược lý, Ngoại cơ sở, Truyền nhiễm, Hóa sinh và nhiều môn học khác.

Sau quá trình 6 năm học tập vất vả, cơ hội việc làm mở ra vô cùng rộng lớn và đa dạng cho bác sĩ đa khoa. Họ có thể ứng tuyển vào làm việc tại các cơ sở y tế từ địa phương đến trung ương. Ngoài ra, bác sĩ đa khoa còn có thể làm việc tại các viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo, cơ quan quản lý ngành khoa học sức khỏe và nhiều lĩnh vực khác liên quan đến y học.

Với những chia sẻ trên của Trường Y khoa Việt Nam hi vọng đã giúp bạn hiểu hơn về chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa trước khi quyết định theo đuổi ngành này. Mặc dù nội dung kiến thức khá lớn và không dễ dàng nhưng nếu có quyết tâm mong muốn thì các sinh viên sẽ hoàn thiện một các xuất sắc để trở thành bác sĩ có tay nghề.

July, 29 2023