Đào tạo bác sĩ đa khoa gồm những nội dung gì? Học và thi bác sĩ đa khoa như thế nào?

Đào tạo bác sĩ đa khoa gồm những nội dung gì? Học và thi bác sĩ đa khoa như thế nào?

Ngành y đa khoa luôn được coi là một ngành có vị trí cao quý nhất trong xã hội. Hiện nay, có một nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực trong lĩnh vực này, do đó, trong kỳ tuyển sinh đại học, có rất nhiều sinh viên quan tâm và chọn lựa theo học ngành y đa khoa. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về bản chất của ngành y đa khoa và thời gian cần thiết để trở thành bác sĩ đa khoa. Hãy cùng Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam tìm hiểu về quá trình đào tạo bác sĩ đa khoa cũng như cách thức thi tuyển vào ngành này nhé!

Đào tạo bác sĩ đa khoa gồm những nội dung gì?

Chương trình đào tạo bác sĩ Đa khoa tại các trường đại học trên cả nước, như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Huế, Đại học Duy Tân, và Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh, được thiết kế theo một lộ trình cụ thể. Trong những năm đầu học Y Đa khoa, sinh viên sẽ tiếp xúc với kiến thức cơ bản thuộc khối B, bao gồm các môn như Toán cao cấp, Xác suất - Thống kê, Vật lý đại cương, Sinh học, Hóa vô cơ, Hóa hữu cơ, Hóa sinh, và Di truyền học.

Các môn cơ sở cụ thể cho lĩnh vực y học bao gồm Giải phẫu học, Mô phôi, Sinh lý học, Hóa sinh, Vi sinh vật, Ký sinh trùng, Sinh lý bệnh, Miễn dịch, Dược lý học, Dịch tế học, Sức khỏe môi trường, Dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, Giáo dục sức khỏe, Kỹ năng giao tiếp, Tổ chức y tế, Chương trình y tế Quốc gia, Dân số và Kế hoạch hóa gia đình, Sức khỏe sinh sản, và Tâm thần sức khỏe.

Để đạt được chuyên môn và năng lực cần thiết để trở thành Bác sĩ Đa khoa có tài, sinh viên ngành Y Đa khoa sẽ tiến xa hơn với những kiến thức chuyên sâu trong các lĩnh vực như Y học lâm sàng, Y học hiện đại, Y học cổ truyền, Nội da liễu, Ngoại nội tiết, Huyết học, Nhi tâm thần, Nhiễm lao - Bệnh phổi, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh, Tai - Mũi - Họng, Chấn thương Chỉnh hình mắt, Ung thư, Dược học cổ truyền, Dưỡng sinh, Châm cứu, Bệnh học, và Chẩn đoán hình ảnh.

Học và thi bác sĩ đa khoa như thế nào?

Trong kỳ tuyển sinh đại học, hầu hết các trường thường chỉ xét tuyển từ các khối chuyên môn B00 (Toán, Hóa, Sinh) và A00 (Toán, Lý, Hóa) cho chuyên ngành y đa khoa. Tuy nhiên, do thay đổi trong phương án tuyển sinh đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mở rộng thêm các khối xét tuyển cho ngành y đa khoa, bên cạnh các khối truyền thống.

Sự thay đổi này sẽ giúp thí sinh có thêm sự lựa chọn phù hợp với năng lực của mình, từ đó cơ hội trúng tuyển vào đại học cũng tăng cao hơn.

Các trường đào tạo ngành y thường xét tuyển theo các tổ hợp môn sau: A00 (Toán, Lý, Hoá); A02 (Toán, Lý, Sinh); B00 (Toán, Hóa, Sinh); B01 (Toán, Sinh, Sử); hay các khối B03 (Toán, Sinh, Văn); B04 (Toán, Sinh, Giáo dục công dân); D01 (Toán, Văn, Anh); D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh hoặc khối D90 (Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh).

Các cơ sở giáo dục (Đại học, cao đẳng, trung cấp) sẽ tiến hành xét tuyển vào đại học dựa trên tổng điểm 3 môn thi, từ điểm cao nhất xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Kết quả tuyển sinh đại học sẽ dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc Gia. Các trường đại học tuyển chọn bác sĩ đa khoa theo quy chế của Bộ GD&ĐT.

Ngành Y Dược luôn là ngành đào tạo quan trọng của mỗi quốc gia và yêu cầu điểm đầu vào khá cao. Các trường đại học hàng đầu đào tạo ngành y đa khoa thường yêu cầu điểm chuẩn từ 25 – 29 điểm. Trong khi đó, các trường đào tạo bác sĩ đa khoa cấp cao đẳng hay trung cấp thường yêu cầu điểm chuẩn từ 16-18 điểm.

Thông qua bài viết, hi vọng bạn đã có một cái nhìn tổng quan về đào tạo Bác sĩ Đa khoa cũng như các môn học quan trọng cần học trong quá trình theo học ngành này. Đây là những thông tin cơ bản giúp bạn có thêm hành trang và hiểu rõ hơn về ngành y đa khoa, từ đó giúp bạn thực hiện được những quyết định hợp lý và tự tin hơn trong tương lai.

August, 10 2023
Gửi bình luận của bạn:
zalo