Hướng dẫn quy trình kỹ thuật tiêm tĩnh mạch chuẩn y khoa cho điều dưỡng

Hướng dẫn quy trình kỹ thuật tiêm tĩnh mạch chuẩn y khoa cho điều dưỡng

Tiêm tĩnh mạch là một phương pháp tiêm dùng rộng rãi để đưa thuốc vào cơ thể thông qua đường tĩnh mạch của cơ thể. Với kỹ thuật này, thuốc tiêm sẽ nhanh chóng lan truyền qua hệ thống tuần hoàn, đưa chúng đến mọi ngóc ngách của cơ thể và cơ quan bị bệnh. Tuy nhiên, thuốc cũng được đào thải khỏi cơ thể nhanh hơn so với các phương pháp tiêm khác. Đây là một trong những kỹ thuật tiêm cơ bản nhất mà người điều dưỡng cần nắm vững. Nếu như bạn đang theo học để trở thành điều dưỡng hoặc nhân sự ngành y tế thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam để hiểu hơn về kỹ thuật tiêm tĩnh mạch nhé!

Kỹ thuật tiêm tĩnh mạch cần chuẩn bị những gì, kỹ thuật thế nào?

Trước khi tiến hành tiêm tĩnh mạch, cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và thuốc sau:

  • 2 khay chữ nhật sạch, trụ cắm kìm Kocher.
  • Cồn 70 độ và cốc Iod để vệ sinh vùng tiêm.
  • 2 cốc đựng bông cầu để lau và vệ sinh.
  • Thuốc theo đơn thuốc y tế và bơm kim tiêm phù hợp với liều lượng thuốc cần lấy, cùng với kim lấy thuốc.
  • Thuốc chống sốc, huyết áp, và ống nghe để đảm bảo an toàn cho người bệnh.
  • Gối và dây garo để đảm bảo tư thế thoải mái cho người bệnh.
  • Găng tay để đảm bảo sự vệ sinh và an toàn cho người thực hiện tiêm.
  • Hộp vô khuẩn để đựng gạc bẻ ống thuốc, gạc, và bông cầu.
  • Hộp đựng vật sắc nhọn và túi đựng rác thải để loại bỏ các vật dụng sau khi sử dụng.

Khi tiêm tĩnh mạch, người bệnh nên nằm trong tư thế ngửa thoải mái trên giường. Tay người bệnh nên được giang ra, và ống tay áo nên được kéo lên sát vai. Vùng tiêm cần phải được bộc lộ, và khuỷu tay của người bệnh nên được đặt lên một chiếc gối mỏng (nếu vị trí tiêm tĩnh mạch ở khuỷu tay hoặc cẳng tay). Nếu tiêm tĩnh mạch ở vị trí gấp khúc như khuỷu tay, bạn có thể kéo quần của người bệnh lên qua gối.

Khi đâm kim, hãy đảm bảo rằng mũi kim nghiêng lên phía trên và tiêm ngay qua da vào tĩnh mạch. Mũi kim nên nghiêng chếch khoảng 15-30 độ so với mặt da. Đôi khi, điều dưỡng viên cũng có thể đâm kim bên cạnh tĩnh mạch, sau đó luồn kim lên dọc theo tĩnh mạch để tiến hành tiêm tĩnh mạch.

Quy trình tiêm tĩnh mạch chuẩn y khoa cho điều dưỡng

Khi đã sẵn sàng, đặt người bệnh trong tư thế thoải mái trên giường, nằm ngửa với tay giang ra. Kéo ống tay áo lên sát vai, bộc lộ vùng tiêm, và đặt khuỷu tay người bệnh lên một chiếc gối mỏng (nếu vị trí tiêm nằm ở gấp khúc như khuỷu tay hoặc cẳng tay). Nếu bạn tiêm tĩnh mạch ở vị trí mắt cá trong, kéo quần của người bệnh lên qua gối.

Sau đó, sát khuẩn rộng vùng tiêm bằng cồn iod từ trong ra ngoài, sau đó sát khuẩn lại bằng bông cồn cồn 70 độ. Bạn cũng cần phải sát khuẩn tay của mình bằng bông cồn cồn 70 độ.

Tay trái của bạn được sử dụng để căng da, cố định tĩnh mạch, và giữ tĩnh mạch đỡ di lệch để đâm kim vào tĩnh mạch dễ dàng. Tay phải cầm bơm tiêm đã hút thuốc cần tiêm, đảm bảo rằng mũi kim vát lên trên, và đẩy hết bọt khí ra ngoài.

Khi đâm kim vào tĩnh mạch, máu sẽ tự động trào vào bơm tiêm hoặc xoay nhẹ ruột bơm tiêm theo chiều ngược kim đồng hồ để kiểm tra xem máu có chảy vào bơm tiêm hay không. Bạn nên tháo dây garo một cách nhẹ và nhắc người bệnh thả lỏng bàn tay ra, đồng thời giữ lấy đốc kim bằng ngón cái tay trái.

Tay phải của bạn cần cầm bơm tiêm và bơm thuốc vào tĩnh mạch. Nếu người bệnh cảm thấy đau hoặc buốt, bạn cần kiểm tra lại vị trí tiêm và đảm bảo rằng kim không chệch ra ngoài lòng mạch máu.

Khi gần hết thuốc, rút kim ra một cách thận trọng để đảm bảo không khí lọt vào mạch máu. Sau khi tiêm xong, bạn nên kéo nhẹ da vùng tiêm để ngăn máu và thuốc chảy ra theo mũi kim.

Cuối cùng, sát khuẩn lại vị trí tiêm bằng bông cồn và đặt bông cồn lên nơi tiêm trong vài giây. Không nên bảo người bệnh gập tay lại. Để người bệnh nằm lại ở tư thế thoải mái, và sau đó, thu dọn dụng cụ và bảo quản chúng theo quy định vệ sinh.

Để thực hiện quy trình tiêm tĩnh mạch chuẩn thì người điều dưỡng cần qua đào tạo bài bản và luyện tập thực hành dưới sự giám sát của người có chuyên môn kinh nghiệm Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam hiện nay có chuyên ngành Trung cấp Điều dưỡng với chương trình chú trọng thực chiến nên sinh viên được học và hỗ trợ đầy đủ để rèn luyện bản thân. Nếu bạn cũng đang quan tâm ngành học này thì đừng bỏ qua trường Trung Cấp Y khoa Việt Nam nhé!

October, 23 2023
Gửi bình luận của bạn:
zalo