Y học cổ truyền ra trường làm gì, chữa bệnh gì, có dễ xin việc không?

Y học cổ truyền ra trường làm gì, chữa bệnh gì, có dễ xin việc không?

Cơ hội nghề nghiệp luôn là một trong những yếu tố hàng đầu mà bất kỳ ai cũng quan tâm khi quyết định chọn ngành học. Đối với ngành y học cổ truyền, không ít sự quan tâm cũng được dành cho vấn đề này. Vậy, tương lai của sinh viên ngành Y học cổ truyền ra trường làm gì? Ngành y học cổ truyền chưa bệnh gì, có dễ xin việc hay không là câu hỏi của nhiều bạn trẻ còn phân vân. Để không còn lo lắng về những vấn đề này, Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam cung cấp những giải đáp cho bạn ngay sau đây!

Y học cổ truyền chữa bệnh gì?

Trong Y học cổ truyền, các bệnh lý thường được kết hợp điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất. Để trả lời cho câu hỏi y học cổ truyền chữa bệnh gì thì dưới đây chính là những bệnh phổ biến nhất mà ngành này có thể điều trị:

 • Các bệnh về xương khớp như thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, loãng xương, viêm khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm, bệnh gout, viêm quanh khớp vai,...

 • Các bệnh về tiêu hóa như viêm đại tràng mạn tính, viêm da dày mạn tính, bệnh đại tràng chức năng, xơ gan do rượu còn bù,...

 • Các bệnh về thần kinh như di chứng liệt sau chấn thương, phẫu thuật cột sống, viêm tủy cắt ngang, viêm dây thần kinh ngoại biên, các di chứng liệt thần kinh ngoại biên như liệt thần kinh quay, thần kinh trụ, hội chứng ống cổ tay, đau thần kinh ngoại biên, liệt một số dây thần kinh như liệt VII ngoại biên, liệt dây III, IV, VI, đau dây V, đau sau zona, hội chứng tiền đình,...

 • Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu như liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn nuốt, bí tiểu,...

 • Các chứng thần kinh thực vật như ra mồ hôi tay chân, suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, rối loạn cương dương, rối loạn kinh nguyệt, mất ngủ,...

 • Các bệnh chuyển hóa như béo phì, tăng mỡ máu, hỗ trợ điều trị đái tháo đường và các biến chứng thần kinh ngoại biên của đái tháo đường typ 2 như tê bì, viêm dây thần kinh, tăng acid uric máu, hội chứng bệnh chuyển hóa (đái tháo đường, tăng mỡ máu, tăng acid uric),...

 • Các bệnh hệ thận tiết niệu như sỏi thận tiết niệu không có chỉ định phẫu thuật (sỏi nhỏ < 1 cm), đái rắt, đặc biệt u xơ tiền liệt tuyến chưa có chỉ định ngoại khoa,...

 • Các bệnh về tim mạch như hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, rối loạn thần kinh tim, thiểu năng tuần hoàn não, hội chứng tiền đình, huyết áp thấp, suy tĩnh mạch, vữa xơ động mạch,...

Ngành y học cổ truyền ra làm gì?

Sau khi hoàn thành khóa học y học cổ truyền, học viên sẽ có khả năng thực hiện nhiều công việc quan trọng. Để trả lời học y học cổ truyền sau này làm gì thì họ sẽ được gọi là Lương Y và có thể thực hiện các nhiệm vụ như chữa bệnh, khám bệnh, kê đơn, châm cứu, bốc thuốc, điện châm, xoa bóp, áp dụng kỹ thuật vật lý trị liệu, và bấm huyệt để hỗ trợ phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, họ cũng có thể mở phòng khám tư nhân để điều trị bệnh cho cộng đồng trong khu vực hoạt động của họ.

Các Lương Y cũng tham gia vào công tác dự phòng bệnh bằng cách phát hiện và xử lý sớm các trường hợp cấp cứu phổ biến, tổ chức quản lý các dịch vụ và chương trình chăm sóc sức khỏe bằng phương pháp y học cổ truyền tại cộng đồng. Họ cũng có khả năng tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Y học cổ truyền, vì ngành này luôn cần được nghiên cứu và phát triển, đồng thời chứng minh những kiến thức truyền thống của dân gian.

Các học viên tốt nghiệp Trung cấp Y học cổ truyền có thể làm việc tại các bệnh viện Y học cổ truyền, khoa Y học Cổ truyền tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, hoặc tại các phòng y tế. Tuy nhiên, nhiều Lương Y thường thích tự mình sáng lập công việc của mình, ưu tiên hành nghề tự do vì ngành này có tiềm năng tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh, đặc biệt khi mở nhà thuốc đông y.

Y học cổ truyền có dễ xin việc không?

Học y học cổ truyền có dễ xin việc không là câu hỏi của bất cứ bạn trẻ nào khi muốn theo đuổi ngành này. Vì ai cũng muốn đầu tư cho tương lai phải có đích đến rõ ràng, khả thi thì mới dồn tâm sức để nỗ lực.

Ngành Y học cổ truyền được đánh giá có tiềm năng phát triển và cung cấp nhiều cơ hội xin việc cho những Y sĩ có năng lực. Hiện tại, ngành này đang đối diện với tình trạng thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng, đặc biệt là trong việc tìm kiếm những Y sĩ có trình độ chuyên môn cao. Với tính chất liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người, yêu cầu cho ngành này là vô cùng cao. Để tận dụng những cơ hội nghề nghiệp trong tương lai, sinh viên cần phải nâng cao kiến thức và lập kế hoạch học tập cụ thể.

Đặc biệt, việc có kiến thức kết hợp giữa Y học Đông và Y học Tây sẽ giúp sinh viên ngành Y học cổ truyền dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm công việc. Các vị trí công việc mà sinh viên có thể ứng tuyển sau khi tốt nghiệp bao gồm:

 • Làm việc tại các bệnh viện tuyến Trung ương hoặc cơ sở y tế địa phương có chuyên khoa Y học cổ truyền.

 • Làm việc tại các phòng khám tư có chuyên môn về Y học cổ truyền.

 • Tự mở phòng khám tại nhà để cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh.

 • Tự mở nhà thuốc Đông y và cung cấp các dịch vụ như tư vấn, bốc thuốc, bấm huyệt, châm cứu, theo phương pháp Y học cổ truyền.

 • Ứng tuyển làm giảng viên hoặc nghiên cứu sinh tại các cơ sở đào tạo trong ngành, với điều kiện đáp ứng đủ về năng lực và trình độ chuyên môn.

Qua những thông tin trên, có lẽ những bạn trẻ còn phân vân về ngành y học cổ truyền ra làm gì, chữa bệnh gì, học y học cổ truyền có dễ xin việc không? Hy vọng khi tìm được câu trả lời cho bản thân thì các bạn trẻ sẽ có định hướng rõ ràng, chính xác hơn cho tương lai của mình. Và nếu bạn mong muốn theo đuổi ngành này thfi hãy chọn lựa cho mình ngôi trường phù hợp và đào tạo chất lượng nhé!

>>> Xem thêm:

March, 19 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo