Học Bấm Huyệt Đông Y Phương Pháp Hiệu Quả An Toàn

Học Bấm Huyệt Đông Y Phương Pháp Hiệu Quả An Toàn

Bấm huyệt là một phương pháp chữa bệnh cổ truyền trong y học, phương pháp này sẽ sử dụng lực tác động lên các huyệt đạo của cơ thể để cải thiện sức khỏe và chữa trị nhiều loại bệnh, ngoài ra còn có nhiều công dụng khác trong chăm sóc sức khỏe con người. Vậy học bấm huyệt đông y sẽ cần những gì cũng như học như thế nào? Bài viết này sẽ giới thiệu thêm một vài điều hy vọng sẽ bổ ích với bạn.

1. Lợi ích của bấm huyệt đông y 

- Giảm đau: khi được massage với việc tạo ra các lực có tác dụng giúp giảm đau hiệu quả, đặc biệt có hiệu quả với các triệu chứng đau mãn tính như đau lưng, đau đầu và đau khớp. Phương pháp này có thể làm đau nhanh chóng mà không cần dùng thuốc là một điểm mạnh vì sẽ không gây ra các tác dụng của thuốc.

- Cải thiện tuần hoàn máu : Khi kích thích các huyệt đạo sẽ có tác dụng giúp tăng cường tuần hoàn máu, cung cấp nhiều oxy và dưỡng chất hơn cho các tế bào từ đó có thể giúp cơ thể hồi phục và hoạt động tốt hơn 

- Giảm căng thẳng và lo âu: Khi bấm các huyệt sẽ giúp cơ thể sản sinh endorphin, đây là hormone giảm đau tự nhiên của cơ thể sẽ giúp giảm tình trạng mệt mỏi căng thẳng, lo âu và cải thiện tâm trạng.

- Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể: Việc xoa bóp giúp cân bằng năng lượng trong cơ thể, từ đó tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại bệnh tật hiệu quả hơn.

- Cải thiện hệ tiêu hóa : Kích thích các huyệt đạo liên quan đến hệ tiêu hóa cũng sẽ giúp cải thiện các chức năng của bộ máy tiêu hóa và cải thiện một số triệu chứng về đường tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, táo bón.

-  Cải thiện chất lượng giấc ngủ: Khi cơ thể được thư giãn, thoải mái nhờ việc xoa bóp, kích thích chất lượng giấc ngủ cũng sẽ được cải thiện, bạn sẽ ngủ sâu giấc hơn, cơ thể khỏe khoắn hơn.

 

2. Các huyệt đạo quan trọng cần biết để học bấm huyệt đông y

2.1 Huyệt Hợp Cốc (LI4)

- Vị trí giữa ngón cái và ngón trỏ trên bàn tay.

- Tác dụng làm giảm đau đầu, đau răng, đau cổ và giảm căng thẳng.

2.2 Huyệt Túc Tam Lý (ST36)

- Vị trí dưới đầu gối, cách khoảng ba ngón tay.

- Tác dụng giảm đau bụng, đau dạ dày, tăng cường sức khỏe tổng quát.

2.3 Huyệt Thái Xung (LV3)

- Vị trí trên bàn chân, giữa ngón cái và ngón trỏ.

-  Tác dụng giảm căng thẳng, đau đầu, đau lưng cải thiện chức năng gan. 

2.4 Huyệt Ủy Trung (BL40)

- Vị trí giữa mặt sau của đầu gối.

- Tác dụng giảm đau lưng, đau chân và căng cơ.

2.5 Huyệt Nội Quan (PC6)

- Vị trí trên cổ tay, cách khoảng 3 ngón tay từ nếp gấp cổ tay.

- Tác dụng giảm buồn nôn, đau dạ dày lo âu và cải thiện giấc ngủ. 

2.6 Huyệt Dũng Tuyền (KI1)

- Vị trí ở lòng bàn chân gần phần trên. 

- Tác dụng giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ và cân bằng năng lượng. 

2.7 Huyệt Khúc Trì (LI11)

- Vị trí ở khuỷu tay, trên nếp gấp khi gập tay

- Tác dụng giảm sốt, giảm viêm và cải thiện tình trạng da 

2.8 Huyệt Bách Hội ( GV20)

- Vị trí nằm ở đỉnh đầu giữa đường nối hai đỉnh tai.

- Tác dụng để điều trị các vấn đề về tinh thần và tâm lý như căng thẳng, lo âu, mất ngủ.

2.9 Huyệt Tam Âm Giao (SP6)

- Vị trí nằm ở mặt trong của chân, cách mắt cá trong khoảng 3 thốn ( khoảng 4-5cm) 

- Tác dụng cải thiện chức năng tiêu hoá, giảm đau bụng kinh và hỗ trợ điều trị các vấn đề về sinh lý. 

huyệt đạo quan trong trọng lòng bàn chân

3. Các bước cơ bản để học bấm huyệt đông y

Học bấm huyệt Đông y yêu cầu sự kiên nhẫn và tinh thần học hỏi. Vì vậy để có thể học và thành thạo được phương pháp bấm huyệt sẽ là một quá trình dài, những điều sau đây có thể sẽ giúp ích cho bạn trong việc học phương pháp bấm huyệt

3.1 Tìm hiểu về lý thuyết cơ bản của y học cổ truyền 

3.2 Tìm hiểu về huyệt đạo

Trước khi bắt đầu, bạn cần tìm hiểu rõ về các huyệt đạo và vị trí của chúng trên cơ thể. Các bạn có thể tham khảo và tìm hiểu trên sách, các khoá học về Đông y là nguồn tài liệu hữu ích.

3.3 Thực hành kỹ thuật bấm huyệt

Học cách sử dụng ngón tay, lòng bàn tay và các công cụ để bấm huyệt đúng cách. Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn và thời gian thực hành. 

3.4 Hiểu về nguyên lý âm dương và ngũ hành

Trong y học cổ truyền, phương thức hoạt động dựa trên nguyên lý cân bằng âm dương và ngũ hành. Hiểu rõ về những nguyên lý này sẽ giúp bạn áp dụng bấm huyệt hiệu quả hơn.

3.5 Thực hành trên cơ thể

Bắt đầu thực hành trên chính cơ thể của mình hoặc người thân dưới sự giám sát của chuyên gia để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

4. Học đông y tại Trường Y Khoa Việt Nam

Hiện nay nhiều trường và các trung tâm đào tạo cung cấp các lớp học bấm huyệt từ cơ bản đến nâng cao. 

Trường Y Khoa Việt Nam là một trong những môi trường đào tạo chất lượng về Y học cổ truyền, và trong đó bạn cũng sẽ được đào tạo về phương pháp massage bấm huyệt. Vậy có những yếu tố gì để bạn nên lựa chọn học tại đây:

- Chương trình giảng dạy được thiết kế với mục đích truyền tải đầy đủ kiến thức cho sinh viên để nắm được lý thuyết từ cơ bản đến nâng cao. 

- Giảng viên là những người trực tiếp giảng dạy truyền tải kiến thức, kinh nghiệm tích luỹ từ nhiều năm kinh nghiệm. Không chỉ như thế, học cũng sẽ là những người bạn đồng hành để sinh viên có thể có được kết quả tốt nhất.

- Cơ sở vật chất tại trường được đảm bảo để sinh viên có môi trường học tập hiệu quả nhất.

- Cơ hội nghề nghiệp rộng mở, sinh viên có thể thực hành và là việc tại nhiều vị trí và nhiều địa điểm làm việc khác nhau.

học bấm huyệt mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe hãy chọn cho mình trung tâm đào tạo uy tín

Học bấm huyệt đông y tại Trường Y Khoa Việt Nam không chỉ những trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng chuyên môn mà còn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực y học cổ truyền. Với sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên có nhiều kinh nghiệm cùng với chương trình đào tạo chất lượng. Sinh viên tốt nghiệp có thể tự tin áp dụng phương pháp này vào thực tế để chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

June, 24 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo