Huyết áp chuẩn của người bình thường là bao nhiêu và bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Bên cạnh các chỉ số huyết áp tiêu chuẩn, các biến đổi cao hoặc thấp của chỉ số này cũng có thể là tín hiệu cảnh báo về sự xuất hiện của các vấn đề bệnh lý không bình thường trong cơ thể. Vì vậy, đối với những người có tiền sử về bệnh huyết áp, quá trình tăng hoặc giảm không thường xuyên của chỉ số huyết áp không nên bị xem thường. Việc kiểm tra huyết áp định kỳ và theo dõi chặt chẽ là điều quan trọng đối với tất cả những người có các bệnh lý liên quan đến huyết áp, nhằm tránh nguy cơ xảy ra các tình huống không mong muốn.

Huyết áp chuẩn của người bình thường như thế nào?

Bình thường, việc đo huyết áp dựa vào hai chỉ số quan trọng, được gọi là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Đây là hai chỉ số cho biết áp lực mà máu tạo ra lên thành mạch khi tim co bóp (tâm thu) và khi tim giãn ra (tâm trương).

Trong tình trạng sức khỏe bình thường, phạm vi thông thường của hai chỉ số huyết áp là như sau:

• Huyết áp tâm thu nằm trong khoảng từ 90 đến 129 mmHg.
  • Huyết áp tâm trương nằm trong khoảng từ 60 đến 84 mmHg.

Tuy nhiên, các chỉ số này có thể biến đổi trong suốt ngày, tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, và có thể thay đổi từ người này sang người khác. Nếu bạn ghi nhận rằng chỉ số huyết áp của bạn đột ngột tăng cao hoặc giảm xuống mức thấp hơn so với phạm vi bình thường, điều này có thể là tín hiệu cho thấy có vấn đề về sức khỏe đang diễn ra. Trong trường hợp này, quá trình kiểm tra và tư vấn với chuyên gia y tế là cực kỳ quan trọng và không nên coi thường.

Những điều ảnh hưởng đến huyết áp chuẩn cần lưu ý

Chỉ số huyết áp tiêu chuẩn của mỗi người có thể thay đổi theo thời gian và có nhiều nguyên nhân gây ra sự biến đổi này, trong đó có những yếu tố bệnh lý có thể gây ra nguy cơ bệnh tật. Các nguyên nhân có thể làm thay đổi chỉ số huyết áp bao gồm:

Tâm lý và hoạt động vận động

Hoạt động vận động mạnh hoặc tình trạng tâm lý như lo âu, căng thẳng và hồi hộp có thể làm tăng nhịp tim, dẫn đến áp lực máu lên thành mạch, làm cho chỉ số huyết áp tăng lên so với mức bình thường.

Sức khỏe của động mạch

Sự co dãn và đàn hồi của động mạch đóng vai trò quan trọng trong quá trình lưu thông máu. Động mạch khỏe mạnh, có khả năng co dãn tốt, không bị cản trở, giúp máu lưu thông dễ dàng và không ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp. Ngược lại, động mạch mất tính co dãn, xơ vữa, hoặc bị tắc nghẽn có thể tạo áp lực cao lên thành mạch, dẫn đến tăng huyết áp thường xuyên.

Thiếu máu

Khi cơ thể thiếu máu, lượng máu trong cơ thể giảm, không đủ để tạo áp lực cần thiết để đẩy máu qua động mạch. Điều này có thể dẫn đến giảm huyết áp và gây ra tình trạng huyết áp thấp. Người thiếu máu thường có sức khỏe yếu, thường xuyên trải qua căng thẳng, mất ngủ hoặc có mất máu nhiều, có thể dẫn đến ngất xỉu hoặc tử vong.

Yếu tố bên ngoài

Một số yếu tố từ môi trường hoặc thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng có thể ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp:

• Tư thế ngồi: Tư thế ngồi không đúng cách có thể ngăn máu lưu thông một cách hiệu quả, gây tăng hoặc giảm huyết áp.

• Thực phẩm: Thói quen ăn nhiều muối, chế độ ăn uống giàu dầu mỡ và các chất kích thích có thể gây tình trạng xơ cứng động mạch, dẫn đến tăng huyết áp thường xuyên.

• Thói quen vận động: Người không có thói quen vận động và không thể dục thường xuyên thường có huyết áp không ổn định. Thực hiện thể dục thể thao đều đặn có thể giúp máu lưu thông tốt hơn và ngăn ngừa tăng huyết áp không bình thường.

Làm người hành nghề trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe thì những chỉ số về huyết áp chuẩn là kiến thức cơ bản cần phải nắm rõ ưu tiên. Hi vọng thông qua những kiến thức trên mà Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam cung cấp sẽ hữu ích cho các bạn đang học về ngành y để phát triển công việc của mình.

October, 14 2023