Có nên học trung cấp y sĩ răng hàm mặt? Học trung cấp răng hàm mặt ở đâu?

Có nên học trung cấp y sĩ răng hàm mặt? Học trung cấp răng hàm mặt ở đâu?

Trung cấp y sĩ răng hàm mặt hiện nay đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho những ai quan tâm đến ngành y tế và muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này. Với thời gian đào tạo ngắn và cơ hội việc làm phong phú, trung cấp y sĩ răng hàm mặt là một ngành đáng để các bạn trẻ quan tâm. Vậy nên việc cân nhắc có nên học trung cấp y sĩ răng hàm mặt hay không, học trung cấp răng hàm mặt Hà Nội ở đâu uy tín và tốt nhất? Các bạn có thể tìm được lời giải đáp khi tìm hiểu những thông tin dưới đây!

Có nên học trung cấp y sĩ răng hàm mặt không?

Theo thống kê của Bộ Lao động Mỹ từ năm 2010 đến 2018, tỷ lệ tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ là hơn 34%, cho thấy cơ hội việc làm trong ngành này khá cao. Với vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh nhân, y sĩ luôn được ưa chuộng và có nhu cầu về nhân lực chất lượng, có kiến thức chuyên môn vững chắc.

Vậy, sau khi tốt nghiệp trung cấp y sĩ có nên học thêm chứng chỉ hành nghề y sĩ răng hàm mặt hay không? Câu trả lời là có! Việc học chứng chỉ hành nghề y sĩ răng hàm mặt là một lựa chọn đáng cân nhắc, bởi nhu cầu trong lĩnh vực này đang gia tăng trong thời gian tới. Ngày nay, nhu cầu về chăm sóc răng miệng của người dân ngày càng cao, dẫn đến việc mở ra nhiều phòng khám nha khoa mỗi năm, nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ. Điều này tạo ra cơ hội lớn cho sinh viên quan tâm đến ngành này.

Sau khi tốt nghiệp y sĩ và học thêm để nhận được chứng chỉ hành nghề y sĩ răng hàm mặt, học viên có thể làm việc tại nhiều địa điểm như bệnh viện, trạm y tế và phòng khám có chuyên môn về răng hàm mặt. Trong quá trình học tập và làm việc, bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm và kiến thức. Khi tay nghề được nâng cao thì việc phát triển sự nghiệp tại các phòng khám và cơ sở y tế răng hàm mặt sẽ rất rông mở.

Trung cấp răng hàm mặt học những gì?

Sau khi hoàn thành nội dung học của Y sĩ đa khoa, sinh viên sẽ tiếp tục học để lấy chứng chỉ răng hàm mặt. Trong quá trình học trung cấp y sĩ và học ngành răng hàm mặt này, sinh viên sẽ được đào tạo các kỹ năng tay nghề chuyên nghiệp như sau:

 • Mài sườn: Bao gồm các kỹ năng như cắt ty, rà trụ, chỉnh sườn
 • Trụ sườn: Bao gồm phân tích độ chịu lực, kiểm soát dày mỏng sườn cho từng trường hợp của các loại sứ, cầu sứ theo phương pháp lực kéo đa chiều.
 • Nhịp sườn: Bao gồm phân tích độ chịu lực, phân chia theo khớp cắn trung tâm, trũng múi phù hợp các loại sứ.
 • Mối nối: Bao gồm phân tích kết cấu mối nối, độ chịu lực, độ nhịp cầu răng, độ dãn nở của cầu răng theo phương pháp trọng lực cong. Đánh giá và phân tích màu răng bệnh nhân.
 • Kỹ năng kiểm soát lớp opac: Đúng và sai cho từng loại cấu trúc sứ, kỹ thuật kéo sứ và pha sứ theo lớp opanl để tránh cản quang tạo độ trong cho lớp sứ cơ sở nền màu.
 • Kỹ thuật đắp sứ: Bao gồm kéo sứ, đắp theo từng lớp. Pha màu từng lớp sứ bên trong theo phương pháp phân tích màu và pha màu theo tổ hợp bảng chuẩn màu quốc tế.
 • Kỹ thuật Stain màu: Tăng thêm chính xác màu sứ.
 • Kỹ thuật bóng sứ: Quy trình đánh bóng để đảm bảo độ lấp lánh của sứ.
 • Kỹ thuật mài răng đa chiều: Theo phương pháp bước sóng của giải phẩu răng.
 • Kỹ thuật mài sứ: Thao tác mài răng theo điểm lồi, giúp răng trông sinh động và thật hơn.
 • Kỹ thuật mài sứ nhanh: Theo phương pháp mài sứ liền khối, thường áp dụng trong răng hàm.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên trung cấp y sĩ có chứng chỉ răng hàm mặt sẽ tự tin đảm nhận các công việc chuyên môn kỹ thuật như: chế tác đắp sứ, mài sứ trong Labo, phục hình tháo lắp toàn phần và từng phần, hàm khung, phục hình cố định, hàm chỉnh hình, phục hình trên cấy ghép răng… Họ cũng có khả năng quản lý trang thiết bị của Labo răng hàm mặt và làm việc theo nhóm.

Học trung cấp răng hàm mặt Hà Nội ở đâu tốt nhất?

Sinh viên có thể học trung cấp y sĩ ở các trường trung cấp tại Hà nội mà có đào tạo chứng chỉ răng hàm mặt để theo đuổi con đường này. Có rất nhiều lựa chọn các cơ sở có đào tạo ngành này mà sinh viên có thể cân nhắc theo học ở Hà Nội. Quan trọng là bạn tìm được nơi có chất lượng tốt, bảo đảm về tay nghề khi tốt nghiệp và giảng viên có tâm huyết đào tạo.. 

Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam là một trong những cơ sở đào tạo ngành trung cấp y sĩ đa khoa và cả chứng chỉ răng hàm mặt bài bản, được đầu tư kĩ lưỡng và đảm bảo về chất lượng đầu ra của sinh viên. Với lịch sử thành lập nhiều năm trong ngành, hợp tác và cung cấp nguồn nhân lực cho nhiều bên đối tác về lĩnh vực nha khoa - răng hàm mặt nên sinh viên có thể tin tưởng vào cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại trường. Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam là một trong những cơ sở được đầu tư trang thiết bị thực hành cho sinh viên được cập nhật liên tục và đảm bảo cho sinh viên thực hành được cầm tay chỉ việc, rèn luyện kĩ năng tốt nhất.

Trung cấp y sĩ răng hàm mặt thực tế là quá trình sinh viên học đồng thời cả trung cấp y sĩ đa khoa và răng hàm mặt, sở hữu những kiến thức của 2 chương trình đào tạo. Với lựa chọn hệ đào tạo như vậy không chỉ cung cấp thời gian đào tạo ngắn gọn mà còn mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong lĩnh vực chăm sóc răng miệng. Với sự phát triển của ngành y tế và nhu cầu ngày càng tăng về chăm sóc răng hàm mặt, việc trở thành một y sĩ đa khoa thôi chưa đủ, học thêm chứng chỉ răng hàm mặt không chỉ đảm bảo một nghề nghiệp ổn định mà còn tạo điều kiện để bạn phát triển và tiến xa hơn trong sự nghiệp y học.

>>> Bài viết liên quan:

April, 01 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo