Cơ hội việc làm y học cổ truyền như thế nào? Việc làm của bác sĩ y học cổ truyền và y sĩ y học cổ truyền có tiềm năng?

Cơ hội việc làm y học cổ truyền như thế nào? Việc làm của bác sĩ y học cổ truyền và y sĩ y học cổ truyền có tiềm năng?

Ngành y học cổ truyền hiện này ngày càng được người dân Việt Nam biết đến và lựa chọn khám chữa bệnh vì những hiệu quả mang lại khác biệt so với Tây y. Đây không chỉ là ngành của những người yêu thích đông y thông thường mà còn nhận được sự quan tâm của các bạn trẻ khi các bệnh viện và phòng khám y học cổ truyền ngày càng phát triển không kém các bệnh viên khác. Vậy cơ hội việc làm y học cổ truyền thế nào là điều mà nhiều bạn trẻ quan tâm trước khi theo học. Việc làm của bác sĩ y học cổ truyền và y sĩ y học cổ truyền có tiềm năng không, hãy tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây của Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam.

Cơ hội việc làm y học cổ truyền như thế nào?

Theo phân tích của các chuyên gia đầu ngành Y học cổ truyền, nhu cầu nhân lực của ngành này đang có sự thiếu hụt trầm trọng. Chính điều này mà có rất nhiều các trường đang tiến hành đào tạo ngành Y học cổ truyền nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nguồn nhân lực trong tương lai.

Do đó, các sinh viên đang có ý định theo học ngành này không cần quá lo lắng nhiều về cơ hội việc làm y học cổ truyền sau khi tốt nghiệp. Những sinh viên ngành Y học cổ truyền có thể làm việc tại những bệnh viện Y học cổ truyền, khoa Y học cổ truyền tại các bệnh viện đa khoa, tỉnh, huyện hay cơ sở y tế. Trong suốt quá trình học, sinh viên sẽ được học và thực hành những kỹ năng chăm sóc, khám và điều trị bệnh, kê đơn, bốc thuốc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt... Đối với những ai lựa chọn việc làm Y học cổ truyền không thích làm việc tại các cơ sở y tế, họ còn có thể mở phòng khám điều trị bệnh tại nhà nếu có đủ giấy phép kinh doanh. Sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia các công tác phòng bệnh, tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe bằng Y học cổ truyền, phát hiện và xử lý bệnh cấp cứu tại phường xã.

Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn Y học cổ truyền là phương pháp để điều trị, các hoạt động khám chữa bệnh cũng được áp dụng phổ biến hơn rất nhiều. Mặc dù vậy nhưng lực lượng nhân lực làm việc trong ngành này hiện không đủ để đáp ứng nhu cầu, số lượng bác sĩ Y học cổ truyền tại hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế còn khá ít.

Việc làm của y sĩ y học cổ truyền gồm những gì?

Người học ngành Y học cổ truyền ở trình độ trung cấp sau khi tốt nghiệp sẽ có kiến thức chuyên sâu về y dược cổ truyền, từ đó có thể thực hiện khám chữa bệnh bằng các phương pháp y học cổ truyền như sử dụng thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt... Họ đạt được danh hiệu Lương y chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Những người  Y sĩ Y học cổ truyền này có đủ kiến thức chuyên môn để ứng tuyển việc làm tại các Bệnh viện Y học cổ truyền hoặc khoa Y học cổ truyền trong các Bệnh viện đa khoa.

Tuy nhiên, hầu hết việc làm của Y sĩ Y học cổ truyền thường họ thích tự mở việc làm cho bản thân bằng cách khởi nghiệp mở Phòng chẩn trị Y học cổ truyền để khám chữa bệnh theo phương pháp Đông Y hoặc mở Trung tâm chăm sóc sức khoẻ Spa Y học cổ truyền. Việc làm của y sĩ Y học cổ truyền phù hợp với những người thích làm việc tự do hơn vì đây là ngành học có khả năng tự tạo ra cơ hội làm việc lớn sau khi tốt nghiệp.

Việc làm của bác sĩ y học cổ truyền

Việc làm của bác sĩ Y học cổ truyền không chỉ đơn thuần là nghiên cứu hoặc điều trị bệnh, mà còn rất đa dạng và phức tạp. Họ sử dụng các phương pháp và liệu pháp truyền thống như sử dụng thảo dược, châm cứu, bấm huyệt, và kết hợp chúng với phương pháp hiện đại để mang lại hiệu quả điều trị tối ưu nhất.

Làm việc tại các cơ sở chăm sóc và điều trị cũng là một trong số việc làm của bác sĩ y học cổ truyền có thể làm. Tùy thuộc vào chuyên môn và trình độ, bác sĩ Y học cổ truyền có thể ứng tuyển cho nhiều vị trí khác nhau, bao gồm:

  • Kỹ thuật viên chăm sóc sắc đẹp: Làm việc tại các cơ sở làm đẹp, spa, nơi họ áp dụng kiến thức Y học cổ truyền để cung cấp các liệu pháp chăm sóc sắc đẹp truyền thống.
  • Kỹ thuật viên châm cứu: Có thể làm việc tại các phòng khám Đông Y, sử dụng kỹ thuật châm cứu để điều trị và cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.
  • Kỹ thuật viên bào chế dược liệu: Tại nhà thuốc Đông Y, công việc của họ là bào chế và pha chế các dược liệu từ thảo dược để chuẩn bị thuốc cho bệnh nhân.
  • Kỹ thuật viên xoa bóp, bấm huyệt: Làm việc tại phòng khám Đông Y, áp dụng kỹ thuật xoa bóp và bấm huyệt để giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe.

Tự mở phòng khám là một lựa chọn hấp dẫn, cho phép bác sĩ kinh doanh các dịch vụ liên quan đến Y học cổ truyền mà không cần phải chờ đợi hay xử lý các thủ tục phức tạp tại các bệnh viện lớn. Nhu cầu thăm khám tại gia hay trực tiếp tại phòng khám đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là với các dịch vụ như xoa bóp, bấm huyệt và bốc thuốc.

Trở thành giảng viên đào tạo cũng là một việc làm của bác sĩ y học cổ truyền mở ra con đường sự nghiệp và trải nghiệm thú vị và đầy ý nghĩa. Với nhu cầu theo học không ngừng tăng, bạn hoàn toàn có cơ hội trở thành giảng viên hoặc nghiên cứu sinh, đồng thời đảm bảo mức lương hấp dẫn.

Trên đây là tổng hợp của Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam về việc làm y học cổ truyền của cả y sĩ và bác sĩ. Hi vọng nó giúp ích được cho các bạn trong quá trình tham khảo ngành này để có định hướng học tập đúng đắn, sáng suốt. Chúc những sinh viên sẽ theo đuổi ngành này sẽ tìm được việc làm y học cổ truyền phù hợp, đúng khả năng và yêu thích!

>>> Bài viết liên quan:

April, 12 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo