HẠNH PHÚC VÀ THÀNH CÔNG VỚI NGHỀ BÁC SỸ

HẠNH PHÚC VÀ THÀNH CÔNG VỚI NGHỀ BÁC SỸ

HẠNH PHÚC VÀ THÀNH CÔNG VỚI NGHỀ BÁC SỸ

Theo chia sẻ của một bác sĩ tản mạn về hạnh phúc và thành công của nghề bác sĩ.

Nghề bác sĩ là một nghề đặc biệt, ở đó không có đất dành cho sự tư lợi, tranh giành, bon chen và đố kị mà chỉ có sự hi sinh, sự cống hiến và sự đồng cảm với nỗi đau của đồng loại. Khi bạn bị người đời nguyền rủa bạn cũng đừng vội nóng nảy và tức giận, cũng chẳng cần phải thanh minh mạnh mẽ quá vì bổn phận của bạn là phục vụ và giúp đỡ người khác. Bạn nên tuân lệnh, không phải tuân lệnh người khác mà chính trái tim của bạn.

Bạn không thể thay đổi thế giới nhưng bạn có thể thay đổi tiến triển của một bệnh, bạn có thể giúp cho người khác giảm đi nỗi đau và sự rối loạn bằng những liều thuốc hay các tác động tâm lý và biết đâu trong số họ có người sẽ thay đổi được thế giới.

Tất nhiên, bạn vẫn có thể trở thành bác sĩ mà không cần phải ghi nhớ những điều tôi nói ở trên. Bạn vẫn có thể là một bác sĩ giàu có và đầy quyền lực. Tôi không tin số người này là phổ biến (nếu như không muốn nói là rất rất ít); nhưng tôi lại tin rằng, nếu làm như thế, bạn có thể sẽ làm cho cái nghề thiêng liêng cao quý này bị nhuốm bẩn vì những động cơ kia đấy. Thực sự hiện nay có nhiều vấn đề làm cho người bệnh nước nhà đang có những cái nhìn thiếu thiện cảm với ngành y, và nguyên nhân chính có lẽ chính là do những con người như thế.

Khi bạn có tiền (bạn giàu có) và/hoặc có quyền lực (bạn có khả năng thay đổi thế giới) cũng không có nghĩa là bạn sẽ thực sự hạnh phúc. Nhưng khi một người bệnh của bạn mắc một căn bệnh hiểm nghèo, bạn đã đánh bại nó sau một thời gian khó khăn, bạn sẽ cảm thấy thực sự hạnh phúc. Bạn chắn chắn sẽ mỉm cười khi nhìn thấy từng ngày người bệnh khoẻ dần lên.

Các đồng nghiệp của tôi và các bạn sắp tới sẽ là đồng nghiệp của tôi ơi! Các bạn đừng tự giày vò mình trong sự lên án của mọi người xung quanh về sự xuống cấp của y đức hiện nay. Tôi muốn nhắc lại, bổn phận của bác sĩ là cống hiến và giúp đỡ người khác, khi chúng ta mất điều đó chúng ta không còn là bác sĩ nữa. Các bạn và tôi đều hiểu rằng chúng ta đang đứng ở đâu. Nghề y vẫn luôn luôn là một nghề cao quý trong những nghề cao quý.

Nếu bạn không chịu được áp lực nghề nghiệp nữa bạn có thể từ bỏ nghề y. Chúng ta không hề run sợ khi chiến đấu với sự chết đang đến từng giây với người bệnh, chẳng lẽ chúng ta sợ áp lực của một số ít người đang quy chụp cho cả ngành y. Tôi vẫn tin có nhiều người tốt vẫn thông cảm và chia sẻ với những công việc hàng ngày của các bác sĩ.

Vì vậy, hãy nghĩ đến những gì sẽ phải làm cho bệnh nhân của bạn chứ đừng nghe những gì người khác nói về bạn. Bạn có thể được vinh danh sau cả một đời cống hiến vất vả, nhưng bạn cũng có thể bị dìm xuống hố chỉ sau một sơ suất nhỏ. Cuộc sống là vậy. Bạn buộc phải lựa chọn cách sống cho riêng mình. Cách sống cho riêng bạn không phải là sự lựa chọn đúng đắn, mà còn phải sống cho cả người khác nữa. Chỉ khi đó bạn mới cảm thấy thoải mái và hạnh phúc với nghề bác sĩ cao quý này được.

Tôi chẳng phải là nhà hiền triết, cũng chẳng phải là chính trị gia hay nhà tuyên truyền, tôi chỉ là một bác sĩ bình thường như bao nhiêu bác sĩ khác đang ngày đêm đang làm việc, nghiên cứu, cống hiến sức lực và trí tuệ ở trạm xá, bệnh viện, trung tâm nghiên cứu và trường đại học. Thú thật, tôi chẳng thể nào thuộc lòng nổi 12 điều y đức để đọc ra như một con vẹt. Chỉ cần đặt mình vào vai là một bệnh nhân nghèo khổ khi đi bệnh viện thế nào bạn sẽ hiểu được những gì cần làm cho họ khi bạn là bác sĩ.

*Nguồn: Nhật ký bác sĩ

----------

👩‍⚕️TRƯỜNG TRUNG CẤP Y KHOA VIỆT NAM
🏥 Văn phòng tiếp nhận hồ sơ: P109, khu nhà B, Số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.
📞Hotline: 035 327 0000
🌐 www.ykhoavietnam.edu.vn
📧 tuyensinh@ykhoavietnam.edu.vn

June, 22 2020
Gửi bình luận của bạn:
zalo