Hiệu quả điều trị sức khỏe của phương pháp bấm huyệt trong đông y

Các phương pháp trị bệnh bằng đông y hiện nay ngày càng phổ biến và được áp dụng nhiều vì hiệu quả nó mang lại. Trong đó, phương pháp bấm huyệt được sử dụng rộng rãi cho mục đích đả thông kinh mạch, giảm đau mỏi các bộ phận trên cơ thể mà không cần dùng các loại thuốc tây ảnh hưởng đến cơ thể. Để tìm hiểu những tác dụng mà phương pháp này mang lại, hãy cùng Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam tìm hiểu về nguyên lý hoạt động và những lợi ích nó mang lại nhé!

Nguyên lý hoạt động của phương pháp bấm huyệt

Bấm huyệt, còn được gọi là xoa bóp bấm huyệt, là một phương pháp phòng và trị bệnh dựa trên lý thuyết Y học cổ truyền phương Đông. Phương pháp này bắt nguồn từ quan niệm cổ xưa của Trung Quốc về "khí," hoặc năng lượng sống. Theo triết lý này, khí luôn lưu thông trong mỗi người, và khi căng thẳng xuất hiện, cơ thể sẽ ngăn chặn luồng khí này. Điều này có thể gây ra sự mất cân bằng trong cơ thể và dẫn đến các tình trạng bệnh tật.

Bấm huyệt sử dụng các kỹ thuật như xoa xát, áp lực, massage, và vận động khớp bằng bàn tay, ngón tay để tác động lên da, cơ, gân, và các khớp của người bệnh. Mục tiêu của việc này là duy trì luồng khí trong cơ thể, đảm bảo rằng cơ thể ở trong trạng thái cân bằng và không bị ảnh hưởng bởi bệnh tật.

Phương pháp bấm huyệt có lịch sử lâu đời và được sử dụng như một phương pháp truyền thống để điều trị nhiều loại bệnh tật và tình trạng khác nhau, thường như một phương pháp điều trị bổ trợ hoặc tự nhiên.

Hiệu quả của bấm huyệt trên cơ thể người bệnh như thế nào?

Bấm huyệt hoàn thành một loạt tác động quan trọng lên cơ thể con người thông qua các kỹ thuật như xoa xát, áp lực, và vận động khớp. Dưới đây là một số tác dụng quan trọng của bấm huyệt:

1. Tác động lên hệ thần kinh: Xoa bóp bấm huyệt kích thích các dây thần kinh cảm giác ở da, gửi tín hiệu đến tủy sống và não bộ qua các trung khu thần kinh. Điều này giúp giảm đau và thư giãn hệ thần kinh.

2. Tác động lên hệ tuần hoàn: Bằng cách áp lực và xoa xát, bấm huyệt tác động lên sự luân chuyển máu từ nội tạng đến da và ngược lại. Điều này giúp cải thiện tuần hoàn máu trong hệ thống tĩnh mạch.

3. Tác động lên hệ hô hấp và trung khu hô hấp: Bấm huyệt ảnh hưởng đến khoanh thần kinh ở vùng cổ và lưng, tạo ra các phản xạ liên quan đến hệ hô hấp.

4. Tác động lên hệ tiêu hóa: Bấm huyệt tăng lưu lượng máu đến các cơ quan tiêu hóa, thúc đẩy bài tiết dịch tiêu hóa và tăng nhu động của ruột. Điều này hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

5. Tác động lên cơ bắp: Bấm huyệt giúp tăng sức mạnh và độ co dãn của cơ bắp. Nó cũng giúp hồi phục nhanh chóng sau chấn thương và giảm nguy cơ để lại di chứng.

6. Tác động lên khớp xương: Xoa bóp bấm huyệt kèm theo vận động khớp giúp cải thiện tuần hoàn máu và nuôi dưỡng gân khớp. Điều này có thể giúp giảm sưng phù khớp và ngăn ngừa cứng khớp.

7. Tác động lên hệ da: Bấm huyệt có thể được xem như một loại mát-xa giúp tăng cường hoạt động của tuyến ở da. Nó cũng làm tăng cường tuần hoàn máu trong da, giúp da được nuôi dưỡng tốt hơn và cải thiện tình trạng da.

Với ưu điểm của xoa bóp bấm huyệt nằm ở sự đơn giản, tiện lợi, tiết kiệm, hiệu quả, và sự áp dụng rộng rãi trong việc phòng bệnh và điều trị các bệnh nên hiện nay các cơ sở châm cứu, bấm huyệt ngày càng phổ biến. Nếu bạn cũng có quan tâm và mong muốn khám chữa bệnh cho mọi người bằng phương pháp này thì có thể tìm các trường có đào tạo ngành Y học cổ truyền để theo học. Với hệ Trung cấp, Trường Y khoa Việt Nam đang là một trong những cơ sở nổi bật về chương trình học chú trọng thực chiến và được giảng dạy bởi chuyên gia nhiều năm trong ngành mà các bạn trẻ không nên bỏ qua.

October, 12 2023