Có nên học trung cấp điều dưỡng hay không? Học phí của trung cấp điều dưỡng

Trong thời gian gần đây, ngành điều dưỡng đã trở thành một nghề "hot" thu hút sự quan tâm từ nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ đang tìm kiếm con đường nghề nghiệp đầy triển vọng và có ý nghĩa nhân đạo. Sự tăng cường về chất lượng dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe đã đặt điều dưỡng vào vị trí quan trọng, là khâu không thể thiếu trong hệ thống y tế hiện đại.

Ưu điểm không thể bỏ qua khi học trung cấp điều dưỡng

Học Điều dưỡng Trung cấp mang đến những lợi ích đáng chú ý, tập trung vào kiến thức thực tế và tiết kiệm thời gian học. Điều tuyệt vời là nếu bạn sau này cần nâng cấp bằng cấp, bạn có thể linh động cân nhắc giữa việc học và làm việc, từ đó giảm thiểu tối đa áp lực tài chính.

Trong khi các cấp bậc cao hơn như cao đẳng, đại học yêu cầu tốn ít nhất 3-4 năm để hoàn thành, khóa học Điều dưỡng Trung cấp chỉ kéo dài từ 10 tháng đến 2 năm 3 tháng (tùy thuộc vào đối tượng). Việc nhanh chóng tốt nghiệp cũng dẫn đến việc nhanh chóng tiếp cận công việc, khởi đầu thu nhập, và nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Không chỉ vậy, thời gian đào tạo ngắn cũng giúp bạn tránh được lo lắng về biến động của thị trường lao động sau khi tốt nghiệp. Trong khi sau 4 năm đại học, việc dự đoán nhu cầu cho điều dưỡng viên trong tương lai có thể khó khăn. Điều này giúp bạn tránh tình trạng không biết liệu lúc hoàn thành đào tạo, nghề nghiệp có còn được định hướng như khi bạn bắt đầu.

Cơ hội việc làm hấp dẫn cho ngành trung cấp điều dưỡng

Theo thông tin mới nhất, từ năm 2018, Nhật Bản đã chính thức mở cửa cơ hội tiếp nhận thực tập sinh điều dưỡng từ Việt Nam với mức lương hấp dẫn, dao động từ 130,000 đến 140,000 yên/tháng, tương đương khoảng 20-30 triệu VNĐ.

Những người sở hữu bằng tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng đa khoa sẽ có cơ hội được tuyển dụng để làm việc tại các cơ sở y tế như Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế thuộc quản lý nhà nước, hoặc các cơ sở y tế tư nhân như phòng khám, bệnh viện tư. Việc tuyển dụng tuân theo các quy chế tuyển dụng công chức của Nhà nước và tuân theo Luật Lao động.

Khối ngành Y dược nói chung và ngành điều dưỡng nói riêng hiện nay đang là lựa chọn hàng đầu. Điều dưỡng viên đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của lĩnh vực Y tế và cả xã hội. Nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực này đang rất cao. Do đó, cơ hội việc làm cho các điều dưỡng viên trong tương lai cũng được đánh giá cao hơn đáng kể so với các ngành nghề khác.

Học phí của trung cấp điều dưỡng có cao không?

Các ngành đào tạo liên quan đến sức khỏe thường có những đặc thù riêng biệt so với các lĩnh vực khác, và điều dưỡng cũng không phải là ngoại lệ. Trong quá trình học, sinh viên thường sử dụng nhiều dụng cụ, hoá chất và thiết bị y tế hiện đại, điều này dẫn đến việc học phí cho ngành này thường cao hơn so với các ngành khác.

Vào năm 2022, học phí tại các trường đại học đào tạo điều dưỡng dao động từ khoảng 11 triệu đến 40 triệu tuỳ thuộc vào điều kiện đào tạo và khả năng tài chính của mỗi trường. Tại các trường cao đẳng, mức học phí thường nằm trong khoảng từ 950.000 đến 1.300.000 đồng/tháng, tức là mỗi năm học sinh viên sẽ chi trả khoảng 12 - 14 triệu đồng. Điều này cho thấy học phí ở cả hệ cao đẳng và đại học không hề thấp.

Khi đăng ký theo học hệ trung cấp, học viên sẽ phải trả mức học phí thấp hơn so với hệ cao đẳng hoặc đại học. Cụ thể, mức học phí trung bình trong hệ trung cấp thường rơi vào khoảng trên dưới 800.000 đồng/tháng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho đa dạng đối tượng học viên có khả năng theo học. Hơn nữa, yêu cầu về đầu vào cho hệ trung cấp cũng thường dễ dàng hơn rất nhiều so với hệ cao đẳng hoặc đại học.

Trung cấp điều dưỡng giờ đây là một lựa chọn tiềm năng của những bạn trẻ muốn phát triển trong ngành y tế. Đây cũng là cơ hội để nhiều sinh viên được nắm vững những kiến thức và kỹ năng cần thiết để phục vụ bệnh nhân và cộng đồng trong thời buổi nhân lực y tế đang thiếu hụt. Nếu mong muốn học ngành này bạn có thể lựa chọn các trường trung cấp đào tạo về y khoa. Trong số các trường tại Hà Nội, Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam là lựa chọn khá tối ưu để sinh viên có thể học tập, rèn luyện và sở hữu kĩ năng thuần thục ngành điều dưỡng. Với lịch sử đào tạo nhiều thế hệ ngành điều dưỡng và đảm bảo đầu ra cung cấp nhân lực cho nhiều cơ sở y tế thì đây là địa chỉ đáng để bạn theo học!

August, 14 2023